Category Archives: bike

ปั่นจักรยานออกกำลังกายสักหน่อยสิ

ชวนเที่ยวงาน “ดอกไม้ของย่า บทเพลงของพ่อ ” ที่สิงห์ปาร์คเชียงราย

สิงห์ปาร์คเชียงราย ขอเชิญชวนทุกคนไปชมคอนเสิร์ต “ดอกไม้ของย่า บทเพลงของพ่อ” ณ สิงห์ปาร์คเชียงราย โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการรับชม เพื่อเป็นการร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

ดอกไม้ของย่า บทเพลงของพ่อในงานจะมีการบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ ของในหลวงรัชกาลที่๙ ท่ามกลางสวนดอกไม้ของสมเด็จย่าโดยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสเข้าไปชมการฝึกซ้อมเพื่อไปเล่นในงาน “เพลงของพ่อ ดอกไม้ของย่า” โดยเป็นการฝึกซ้อมของวงออร์เคสตรา BSO (Bangkok Symphony Orchestra) ขอบอกว่า แค่รอบการฝึกซ้อมนั้นผมยังรู้สึกได้ถึงความอลังการ

ถ้าหากใครได้ไปร่วมในงานที่ สิงห์ปาร์คเชียงราย คาดว่าต้องมีความสุข อิ่มเอม มากกว่านี้แน่นอน เพราะได้ชมบรรยากาศที่สวยงามของธรรมชาติและบทเพลงพระราชนิพนธ์หลายๆบทเพลงที่มีความไพเราะเป็นอย่างยิ่ง

ดอกไม้ของย่า บทเพลงของพ่อดอกไม้ของย่า บทเพลงของพ่อนอกจากวง BSO ที่ผมได้ไปฟังการซ้อมมาแล้วนั้น ในงานยังมีศิลปินกว่า 200คน พร้อมกับนักดนตรีอีก 60คน มาร่วมกันบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ วงดนตรีที่มาร่วมบรรเลงได้แก่ BSO, Dixiejazz, Big Band และ Acoustic
รายละเอียดของการแสดงทั้ง 3วัน
15068364_716489128500830_7050144131915353553_oวันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2559
เหล่าศิลปินเพลง POP นำโดย ฮิวโก้ จุลจักร จักรพงษ์ / Zeal / Silly Fools & Dax / Playground / Pause + Cresendo พร้อมด้วยศิลปินดังมากมายจากค่าย Music Move Entertainment เช่น Season Five / อิ้งค์ วรันธร / ฟิล์ม บงกช/ แหนม รณเดช / ปอย Portrait /  โดยจะขับร้องร่วมกับวง BSO

วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2559
เหล่าศิลปิน Jazz  นำโดย รัดเกล้า อามระดิษ ร่วมขับร้องกับวง Big Band อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี / กิต ฟางข้าว The voice / มาเรียม B5 / กิ่ง The Star / ครูฟาร์ม / แพรว คณิตกุล / หนุ่ย นันทกานต์ ที่จะร่วมขับร้องกับวง Dixieland / พร้อมศิลปินรับเชิญพิเศษ ญาญ่า อุรัสยา และนักดนตรีชาวญี่ปุ่น Noriko Tsuboi ที่จะมาบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ด้วยเครื่องดนตรีญี่ปุ่น โกโตะ  นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจาก อ.ภาธรณ์ ศรีกรานนท์ หนึ่งในสมาชิกวง อ.ส.วันศุกร์ วงดนตรีในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาร่วมบรรเลงเพลง JAZZ ร่วมกับวง The Jazzminion

วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน 2559
เหล่าศิลปิน Blues&Soul นำโดย คุณบุรินทร์ บุญวิสุทธิ์  วง Vietrio ที่ถ่ายทอดเพลงผ่านเครื่องสายได้อย่างไพเราะ / อะตอม ชนกันต์ / เปา เปาวลี แตงโม- แนท – เมย์ The Voice / ชัย Blues / Banglumpoo Blues Company

