Tag Archives: Social Enterprise

Rangsutra : Social Enterprise เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของหญิงสาวในชนบทของอินเดีย

มาลองมอง Social Enterprise ในประเทศอินเดียกันดูบ้างนะครับ เพราะอินเดียเป็นประเทศหนึ่งที่มีปัญหาเรื่องสิทธิมนุษยชนที่เลื่อมล้ำกันมาก และหญิงสาวชาวอินเดียมักจะมีชีวิตที่ยากลำบากมากกว่าผู้ชาย ถึงขนาดที่ว่าการที่ผู้หญิงขี่จักรยานนั้นเป็นสิ่งที่แปลกและไม่สมควรเลยทีเดียว

Sumita Ghose หญิงชาวอินเดีย มองเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้ก่อตั้ง Rangsutra Crafts India Ltd. ขึ้นมา โดยRangsutraเป็นบริษัทแบบSocial Enterprise นั่นคือเป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดยมีวัตถุประสงค์หลักในการแก้ไขปัญหาชุมชน เพื่อให้ชุมชนมีการพัฒนาอย่างยั่งยืน เป็นบริษัทที่แสวงหากำไรแต่ไม่ได้นำกำไรตอบแทนให้แก่ผู้ถือหุ้น แต่จะนำกำไรนั้นกลับมาเพื่อพัฒนาชุมชนและสังคมต่อไป

Rangsutra บ.ที่ก่อตั้งมาเพื่อสร้างงานให้กับผู้หญิงในชนบทของอินเดีย

Rangsutra นั้นจะรับสมัครหญิงสาวชาวอินเดีย โดยในตอนแรกผู้ที่สมัครมาทำงานด้วยจะได้รับการสอนถึงพื้นฐานการทอผ้า,ปัก และตัดเย็บ เมื่อชำนาญแล้วจึงให้ไปสร้างสรรค์ผลิตสิ่งทอแบบต่างๆ ผลิตภัณฑ์ของ Rangsutra มีตั้งแต่ชุดเสื้อผ้าผู้ชาย ผู้หญิง และของตกแต่งบ้าน 0010004 Rangsutra ก่อตั้งขึ้นมาในปี 2006 จนถึงในปี 2015 นั้น Rangsutra มีพนักงานมากถึง 1,800คน โดยพนักงานส่วนใหญ่นั้นเป็นผู้หญิง และในปี 2015 IKEAบริษัทเฟอร์นิเจอร์จากสวีเดนชื่อดัง เห็นถึงการช่วยเหลือหญิงสาวในอินเดียจาก Sumita ทางIKEAจึงได้จับมือกับ Rangsutra ร่วมกันออกสินค้า Limited edition ที่จะนำสินค้าที่ออกแบบให้ทาง Rangsutra เป็นผู้ผลิตมาวางขายในยุโรป และผลกำไรทั้งหมดที่ได้จากสินค้ารุ่นดังกล่าวจะนำกลับเข้าสู่โครงการความร่วมมือระยะยาวกับผู้ประกอบการที่เป็นSocial Enterpriseเจ้าอื่นๆ ต่อไป

มองมาในประเทศไทย มีสิงห์ปาร์คเชียงรายที่เป็นกรณีศึกษาเรื่องSocial Enterprise ในไทยอยู่ และนับว่าเป็นธุรกิจที่มีการพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน(Sustainable development)เพื่อชาวจังหวัดเชียงราย โดยคนงานในสิงห์ปาร์คจะเป็นชาวบ้านและชาวเขาในจังหวัดเชียงราย เป็นการพัฒนาโดยใช้คนเป็นศูนย์กลางในการพัฒนา(People centered) ทำให้เกิดเป็น Local community ที่ขับเคลื่อนจังหวัดเชียงรายให้พัฒนาสังคมให้ชาวเมืองมีรายได้เลี้ยงชีพได้อย่างดี ถือเป็นการพัฒนาอย่างยั่งยืน(Sustainablility)

คนงานมีทั้งชาวไทยและชาวเขามาทำงานในไร่บุญรอดฯ

คนงานใน สิงห์ปาร์ค เชียงราย รอสแกนใบหน้าก่อนกลับที่พัก
คนงานใน สิงห์ปาร์ค เชียงราย รอสแกนใบหน้าก่อนกลับที่พัก

