ถ่ายภาพดอกซากุระ

เผย 6 เทคนิค วิธีถ่ายภาพดอกซากุระให้สวยใส

ช่วงนี้เป็นช่วงไฮซีซั่นที่ญี่ปุ่นเพราะดอกซากุระเริ่มบานกันแล้ว ผมกำลังเตรียมตัวออกทริปไปตะลุยญี่ปุ่นชมดอกซากุระพอดี เลยลองหาเทคนิคการถ่ายภาพดอกซากุระดูซักหน่อย พอสรุปวิธีที่น่าสนใจมาได้นิดหน่อย เลยขอนำเสนอ 6 วิธีถ่ายภาพดอกซากุระให้สวยใส มาลองอ่านกันดูนะครับ

ถ่ายภาพดอกซากุระ
ดอกซากุระก่อนจะบานเต็มที่จะมีสีที่สวยกว่าช่วงบานเต็มที่

1. ดอกซากุระนั้นจะเริ่มจากสีชมพูเข้มก่อนและ เมื่อบานออกสีจะค่อยๆ จางลง ด้วยความที่กลีบของดอกซากุระนั้นมีความบางมาก ทำให้เมื่อดอกบานเต็มที่จะกลายเป็นสีขาวมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นเราจึงควรถ่ายดอกซากุระในช่วงก่อนที่จะบานเต็มที่ เพื่อให้ได้ภาพที่ดอกนั้นยังคงมีสีชมพูอ่อนอยู่ไม่ขาวเกินไปนะครับ

ถ่ายภาพดอกซากุระ
การเลือกฉากหลัง และทิศทางของแสง เพื่อให้ดอกซากุระมีความโดดเด่น

2. เลือกฉากหลังที่สวยงามคับ ลองเลือกฉากหลังที่เป็นท้องฟ้าสีฟ้าเข้มตัดกับดอกซากุระ หรือทิวภูเขาดูครับ เทคนิคการถ่ายภาพให้ได้ท้องฟ้าสีเข้มนั้นคือให้หันหลังให้กับพระอาทิตย์ครับ แล้วเมื่อเราส่องกล้องไปเราจะได้ท้องฟ้าที่สีเข้มกว่าเพราะแสงจากพระอาทิตย์ไม่ส่องเข้ามาในกล้องครับ แต่ก้อต้องอาศัยโชคด้วยนะครับ ว่าจะเป็นวันที่ฟ้าโปร่งหรือไม่ ถ้าโชคดีฟ้าโปร่งเราน่าจะได้ฉากหลังที่เป็นสีฟ้าเข้มแน่นอนครับ

ถ่ายภาพดอกซากุระ
อีกมุมมองที่น่าสนใจคือถ่ายดอกซากุระที่ร่วงโรยอยู่บนพื้น

3. นอกจากเราจะถ่ายดอกซากุระที่อยู่บนต้นอย่างสวยงามแล้ว ในช่วงที่ดอกเริ่มร่วงโรยลงแล้ว เราอาจจะถ่ายดอกซากุระที่ร่วงหล่นอยู่บนพื้นดินหรือกลีบดอกซากุระที่ลอยอยู่บนผิวน้ำในบ่อ ให้ดูเหมือนหิมะก้อได้ความสวยไปอีกแบบนะครับ โดยเราเน้นภาพให้เห็นบริเวณพื้นให้มากขึ้นเพื่อให้เห็นพื้นที่เต็มไปด้วยกลีบซากุระนะครับ