15079029_720420644774345_2469070515529410501_n15181482_719922748157468_3057889883743505231_nงาน “ดอกไม้ของย่า บทเพลงของพ่อ” จัดให้ชมทั้งสิ้น 3 วัน คือวันที่ 25-27 พฤศจิกายน 2559
งานเปิดให้เข้าชมฟรี  ตั้งแต่เวลา 16.00 – 22.00 น. ที่ สิงห์ปาร์คเชียงราย จ.เชียงราย มีรถรับส่งบริการฟรี จากที่จอดรถไปยังบริเวณจัดงานครับ แล้วไปชมวิวสวยๆ บรรยากาศดีๆ ดนตรีเพราะๆ กันนะครับ

เลือก เสื้อสำหรับปั่นจักรยาน อย่างไหนเหมาะกับเรา

เลือก เสื้อสำหรับปั่นจักรยาน อย่างไหนเหมาะกับเรา

เสื้อสำหรับปั่นจักรยาน
เสื้อสำหรับปั่นจักรยาน

สวัสดีครัช วันนี้เรามาลองเลือก เสื้อสำหรับปั่นจักรยาน กันนะครับ หลังจากครั้งที่แล้วได้ไปปั่นจักรยานแล้วปั่นได้ช้า เพราะว่าเสื้อที่ใส่เป็นแค่เสื้อยืดธรรมดาเท่านั้นครับ ผมเลยได้เข้าไปหาข้อมูลมาครับ ได้ข้อมูลมาหลายอย่างเลย วันนี้ก้อเลยอยากมาแชร์การเลือกแบบคร่าวๆ เพื่อช่วยในการตัดสินใจนะคับ

การที่จะหาซื้อ เสื้อสำหรับปั่นจักรยาน นั้น
ขั้นแรก วัดรอบอกก่อนเลย

เสื้อปั่นจักรยาน
วัดรอบอกในท่าทางปั่นจักรยานนะครับ

อ่ะๆ ไม่ใช่ยืนตรงยกแขนแล้วเอาเทปมาพันรอบอกนะคับ แต่ให้เราจัดท่าแบบก้มจับแฮนด์จักรยานคับ แล้ววัดรอบอกซะ เพราะจะทำให้เราอยู่ในท่าที่หน้าอกและไหล่งอตัว ทำให้เราได้ไซส์ขนาดเสื้อที่พอดีเหมาะกับการก้มปั่นจักรยานคับ

 

ขั้นที่2

เสื้อสำหรับปั่นจักรยาน
วัดระยะจากต้นคอจนถึงต้นขาหนีบนะคับ

วัดระยะระหว่างต้นคอถึงช่วงขาหนีบ ส่วนนี้จะเป็นความยาวของเสื้อปั่นจักรยาน เพื่อที่ว่าจะได้คลุมส่วนเอวของเราลงไปจนถึงกางเกงคับ ที่เสื้อต้องยาวให้พอดีๆ กับความยาวของลำตัวช่วงนี้ เพราะเสื้อจะคลุมตัวลงมาไม่ปลิวต้านลม เพื่อช่วยเรื่องการลดแรงต้านจากอากาศคับ

 

ขั้นที่3

เสื้อจักรยาน ด้านหลัง
ลองเอื้อมมือมาจับกระเป๋าหลังของ เสื้อจักรยาน ดูครับ ว่าถนัดไหม

ทดลองใส่ เสื้อสำหรับปั่นจักรยาน ตามขนาดที่วัดได้คับ แล้วลองวางมือไว้เหมือนกับท่าเราปั่นจักรยานเลยครับ ดูว่าถนัดไหม แล้วลองเอื้อมมือไปหยิบของที่กระเป๋าหลังดูครับ ว่าสะดวกไหมนะคับ

 

ขั้นที่4

ลองเสื้อไซส์ใหญ่และเล็กกว่าอย่างละตัวครับ เพื่อลองดูว่าใส่สบายไหม คับไป หลวมไปครับ ยิ่งคับก้อยิ่งช่วยในการลู่ลม แต่ก้อจะอึดอัดครับ ปั่นเลนกลางครับ (ทางสายกลางไงครับ 😛 )ดีสุดเลย

