Tag Archives: G Shock Custom

สัมภาษณ์ Sjors in Thailand นักสะสม G-Shock เจ้าของ 50 Gs

สัมภาษณ์ Sjors in Thailand นักสะสม G-Shock เจ้าของ 50 Gs

Sjors คือใคร นี่เป็นคำถามแรกที่เกิดขึ้นในหัวผมเลยครับ ทำไม คุณต๊อด ปิติ ถึงเชิญมาร่วมเปิดตัว G Shock Custom ของไทยทั้ง 3เรือน ที่งาน GSC Thailand by Todd Piti

gshock_collector_sjors_todd
ผมได้ลองถามเพื่อนที่สะสม G-Shock ดูเลยได้ความว่า คุณ Sjors เป็นนักสะสม G Shock เจ้าของ  Website 50GS (http://50-gs.blogspot.com) ซึ่งเป็นเว็บที่รีวิว G-Shock 50เรือน ภายในระยะเวลา 1 ปี ซึ่งหมายถึงต้องโพสทุกอาทิตย์ แถมยังต้องมีเรือนใหม่ๆ ทุกอาทิตย์ด้วย โอ้ว..​ ฟังแค่นี้ผมก้อรู้สึกว่า เค้าต้องเป็นคนที่จริงจัง ซีเรียสแน่ๆ แต่พอเจอตัวเท่านั้นแหละ…​ ผิดคาดครับ คุณ Sjors เป็นหนุ่มอารมณ์ดี ยิ้มเก่ง คุยเก่ง เป็นกันเองมากครับ
เอาละมาเริ่มกันเลยดีกว่า เล็ตอินเทอร์วิ้ววว ครูเค้าหิ๊วว…
ไม่ใช่ละ ต้องเป็น Let’s Sjors Interview สิเนอะ มาฟังกันครับ

sjors interview
sjors_interview โดยมีล่ามสาวสุดสวย คุณเคท

เริ่มกันตั้งแต่คำถามหนักๆ เลยครับ Sjors ออกเสียงว่าอย่างไรครับ (แหมก้อกลัวพลาดเรียกชื่อเค้าผิดนะคับ)
Mr. Sjors เค้าเลยบอกว่าให้ออกเสียงประมาณ จอช ก้อได้คับ
ซึ่งจริงๆ แล้วชื่อนี้เป็นนามแฝงในวงการนะคับ แต่เค้าไม่ได้บอกว่าชื่อจริงอะไร ให้เรียกว่า จอซ ก้อพอครับ

แล้วคุณ Sjors เริ่มสะสม G Shock ตั้งแต่เมื่อไหร่ครับ
Sjors เค้าบอกว่าสะสมตั้งแต่ปี 2005 (ส่วนเหตุผลที่สะสม ลองไปอ่าน blog งาน GSC Thailand by Todd Piti ดูนะครับ ผมเขียนไว้แล้ว)
แล้วในสมัยนั้นราคายังไม่แพงมาก โดยทางคุณ Sjors ได้บอกถึงวิวัฒนาการของ G-Shock ด้วยว่า ในช่วงปี 1997-1998  G Shock จะบูมมากในเยอรมัน แล้วในเนเธอร์แลนด์ก้อจะมีร้านนึงจากเยอรมันมาเปิดสาขาด้วย เค้าเลยได้ซื้อจากร้านนี้
หลังจากที่ G-Shock บูมอยู่สักพัก ก้อเริ่มออกรุ่นมาเยอะมาก  จนเริ่มเกลื่อน ความนิยมเลยเริ่มซาลง G-Shock เลยออกเรือนที่เล็กลง ในช่วงปี 2000-2005 พอหลังจากปี2005 ก้อจะมีเรือนที่ใหญ่ขึ้นออกมา แล้วมีนักร้อง HipHop จากฝั่งอเมริกา นำมาใส่ทำให้กลับมาฮิตกันอีกครั้ง

G shock Custom
G Shock Custom

ต่อมาผมได้ถามถึง ความแตกต่างของ G-Shock Collector ระหว่างฝั่งยุโรปกับเอเซีย มีความแตกต่างกันบ้างไหม
คุณ Sjors บอกว่า แตกต่างกันที่สีสัน ทางฝั่งยุโรปจะชอบสีโทนขาวดำ ไม่ได้ชอบสีสันสดใสมากนัก ต่างกับฝั่งเอเซียที่จะชอบสีสดใส ซึ่งเหมือนกับคุณ Sjors ที่ชอบสีสดใสเหมือนกัน ยกเว้นสีเดียวคือสีฟ้าที่เค้าไม่ชอบ