Social Enterprise นั้นเรียกว่าเป็น trendในการทำธุรกิจที่เกิดขึ้นมาสักพักหนึ่งแล้ว และธุรกิจทั่วโลกให้ความสนใจกันมากขึ้นเรื่อยๆ แน่นอนว่าเป็นธุรกิจที่ดีและช่วยเหลือสังคม และ Social Enterprise เป็นธุรกิจที่ดีกว่าเพียงแค่แคมเปญ CSR ของบริษัทต่างๆ ซึ่งมักขาดความยั่งยืนในการพัฒนาที่ต่อเนื่อง หวังเป็นอย่างยิ่งว่าในอนาคตบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งหลายในไทย จะสนใจในกิจการเพื่อสังคมกันมากขึ้น มาร่วมช่วยกันพัฒนาสังคมให้ดีขึ้นในแบบที่ยั่งยืนต่อไป

ขอขอบคุณเนื้อหาและภาพประกอบจาก
http://lmt-lss.com
http://www.womenonwings.com
http://www.ikea.comhttp://www.rangsutra.com
http://www.gettyimages.com

Social Enterprise คืออะไร ทำไม สิงห์ปาร์ค เชียงราย จึงนำแนวความคิดนี้มาใช้

Social Enterprise คืออะไร ทำไม สิงห์ปาร์ค เชียงราย จึงนำแนวความคิดนี้มาใช้

SIGHA PARK CHIANGRAI
SIGHA PARK CHIANGRAI
มีโอกาสได้แวะไปเชียงราย เลยได้แวะไปสิงห์ปาร์ค เชียงราย หรือที่เรียกกันติดปากว่าไร่บุญรอดฯ ครั้งนี้ไปแล้วเกิดความสงสัยถึงเหล่าคนงานที่คอยดูแลสวนและไร่นะครับ ว่าเป็นใครมาจากไหน สืบไปมาเลยรู้ว่า สิงห์ปาร์ค  ถูกสร้างขึ้นมาด้วยแนวความคิดแบบ Social Enterprise หรือกิจการเพื่อสังคมครับ ว่าแต่เป็นอย่างไรลองตามมาอ่านกันดูครับ
habanero
แปลงทดลองปลูกพริกฮาบาเนโร่

แต่ก่อนที่จะไปถึงเรื่อง Social Enterprise ตอนนี้ไปดูแปลงทดลองปลูกพริกฮาบาเนโรกันก่อนนะคับ จะได้เข้าใจว่า สิงห์ปาร์ค เชียงรายมีอะไรและทำอะไรบ้าง พริกฮาบาเนโร ได้ชื่อว่าเป็นพริกที่มีรสเผ็ดเป็นอันดับต้นๆ ของโลกเลยทีเดียว โดยแปลงทดลองนี้ปลูกเพื่อหาผลผลิตต่อไร่ เพื่อใช้ในการคำนวณว่าในทางธุรกิจแล้ว มีความคุ้มค่าหรือไม่

ไก่ผัดซอสฮาบาเนโร่
ไก่ผัดซอสฮาบาเนโร่

ที่ร้านภูภิรมย์ มีผลิตภัณฑ์จากพริกฮาบาเนโร นำมาทำเป็นเมนูอาหารใหม่ ไก่ผัดซอสพริกฮาบาเนโร โห.. ชิมแล้วเผ็ดซี๊ดถึงใจมากคับ ทานเพียงแค่ชิ้นเดียว ความเผ็ดร้อนผ่าวแบบพริกไทย แต่เผ็ดกว่าและฝังอยู่ในปากนานเลยครับ

Blueberry
ผลของบลูเบอร์รี่นั้นต้องทิ้งไว้ให้ลืมต้นวันสองวัน เวลาทานจึงจะได้รสหวานครับ