 

สุดท้ายครับ มีข้อแนะนำอีกนิดนึง ไซส์ของ เสื้อสำหรับปั่นจักรยาน แต่ละโรงงานขนาดไม่เท่ากันนะครับ ขอแนะนำว่าอย่าซื้อผ่านทางออนไลน์คับ เดี๋ยวจะได้ขนาดที่ไม่พอดี ตัวนึงๆ ราคาไม่ใช่ย่อยคับ

ด้านหลังของ เสื้อสำหรับปั่นจักรยาน
ด้านหลังของ เสื้อจักรยาน จากสิงห์ครับ

สุดท้ายจริงๆแล้วครับ การซื้อ เสื้อสำหรับปั่นจักรยาน ก้อเหมือนการซื้ออุปกรณ์ชิ้นอื่นๆ ครับ ใช้ใจเลือกเลยครับ ชอบสีนี้ ชอบแบบนี้ จัดไปครับ ได้แบบที่ชอบแล้ว อย่าลืมออกไปปั่นจักรยานกันนะคับ จะได้อวดเสื้อสวยๆกันครับ
ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก
http://www.livestrong.com/article/511007-how-to-fit-a-cycling-jersey/

ครั้งแรกกับการปั่นจักรยานที่สนามเขียว

ครั้งแรกกับการปั่นจักรยานที่สนามเขียว
เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้แวะเวียนไป ปั่นจักรยานมาคับ เพราะช่วงนี้รู้สึกน้ำหนักเพิ่ม ไปเที่ยวไหนก้อแวะกินตลอด สังเกตจากในบล๊อกนี้ได้เลยมีแต่กินอาหาร 555 วันนี้เลยขอแนะนำที่ออกกำลังกายบ้างนะครับ
สถานที่ก้อสุวรรณภูมิเลยครับ หรือที่เรียกกันสนามเขียว อันโด่งดังน่านเองครับ

การเดินทางมาสนามเขียวก็ขับรถมาเลยครับ น่าจะต้องขับรถแหละนะครับ ไม่งั้นจะเอาจักรยานมายังไงเนอะ ที่ตั้งก้อถ้ามาจากทางเส้นบางนา ก้อเลี้ยวเข้าสุวรรณภูมิเลยครับ แล้วข้ามสะพานมาเรื่อยๆ จนถึงลานจอดรถระยะยาว จะอยู่ทางซ้ายมือถัดไปเป้นรันเวย์เครื่องบินนะคับ ให้เราเลี้ยวขวาแยกที่สอง แล้ววิ่งมาสุดทางเจอสามแยกให้เลี้ยวซ้ายครับ ทางไปเส้นอ่อนนุชครับ ขับมาเรื่อยๆ พอถึงสถานีตำรวจด้านซ้ายมือให้มองไปฝั่งตรงข้ามครับ จะมีทางเข้าที่จอดรถอยู่ ถ้ามาวันเสาร์อาทิตย์จะเห็นรถจอดกันอยู่หลายคันเลยหละครับ ให้กลับรถโดยลอดใต้สะพานตรงสถานีตำรวจ แล้วค่อยเลี้ยวซ้ายเข้าทางเข้าได้ครับ เข้าไปจะเห็นลานจอดรถอยู่กว้างๆ สามารถจอดได้เลยครับ อ๋อลืมบอกไปครับ ว่าที่นี่เวลามาปั่นควรจะมาเช้าๆ นะครับ เพราะแดดแรงอยู่ ให้ดีควรมาถึงก่อน 7โมงเช้านะครับ ปั่นใช้เวลาสัก1-2ชม. เลิกสัก9โมงเช้าครับ ถือว่าแดดกำลังดีถ้าเลยจากนี้แดดแรงครับ