แล้วทางเราได้ถามถึง G Shock Custom ว่า คุณ Sjors มองว่าเป็นอย่างไร
คุณ Sjors บอกว่าเค้าชอบ เพราะมันแสดงถึงตัวตนของเจ้าของได้เป็นอย่างดี รู้ว่าเจ้าของชอบสิ่งไหน จำเพาะเจาะจงดี

หลังจากคุยไปสักพักเราก้อรู้ว่าเค้ามี G-Shock อยู่ทั้งหมด  700เรือนแล้ว เราเลยอยากรู้ต่อไปว่าแล้วเค้าเลือกใส่เรือนไหนยังไง
เค้าก้อได้บอกว่า แล้วแต่อารมณ์เลย ว่าวันนี้อารมณ์ไหน อยากใส่เรือนไหน รวมถึง อาจจะต้องดูด้วยว่าจะไปทำอะไร เราเลยถามต่อว่าระหว่างนาฬิกากับชุดเลือกอะไรก่อนกัน เค้าก้อบอกว่าแล้วแต่เหมือนกันบางทีก้อเลือกนาฬิกาก่อน บางทีก้อเลือกเสื้อผ้าก่อน แล้วจับมาแมทซ์กันอีกที อย่างวันนี้เค้าจะไปงานของสิงห์ เค้าก้อจับเอา Limited Edition ของสิงห์ ที่มีเพียง 12 เรือนมาใส่ เพื่อให้เกียรติกับเจ้าภาพของงาน

G Shock Custom
G-Shock custom

ถามถึงเรือนที่เค้าอยากได้ แต่ยังไม่ได้บ้างดีกว่า
คุณ Sjors บอกว่า คือรุ่น Frogman GWF-1000TM ที่ออกแบบโดย Takashi Murakami อันโด่งดังนั่นเอง

Takashi_Murakami_TOKYO_FM_Casio_G-Shock_Limited_Edition_Jelly_GWF-1000_Frogman_1
เรือนนี้เลยคับที่ Sjors อยากได้แต่ยังไม่มี ก้ออย่างว่าครับ ผลิตแค่ 300เรือนเท่านั้น ราคาเริ่มก้อปาไปหลักแสนอยู่นะคับ ไม่รู้ตอนนี้ราคาไปถึงไหนแล้ว

ถามถึงความสัมพันธ์กับแฟนสาวบ้างคับ ว่าคุณ Sjors เคยซื้อ G-Shock ให้กับแฟนบ้างไหม?? คุณ Sjors บอกว่าเคยซื้อให้แค่เรือนเดียวคับ คือเค้าซื้อ Baby-G สีแดงเป็นลายเสือดาว แล้วทีนี้แฟนเค้าเอาไปใส่ไว้ในกระเป๋าถือแล้วปรากฎว่าพอหยิบออกมาแล้วเป็นรอยเยอะมาก แฟนเค้าเลยไม่ประทับใจและบอกว่าอย่าได้ซื้อให้เค้าอีก เลยเป็นเพียงแค่เรือนเดียวที่คุณ Sjors ซื้อให้กับแฟนคับ

G Shock Custom
G-Shock Custom limited edition ของไทยเราเองครับ1ชุดมี 3แบบ 1แบบจะมี 100เรือนเท่านั้น

ตบท้ายด้วย นาฬิกา G Shock Custom ทั้ง 3แบบ รุ่นที่จะเปิดตัวเย็นวันนี้ครับ โดยคุณ Sjors ได้พูดถึงทั้งสามเรือนว่า ดูแล้วมีความเป็นไทยสูงมาก ถึงแม้จะได้รับโจทย์ไทยเหมือนกัน แต่ทั้งสามเรือนก้อมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน และดูน่าเก็บสะสมดีครับ

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดละคับ คุณ Sjors อยากฝากให้นักสะสม G-Shock ชาวไทย ให้ซื้อของแท้นะคับ เพราะของปลอมพังง่าย และทำให้ Brand Casio เสียหาย ด้วย

Sjors in Thailand
เหล่าบล็อกเกอร์ชาวไทยรุมสัมภาษณ์คุณ Sjors ยิ่งคำถามกันสนุกสนาานเป็นกันเองมากครับ

หลังจากจบการสนทนากันอย่างสนุกสนาน ผมก้อได้ข้อสรุปในคำถามแรกว่า Sjors คือ ชายหนุ่มอารมณ์ดี มีอัธยาศัยที่เป็นมิตรอย่างมาก และเป็นผู้ที่หลงใหลใน G-Shock สุดๆ สังเกตได้จากสายตาและการพูดถึง G-Shock แต่ละรุ่นนะคับ และเค้ายังทุ่มเทอย่างเต็มที่ จึงทำให้คนที่หลงใหลใน G-Shock ทั่วโลกนั้นได้รู้กันว่า หนุ่มชาวเนเธอร์แลนด์คนนี้  Sjors คือใคร