ถ่ายภาพดอกซากุระ
การเลือกช่วงเวลาและองศาที่แสงส่องลงมาที่ดอกซากุระ

4. เลือกช่วงเวลาสำหรับถ่ายดอกซากุระครับ ช่วงเช้าและบ่ายเป็นช่วงที่เหมาะที่จะถ่ายภาพซากุระเพราะแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ไม่แรงจนเกินไป หากเป็นเวลาเที่ยงแสงอาทิตย์จะทำมุมตั้ง แสงจะส่องลงมาจากด้านบนทำให้เงาของก้านและต้นขั้วจะลงมาทับบนดอก ดอกซากุระจะมืดลง สีคล้ำ ดูไม่สวยงามคับ รวมทั้งแสงแดดที่แรงและจ้าในเวลาเที่ยงย่อมทำให้แสงและเงาดูแข็งไม่เหมาะกับการถ่ายภาพครับ ดังนั้นช่วงที่แสงสวยคือช่วงเช้าและช่วงเย็นที่พระอาทิตย์ทำมุมเอียงนะครับ อาจจะตั้งแต่ 7โมงเช้าไปจนถึงก่อน10โมง และช่วงบ่าย3โมง ไปจนถึง 5โมงเย็น ก็เป็นเวลาที่เหมาะสมดีครับ แต่หากจะถ่ายในช่วงเวลาเที่ยงให้รอจังหวะที่เมฆมาช่วยบดบังแสงอาทิตย์อาจจะพอถ่ายได้นะครับ หรือว่าจะเป็นวันที่มีเมฆมาก เมฆจะมาช่วยกรองแสงได้บ้างก็พอที่จะได้ภาพที่สวยงามในบางทีครับ
นอกจากช่วงกลางวันแล้ว ในช่วงเวลาค่ำเราก็สามารถถ่ายภาพได้ครับ โดยใช้ขาตั้งกล้องช่วยในการถ่ายภาพ ให้ได้ภาพบรรยากาศสวนสาธารณะยามค่ำคืนพร้อมแสงไฟก็สวยดีนะครับ

ถ่ายภาพดอกซากุระ
การชดเชยแสงจะช่วยให้ได้ภาพที่สวยงาม และดอกซากุระมีสีสันที่สดใสตรงตามที่ต้องการ

5. เข้ามาถึงเทคนิคการปรับกล้องเพื่อถ่ายภาพดอกซากุระนะครับ หากถ่ายภาพดอกซากุระที่อยู่บนฉากหลังเป็นท้องฟ้าแล้วรู้สึกว่าดอกซากุระดูสีเข้มไป วิธีแก้คือให้ลองปรับค่าชดเชยแสงให้เป็น + ดูนะครับถ้ามืดมากอาจจะปรับชดเชยแสงเป็น +1EV หรือถ้ารู้สึกว่าดอกซากุระขาวเกินไปอาจจะลดค่าการชดเชยแสงลงมาทีละครึ่งสต๊อบก้อได้ครับ

ถ่ายภาพดอกซากุระ
มุมมองที่เปลี่ยนจะช่วยให้ได้ภาพที่แปลกตา

6. ก่อนทำการถ่ายให้ลองหามุมมองให้ทั่วๆ มองไปรอบๆ ว่ามุมไหนที่สวยที่สุดครับ หลังจากถ่ายจนได้รูปที่ดีแล้ว ลองเปลี่ยนมุมมองการถ่ายดูครับ เช่น มุมมองแรกเป็นมุมมองในระดับสายตาคน แล้วลองปรับมาถ่ายมุมแหงนจากด้านล่างมองขึ้นด้านบนดูครับ และลองปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ นอกจากเราจะถ่ายซากุระแบบมุมมองกว้างๆแล้ว เราอาจจะถ่ายมาโครเจาะเข้าไปเฉพาะดอกหรือช่อ เพื่อเราจะได้มีรูปดอกซากุระในมุมมองที่แตกต่างกันได้นะครับ

ถ่ายภาพดอกซากุระ
ให้ลองถ่ายภาพดอกซากุระในมุมมองที่เปลี่ยนไป อาจจะครอปให้เห็นเพียงแค่ช่อหรือดอกก็เพียงพอแล้ว

หลังจากได้อ่านเทคนิคการถ่ายภาพ ดอกซากุระกันไปแล้วลองเอาไปลองปรับใช้กันดูนะครับ โดยเฉพาะการถ่ายเซลฟี่ก้อสามารถนำเอาหลักการเดียวกันไปใช้ได้ด้วยนะครับ วิธีเหล่านี้น่าจะช่วยให้เราได้ภาพที่สวยงามสมความตั้งใจ  ขอให้เที่ยวชมดอกซากุระกันให้สนุกสนาน ได้ภาพสวยๆ กันทุกคนนะครับ