หลังจากจอดรถเรียบร้อยแล้ว ผมจัดแจงประกอบจักรยานแล้วปั่นเข้าไปด้านในครับ จะเห็นทางแยก ทางด้านซ้ายจะเป็นสนามเล็กๆครับ เป็นวงรีระยะทาง 1กม.ครับ รถพับ ลูกเด็กเล็กแดง หรือหนุ่มๆ สาวๆ คิดว่าปั่น 23กม.ไม่ไหว เชิญปั่นตรงนี้ก่อนได้เลยครับ ใกล้ๆ 1กม. ปั่นวนไปสัก10รอบ ก้อน่าจะหมดแรงละครับ ผมไปปั่นก่อนรอบนึงครับ แล้วเลยเข้าไปด้านใน เพื่อไปสนามเขียวของจริงรอบสนามบินกัน

 

 

bicycle3เข้ามาเจอป้ายบอกทางกันก่อนเลยครับ รวมๆ ไม่มีอะไรครับ ปั่นเป็นวงกลมรอบสุวรรณภูมินั่นเอง

 

แวะลงชื่อและเติมเสบียงกันก่อนครับ จะเติมก่อนหรือจะกลับมาซื้อน้ำก้อได้นะคับ แต่ผมกลับมาค่อยกดครับ ตอนที่ผมจะไปกดน้ำเห็นพี่เค้ากำลังใส่เหรียญทอนเงินอยู่เลยครับ พี่เค้าพูดให้ฟังด้วยว่ากดกันเยอะคับ เติมเงินทอนไปแป๊ปๆ ต้องมาเติมอีกละ 555 อย่างว่าคับ คนเยอะมีตู้ขายตู้เดียวด้วย 😀

 

bicycle6bicycle7 เอาละคับ ไปปั่นกันดีกว่า อ๋อลืมบอกไปครับ สนามเขียวนี่เป็น one way นะคับ ไม่ให้ปั่นสวนกันนะคับ ต้องวนครบรอบนั่นแหละครับ ถึงจะกลับมาที่รถที่จอดไว้ได้ แต่บอกเลยคับ ไม่ยากๆ ค่อยๆไป ไม่รีบ ยังไงถึงแน่นอนคับ

 

bicycle9น้องตัวแค่นี้ยังปั่นไหวเลยคับ เก่งจริงๆ

ปั่นจักรยานไปก้อมองดูเครื่องบิน take off เพลินได้ครับ ขึ้นกันถึ่เลยคับ

bicycle11ที่สนามจะมีเครื่องหมายบอกระยะทางทุกๆ 0.25 กม.คับ

bicycle27พร้อมด้วยป้ายเตือนเหตุด่วนเหตุร้ายคับ เกิดเหตุโทรแจ้งได้เลยครับ ป้ายนี้มีทุกๆ กม.ครับ

bicycle12ตอนผมปั่นผ่านมาเมื่อสักครู่ได้ยินว่ามีรถล้มครับ เลยโทรแจ้งอุบัติเหตุรถวิ่งมารับเลยครับ

ปั่นต่อไปจะสุดทางรันเวย์ด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ละครับ
จะมีอาคารปั๊มน้ำฝั่งตะวันออกครับ ใครปั่นจักรยานมาเหนื่อยพักได้คับ และท่านจะได้พักชมเครื่องบินอย่างใกล้ชิดด้วยครับ ช่วงประมาณ กม.8 ครับ เครื่องบินจะบินผ่านหัวเราพอดีๆ เลยคับ

ผมปั่นๆไปเรื่อยๆ ก้อโดนแซงไปเรื่อยๆ นักปั่นจักรยานที่นี่เค้าปั่นกันเร็วจริงๆ 555

ไอ้ตอนแรกก้อไม่คิดอะไร ผมมาปั่นเพื่อสุขภาพ ท่องไว้ๆ แต่ แต่ ยิ่งพวกที่ใส่เสื้อเป็นทีมกันมานะ แซงฉิวตลอดเลย แหมมมม..​ ผมยอมไม่ได้ครับ ต้องเร่งเครื่อง เร่งตาม ตาม ตาม ไม่ทัน 5555 เร็วกันจริงๆ

ไม่ได้ละคับ ผมว่ามันต้องมีอะไรที่เป็นตัวฉุดรั้ง ทำให้สปีดของผม มันน้อยกว่าเค้าแน่ๆ