GSC Thailand by Todd Piti งานรวมเหล่า G Shock Collector ชาวไทย (タイGショックコレクター)

GSC Thailand by Todd Piti งานรวมเหล่า G Shock Collector (タイGショックコレクター) ชาวไทย ที่เมื่อผมได้ไปสัมผัสแล้ว รู้สึกได้ถึงความเป็นกันเอง น่ารัก และเฮฮา ของนักสะสม G Shock lover (タイGショックラバー) ทั้งหลายได้เป็นอย่างดี
G Shock Custom
G-Shock Custom ทั้งชุดมี 3 แบบ

งานจัดขึ้นในวันที่ 2 ที่ DEMO เอกมัย โดยงานนี้คุณต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี ได้เปิดตัว G Shock Custom ทั้ง 3 แบบ เป็น limited edition  ที่ผลิตขึ้นเพียงแค่แบบละ 100 เรือนเท่านั้น!! และในงานได้จัดให้มีการประมูลเรือนพิเศษ เพื่อนำเงินไปบริจาคองค์กรการกุศลด้วย


เริ่มด้วยการ register ด้านหน้าของงานกันก่อนเลยคับ

เข้าไปในงานด้านหน้าจะมีขายของที่ระลึก เป็น เสื้อสำหรับงาน GSC Thailand by Todd Piti

ต่อมาจะพบกับ เหล่า G Shock Custom Collection ต่างๆ

และตามมาด้วย G Shock Collections by Todd Piti ของสะสมสุดรักของคุณต๊อด คุณต๊อดได้ให้สัมภาษณ์บนเวทีว่า ที่ยอมทำงานหนักและเหนื่อยหาเงินมาได้เยอะๆ ก้อเพื่อของรักเหล่านี้ ไม่ได้หาเงินมาเพื่อภรรยาเลย

ในส่วนของกิจกรรม ก้อเปิดงานด้วย แฟชั่นโชว์ จากเหล่า นางแบบ นายแบบ นักสะสม G Shock เป็นการเปิดตัวของเหล่า G Shock Collector (タイGショックコレクター) ชาวไทย ที่ดูแล้วเป็นกันเอง น่ารัก สนุกสนาน ขี้เล่น ซึ่งเหมาะกับ Concept ของ G Shock มากๆ  เพราะเป็นแฟชั่นโชว์ที่มีการรวมตัวของคนหลายๆ สไตล์เข้าด้วยกัน เหมือนกับ G Shock ที่มีอยู่หลายแบบ สามารถนำมา Custom ได้หลากหลายเพื่อบ่งบอกความเป็นตัวตนของแต่ละบุคคล แต่ก้อยังคงเป็นนาฬิกา G Shock อยู่ดี

Product designer
คุณธรรมศักดิ์ วัชระเรืองรุ่ง และ คุณจารุจินต์ ไชยะกุล ผู้ออกแบบและผลิต G Shock Custom ทั้ง 3 แบบ

ต่อด้วยการสัมภาษณ์ ผู้ออกแบบและผลิต G Shock Custom ทั้ง 3 แบบโดยตัว Concept ของ G Shock Custom ทั้ง 3 แบบนี้ เริ่มมาจาก คุณต๊อด อยากให้สร้างนาฬิกาสักชุดนึงขึ้นมาให้เป็นของไทยๆ เลยได้ติดต่อกับทางคุณธรรมศักดิ์ วัชระเรืองรุ่ง และ คุณจารุจินต์ ไชยะกุล ให้มาทำการออกแบบ และผลิต แต่การจะเอาลายต่างๆ มาใช้ อาจจะมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ตามมา ทางคุณต๊อดเลยได้มอบลายให้ 3 ลายคือ ลายว่าว, ลายหนุมานคาบศร และ ลายสิงห์แดง ซึ่งเป็นลายเก่าแก่มีความเกี่ยวเนื่องกับทางบุญรอด หรือ สิงห์ มาช้านาน ตามรายละเอียดด้านล่างนี้

สิงห์แดง
Concept ของแบบ สิงห์แดง
G Shock Custom
สิงห์แดง

สิงห์แดง – โลโก้ของเบียร์สิงห์ตอนแรกๆ นั้นเป็นสิงห์สีแดง จนเมื่อ พศ. 2500 อยู่ในช่วงเกิดวิกฤตเกี่ยวกับคอมมิวนิสต์ ล้อมรอบประเทศไทย ซึ่งจะใช้สีแดงเป็นสัญลักษณ์ ทางสิงห์จึงได้ทำการปรับเปลี่ยนให้เป็นสิงห์สีทอง