นอกจากนี้ ยังได้ไปชมแปลงทดลองปลูกบลูเบอรรี่ด้วย แปลงปลูกบลูเบอรี่นี้ ผู้ดูแลบอกว่า มีนักวิชาการจากออสเตรเลียมาช่วยแนะนำวิธีในการปลูก โดยทดลองปลูก 3สายพันธุ์ คือ ไบร๊อกซี่ ที่มีรสเปรี้ยวและหวาน คนไทยจะนิยมทานกัน, มิสทรี่ มีรสเปรี้ยวนำ แต่มีกลิ่นเย็นๆ ในลำคอ, ชาร์ปบลู จะมีรสหวานไม่ค่อยเปรี้ยว ขั้นตอนนี้กำลังทำการทดลองศึกษาและเก็บข้อมูลต้นทุนของการปลูกว่าปลูกในไทยได้ดีไหม คุ้มค่าการลงทุนหรือไม่นะคับ

blueberry
แปลงทดลองปลูกบลูเบอร์รี่

จะพบว่าในสิงห์ปาร์ค เชียงราย ได้มีการวิจัยและพัฒนา R&D ( Research & Development) เพื่อพัฒนาสายพันธุ์พืชหลายๆ ชนิดเพื่อไว้ใช้ในการปลูกจริง เพื่อช่วยให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน(Sustainable development)  เพื่อที่จะได้สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชุมชนท้องถิ่น(Local community) ที่จังหวัดเชียงราย

คนงานมีทั้งชาวไทยและชาวเขามาทำงานในสิงห์ปาร์ค เชียงราย
คนงานมีทั้งชาวไทยและชาวเขามาทำงานในสิงห์ปาร์ค เชียงราย

กลับมาที่เรื่อง Social Enterprise กันครับ โซเชียลเอ็นเทอร์ไพรส์นั้น เป็นแนวคิดที่ใช้กันทั่วโลก แนวคิดนี้คือจะเป็นกิจการที่สร้างขึ้นมาเพื่อพัฒนาสังคมให้ดีขึ้น โดยจะแตกต่างจาก CSR อย่างชัดเจนในแง่ของวัตถุประสงค์หลักของกิจการ คือถ้าเป็น CSR หรือชื่อเต็มว่า Corporate Social Responsibility จะหมายถึงความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมของกิจการ ซึ่ง CSR มักจะเป็นการนำผลกำไรที่ได้จากการดำเนินการของกิจการ มาคืนให้กับสังคม ส่วนใหญ่มักทำเป็นแคมเปญเพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้แก่กิจการ ทำให้ส่วนมาก CSR มักไม่ถาวร ไม่ยั่งยืน เพราะจุดประสงค์หลักของกิจการคือกำไร หากมีกำไรจึงจะคืนให้กับสังคม แต่ถ้าเป็นกิจการแบบ Social Enterprise นั้น หมายถึงว่ากิจการนั้นต้องสร้างขึ้นมาเพื่อสังคมเป็นจุดประสงค์หลักเลย

Social Enterprise
กิจการเพื่อสังคมของสิงห์ปาร์ค เชียงราย คนงานมาดูแลต้นเสาวรส

โดยในประเทศไทยนั้น จะมีสำนักงานสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคมแห่งชาติ หรือ Thai Social Enterprise Office ก่อตั้งขึ้นมาโดยรัฐบาล เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนกิจการเหล่านี้ช่วยผลักดันให้เกิดการพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน (Sustainability) โดย Thai Social Enterprise Office ได้บอกถึงคุณลักษณะสำคัญของกิจการเพื่อสังคมไว้ว่า
1. เป้าหมายทางสังคมและสิ่งแวดล้อม ไม่ใช่ผลกำไรสูงสุด
2. มีรูปแบบการดำเนินการที่มีความยั่งยืนทางการเงิน
3. เป็นมิตรต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม
4. ผลกำไรกลับคืนสู่สังคมและเป้าหมายที่กำหนดไว้
5. ดำเนินการอย่างโปร่งใส sigha-park_workerจะเห็นได้ว่าได้บอกไว้อย่างชัดเจนว่า กิจการที่เป็น Social Enterprise นั้นต้อง มีการดำเนินธุรกิจที่สร้างผลกำไรได้แต่จุดประสงค์หลักต้องไม่ใช่เพื่อผลกำไร เป้าหมายสูงสุดของกิจการแบบ Social Enterprise นั้นต้องแก้ปัญหาสังคมหรือสิ่งแวดล้อม ดังนั้น โครงสร้างและความโปร่งใสของการบริหารจัดการจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อเคลียร์ว่าผลกำไรไม่ได้ตกอยู่กับผู้ถือหุ้นหรือผู้บริหารเท่านั้น นอกจากนั้นสิ่งสำคัญคือการที่สังคมจะได้รับอะไรจากกิจการนั้นๆ ด้วย worker2