ผมเลยเริ่มสังเกตครับ จักรยานที่แซงผมฉิวๆ แบบไม่เห็นฝุ่นนี่เค้าก้อมีสองล้อเหมือนกัน อาจจะดูสวยกว่า เป็นคาร์บอน ส่วนผมมันวินเทจ อลูสับถัง ไม่สิ ผมว่ามันไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้ผมช้ากว่าพวกเค้าแน่ๆ หมวกทรงเค้าจะลู่ลมหน่อย ผมก้อลู่ลมเหมือนกัน ท่าทางการปั่นเค้าจะปั่นแบบก้มๆ หน่อย แต่ผมว่ามันไม่เกี่ยวหรอก.. หึๆ ในที่สุดผมก้อเห็นความแตกต่างคับ

ผมว่าต้องเป็นเพราะเสื้อแน่ๆ ที่ทำให้นักปั่นบางคนปั่นเร็วกว่าผม 555 เพราะผมนี่เสื้อยืดเตะบอลมาเลยทีเดียว ผมว่าที่ผมโดนแซงไปหลายต่อหลายคัน นี่ต้องเพราะเสื้อผมมันไม่ได้ช่วยให้ผมลู่ลมแน่ๆ ไม่ได้การละคับ ผมต้องไปหาความรู้เรื่อง เสื้อสำหรับปั่นจักรยาน ซะแล้ว

หลังจากพยายามปั่นตามแล้วยังไงก้อไม่ทันผมเลยมีวิธีแก้ครับ ผมทำอย่างนี้ครับ ทำใจยอมรับครับ 555 แล้วกลับมาปั่นจักรยานแบบมุ้งมิ้งชมวิวต่อไป

bicycle21โอ้วมีน้องนกขาวๆ มาให้กำลังใจผมถึงขอบสนามเชียวครับ

ประมาณสักกม.ที่15 เราก้อจะมาถึงอีกฝั่งของสุวรรณภูมิละนะคับ

bicycle25 ลอดใต้สะพานซะหน่อย

bicycle26กม.ที่23 ละครับ ตอนนี้ผมรู้สึกเหนื่อยใช้ได้เลยครับ แทบขาดใจเลยหล่ะ ไม่สนใจสิ่งรอบตัวแล้วครับ ใช้กำลังทั้งหมดอยากปั่นให้ถึงสักทีคับ

bicycle28เห็นแล้วครับ ทางสวรรค์รออยู่ตรงทางข้ามสะพานด้านขวานี้เอง…
หลังจากปั่นไป 23โล ใช้เวลาประมาณ 1.30ชั่วโมง จากแอพผมใช้พลังงานไป 830กิโลแคลลอรี่คับ ก้อถือว่าใช้ได้นะคับ ติดใจเลยนะคับ ที่สนามเขียวแห่งนี้ ปั่นจักรยานได้สนุกดีครับ เสียอย่างเดียววันนี้เสื้อไม่พร้อมครับ ไม่งั้นนะ ไม่มีใครแซงผมได้หรอกครับ บอกเลย ว่าผมโม้ 55555 😀

bicycle29ตอนกำลังจะกลับครับ เห็นว่าจะมีการแข่งขันกันครับ แว่วๆ ว่าปั่น 2รอบสนาม หรืออะไรประมาณนี้แหละครับ ผมฟังไม่ค่อยรู้เรื่องหูอื้อไปหมดละครับ 555 เท่าที่ดูแต่ละคนนี่ดูโปรๆ หุ่นดีๆ กันทั้งนั้นเลยครับ เสื้อปั่นจักรยานนี่หล่อๆ สวยๆ กันด้วย ผมว่าผมต้องไปลองๆ หาดู เสื้อจักรยาน สวยๆ มั่งแล้วแหละครับ เอาแบบลู่ลมและซับเหงื่อดีๆ หน่อย เดี๋ยวขอตัวไปหาข้อมูลก่อนนะครับ แล้วเจอกันใหม่เมื่อไหร่เมื่อนั้นครับ บายยยย..