ว่าวไทย
Concept ของแบบ ว่าว
G Shock Custom
ว่าว

ว่าว – พระยาภิรมย์ภักดี ผู้ก่อตั้งสิงห์ นิยม และ เชี่ยวชาญในการเล่นว่าวเป็นอย่างมาก ทั้งว่าว ยังเป็นกีฬายอดนิยมในสมัยก่อนด้วย

หนุมานคาบศร
Concept ของแบบ หนุมานคาบศร
G Shock Custom
หนุมานคาบศร

หนุมานคาบศร – เนื่องจาก พระยาภิรมย์ภักดี ได้ถือกำเนิดในปีวอก ท่านจึงเคารพนับถือหนุมาน ซึ่งถือเป็นเทพแห่งลิง ในส่วนของลูกศรนั้น หมายถึง สะพานพระพุทธยอดฟ้า(มองมุมสูงจะเห็น หัวลูกศร และ หางจากทางวิ่งของรถที่วนลอดใต้สะพาน) ซึ่งสะพานเริ่มก่อสร้างขึ้นในช่วงที่ พระยาภิรมย์ภักดีทำธุรกิจเรือข้ามฟากอยู่ ท่านมองว่าอาจจะมีปัญหาในธุรกิจได้ เนื่องจากคนอาจจะไปใช้งานสะพานกันแทน ทำให้พระยาภิรมย์ภักดี หาธุรกิจใหม่ จึงเป็นที่มาของ เบียร์สิงห์ เบียร์ยี่ห้อแรกของไทย

Todd Piti and Sjors G Shock lover (タイGショックラバー)
คุณต๊อดและคุณ Sjors ให้สัมภาษณ์ถึงความรู้สึกต่อ G Shock และการเป็น G Shock lover (タイGショックラバー)

หลังจากนั้น คุณต๊อด ปิติ และ คุณ Sjors ได้ให้สัมภาษณ์ถึงความหลงใหลของนาฬิกา G Shock

G Shock Collector  (タイGショックコレクター)
คุณต๊อด ปิติ ให้สัมภาษณ์ ถึงความรักความหลงไหลใน G Shock วันนี้จึงได้จัดงานรวมชาว G Shock Collector (タイGショックコレクター) ในไทยขึ้น

คุณต๊อด ปิติ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า เป็นเพราะในวัยเด็ก คุณต๊อดอยากได้ G Shock มาก ขอให้คุณพ่อ กับคุณแม่ซื้อให้ แต่ก้อไม่ได้ จึงต้องเก็บเงินเองเป็นเวลาหลายเดือนกว่าจะซื้อเองได้ และในวัยเด็ก คุณต๊อดจะมีเพียงแค่ 2  เรือนเท่านั้นเอง จากการเก็บเงินซื้อเอง กับ ได้รับเป็นของขวัญวันเกิดจากพี่ชาย เลยได้ตั้งใจไว้ว่า ถ้าทำงานหาเงินได้เองเมื่อไหร่ จะซื้อมันให้หมดเลย จนตอนนี้คุณต๊อดมี G Shock อยู่แล้วประมาณ 400 กว่าเรือน ซึ่งคุณต๊อดก้อบอกว่าตอนนี้ก้อยังคงทำงานเพื่อที่จะซื้อ G Shock ต่อไป อ๋อ ตอนนี้คุณต๊อดตามหาอยู่เรือนนึง ที่ชอบตั้งแต่สมัยเด็ก คือเรือนที่สายรัดข้อมือเป็นผ้า สีฟ้า (ใครมีนี่คุณต๊อดน่าจะทุ่มไม่อั้นนะคับ 😀 )