สิงห์ปาร์ค เชียงราย กิจการเพื่อสังคม
สิงห์ปาร์ค เชียงราย กิจการเพื่อสังคม

จากการสังเกตคนงานที่มาทำงานในสิงห์ปาร์คนั้น จะพบว่ามีทั้งชาวไทยและชาวเขาเผ่าต่างๆ ก็มาทำงานให้กับทางสิงห์ปาร์คกัน โดยแน่นอนว่าการทำอย่างนี้ย่อมเป็นการสร้างงานให้กับคนในพื้นที่ เป็นการพัฒนาโดยใช้คนเป็นศูนย์กลาง(People centered) ของการพัฒนา ช่วยให้ทุกคนมีงานทำและลดปัญหาสังคม การว่างงานในจังหวัดเชียงรายได้เป็นอย่างดี

รูปปั้นสิงห์เป็น Landmark ที่คนไปเที่ยวเชียงรายต้องแวะมาถ่ายรูป และหาซื้อของที่ระลึกจากสิงห์ปาร์ค
รูปปั้นสิงห์เป็น Landmark ที่คนไปเที่ยวเชียงรายต้องแวะมาถ่ายรูป และหาซื้อของที่ระลึกจากสิงห์ปาร์ค

ในแง่ของตัว สิงห์ปาร์ค เชียงรายเอง การสร้างให้ตนเองเป็นแลนด์มาร์คที่คนไปเที่ยวเชียงรายต้องแวะมาเที่ยว นอกจากจะไปวัดร่องขุ่น บ้านดำ แล้ว สิงห์ปาร์ค ก็เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้ ทำให้บริเวณโดยรอบของสิงห์ปาร์คเอง มีความคึกคักมากขึ้น และทางสิงห์ปาร์คเองมี นโยบายว่า จะไม่ใช้เงินทุนที่มีมากกว่าแย่งอาชีพจากผู้คนรอบๆ จะไม่มีการสร้างที่พักอาศัย เพราะเป็นการแย่งรายได้จากโรงแรมโดยรอบ ทำให้ผู้คนโดยรอบ sigha park chiangrai  จะมีความรู้สึกที่ดีกับทางกิจการค่อนข้างมาก หลังจากสิงห์ปาร์คเชียงรายได้ก่อสร้างขึ้นนั้น สิงห์ปาร์คมีส่วนช่วยให้ GDP ของจังหวัดเชียงรายเพิ่มขึ้น 2-3จุดเลยทีเดียว นอกจากนี้จากการสอบถามคนที่ทำงานอยู่ภายในนั้น ได้ความว่า สิงห์ปาร์ค ยังได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากทางสิงห์อยู่บ้าง แต่ผลกำไรจากการดำเนินการนั้น ไม่ได้นำกลับไปคืนกับทางสิงห์ แต่จะนำมาเพื่อพัฒนา สิงห์ปาร์ค เชียงรายเท่านั้น blueberrysigha-park-social-enterprise-worker

ชาวบ้านที่มาทำงานที่ไร่บุญรอดฯ สแกนใบหน้าก่อนกลับที่พัก
ชาวบ้านที่มาทำงานที่ไร่บุญรอดฯ สแกนใบหน้าก่อนกลับที่พัก
คนงานใน สิงห์ปาร์ค เชียงราย รอสแกนใบหน้าหลังเลิกงาน
คนงานใน สิงห์ปาร์ค เชียงราย รอสแกนใบหน้าหลังเลิกงาน

จากที่ได้ลองมองภาพรวมของสิงห์ปาร์ค เชียงรายแล้ว จึงพอสรุปได้ว่าเป็นกิจการแบบ Social Enterprise ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อพัฒนาสังคมใน จ.เชียงราย ช่วยให้คนมีอาชีพมีรายได้มากขึ้น ส่งเสริมการท่องเที่ยวในตัวจังหวัด และการที่เงินที่ได้จากการดำเนินการจะวนกลับมาสู่กิจการเอง ทำให้เป็นการพัฒนาแบบยั่งยืน(Sustainability) สมกับที่เป็นกิจการเพื่อสังคม มีรายละเอียดเรื่องกิจการเพื่อสังคมหรือ Social Enterprise ที่น่าสนใจเพิ่มเติมด้านล่าง ลองอ่านได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.csrcom.com http://www.tseo.or.th