Sjors
คุณ Sjors (ด้านขวา) ให้สัมภาษณ์ถึงความรู้สึกที่มีต่อ G Shock

คุณ Sjors เจ้าของ Blog G-Peopleland ชาว ดัทช์ ที่ดันไปหลงใหลใน G Shock จากญี่ปุ่น คุณ Sjors เล่าว่าครั้งแรกที่ทำให้ได้รู้จักกับ G Shock เป็นเพราะว่า มีวันนึง ในขณะที่เค้าเอื้อมมือเข้าไปใน locker แล้วโดน locker หนีบ ทำให้นาฬิกา timex ที่ใช้อยู่หน้าปัดเป็นรอย นิดหน่อย เค้ารู้สึกไม่ชอบมากๆ ที่เห็นนาฬิกาตนเองเป็นรอย ถึงแม้จะเพียงเล็กน้อยก้อตาม  แล้วมาวันนึงเค้าไปเห็น G Shock เค้าเห็นว่ามีพลาสติกนูนๆ ดี น่าจะกันกระจกให้ไม่เป็นรอยได้ดี เค้าก้อเลยตัดสินใจว่าจะลองใช้ดู  แต่แล้วก้อเกิดปัญหาอีกครั้ง เพราะเค้าชอบอยู่ 2เรือน เค้าไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าจะซื้อเรือนไหนดี สุดท้าย เลยซื้อมาทั้ง 2 เรือน และแล้วหลังจากนั้น เค้าก้อซื้อมาเรื่อยๆ จนกลายเป็น G Shock Collector (タイGショックコレクター) ชื่อดัง ตอนนี้มีถึง 700 เรือนเข้าไปแล้ว
(ผมได้มีโอกาสได้ไปสัมภาษณ์นอกรอบกับคุณ Sjors ด้วย ติดตามรายละเอียดได้ใน Blog ต่อไปนะคับ)

G Shock custom
G Shock custom ชุดเลขคู่ สวยๆ ตั้งแต่ 11 ถึง 99

หลังจากนี้ก้อเป็น hilight ของงานการเปิดประมูล G Shock Custom รุ่น limited edition ชุดเลขสวยทั้ง 3 แบบ ได้แก่เลข 11, 22, 33, … ไล่ไปถึง  99 เลยทีเดียว การประมูลเป็นไปด้วยความสนุกสนาน ราคาทั้ง set เริ่มประมูลตั้งแต่ราคา 25,000 แต่มักจะไปจบกันที่ประมาณ 5หมื่น ยิ่งเลขสวยนี่ปาไป แสนกว่า เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีตัว prototype มาประมูลด้วย เลข 00 ซึ่งคุณ Todd piti ประมูลได้ไป ที่ราคา 3แสน ตกเรือนละ แสน เลยทีเดียว คุณต๊อดถึงกับขึ้นมาให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า ตกใจเลยที่เห็นเอามาประมูลด้วย พอเห็นปั๊ปก้อคิดว่า นี่มันไอเดียของเรานี่ จะปล่อยให้หลุดมือไปได้ยังไง  (ถึงว่าคุณต๊อดสู้ไม่มีถอยเลยครับ)

GSC Thailand by Todd Piti
Prototype ราคาประมูลพุ่งไปถึง 3แสน ตกเรือนละแสนทีเดียว
G Shock Custom
การประมูลเรือนสุดท้าย คือ welcom to thailand มีเพียงเซ็ตเดียว

ปิดท้ายการประมูลด้วย Set สุดท้าย มี Set เดียว คือ รุ่นลาย Welcome to thailand โดยเงินที่ได้จากการประมูล Set นี้จะนำเงินไปช่วยเหลือประเทศเนปาล ซึ่งได้รับภัยพิบัติ นอกจากนั้น คุณต๊อด ปิติ จะสมทบทุนด้วยเงินของตนเอง เข้าไปเพิ่มอีกเท่านึงด้วย ซึ่งเรือนนี้ ราคาจบลงที่ 1แสนกว่าๆ รวมเรือนนี้ได้เงินไปช่วยเหลือประเทศเนปาลถึง 260,000 บาทเลยทีเดียว สรุปรวบยอดการประมูลทั้งหมดตกที่ 1,164,400 บาท เลยทีเดียว โดยเงินบริจาคจะให้แต่ละคนที่ร่วมกันประมูลบอกว่ายอดเงินที่บริจาคอยากให้มอบให้กับองค์กรการกุศลไหนก้อได้ที่ตนเองต้องการ

นักสะสม G Shock
นักสะสม G Shock ที่มาร่วมงานและมาเดินแฟชั่นโชว์

ผมว่างาน GSC Thailand by Todd Piti งานนี้น่าจะจุดประกายให้กับวงการ G Shock Custom ของเมืองไทย และของโลกได้ไม่มากก้อน้อย เพราะแม้จะเป็นเพียงแค่นาฬิกาพลาสติก ไม่ได้ดูหรูหรา แต่กลับมีอะไรมากมายอยู่ในนั้น ได้พบกับมิตรภาพ ถึงแม้จะต่างภาษา หรือ  Life Style ที่แตกต่างกัน แต่ก้อเข้ากันได้ดีเพราะเป็นคนที่รักสิ่งเดียวกัน เป็นพวก G Shock  lover (タイGショックラバー) เช่นกัน