Category Archives: Recipes

เมนูอาหาร

foodpanda พาชมวิธีการทำขาหมูเยอรมันสูตรบาวาเรี่ยนจากร้าน Bei Otto

ขาหมูเยอรมันสูตรบาวาเรี่ยนจากร้าน Bei Otto

beiotto_03วันนี้ได้รับเชิญจาก Foodpanda.co.th เว็บไซต์สำหรับสั่งอาหารออนไลน์ให้มาร่วมชิมอาหารสไตล์เยอรมันที่ร้าน Bei Otto แถวสุขุมวิท20
ร้าน Bei Otto เป็นร้านอาหารเยอรมันชื่อดัง เปิดมาแล้วนานกว่า 30ปี โดยก่อตั้งโดย Mr.Otto Duffner ในปี 2527 โดยเป็นร้านอาหารเยอรมันเจ้าแรกๆ ที่เปิดในไทยเลยคับ
ขาหมูเยอรมันสไตล์บาวาเรี่ยน
ขาหมูเยอรมันสไตล์บาวาเรี่ยน

การมาครั้งนี้ได้รับการเชิญให้ได้ลองชิมเมนูเด็ดของร้านคือ ขาหมูเยอรมัน สไตล์บาวาเรี่ยน ที่มีชื่อเป็นภาษาเยอรมันว่า Knusprige Bayerische Schweinshaxe โดยเชฟ Alexander Von Wnok-Lipinski ได้จัดเตรียมการทำขาหมูเยอรมันให้ได้ชมกันด้วย

เครื่องปรุงในการต้มขาหมู
เครื่องปรุงในการต้มขาหมู
เครื่องเทศช่วยดับกลิ่นคาว
เครื่องเทศช่วยดับกลิ่นคาว
ขาหมูที่คัดและตัดมาเป็นอย่างดี ให้สามารถตั้งตรงได้
ขาหมูที่คัดและตัดมาเป็นอย่างดี ให้สามารถตั้งตรงได้
นำขาหมูต้มในน้ำเดือด
นำขาหมูต้มในน้ำเดือดที่ใส่เครื่องปรุงไว้แล้ว

หลังจากใส่ขาหมูลงไปในหม้อต้มแล้ว ก้อทิ้งไว้ประมาณ 2ชม. เลยครับ ระหว่างนี้ก้อจัดการปรุงเครื่องเคียงได้แก่ กะหล่ำปลีดองและมันบด

 

กะหล่ำปลีดองที่นำมาปรุงเป็นกะหล่ำปลีของเยอรมันนะคับ เพราะว่ากะหล่ำปลีของไทยไม่สามารถใช้ได้เพราะนิ่มไป
กะหล่ำปลีดองที่นำมาปรุงเป็นกะหล่ำปลีของเยอรมันนะคับ เพราะว่ากะหล่ำปลีของไทยไม่สามารถใช้ได้เพราะนิ่มไป
ผัดกะหล่ำปลีดองลงในหม้อ คลุกเข้าให้เข้ากับเครื่องปรุงคับ
ผัดกะหล่ำปลีดองลงในหม้อ คลุกเข้าให้เข้ากับเครื่องปรุงคับ

นำเอากะหล่ำปลีดองมาปรุงคับ โดยการผัดกับน้ำมัน ใส่เกลือและเครื่องเทศ

นำมันที่ปอกเปลือกแล้วมาต้ม Mr.Alexander Felde (มร.อเล็กซานเดอร์ เฟลเด้อ) ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ ฟู้ดแพนด้า ประเทศไทย มาร่วมปรุงเครื่องเคียงด้วย
นำมันที่ปอกเปลือกแล้วมาต้ม Mr.Alexander Felde (มร.อเล็กซานเดอร์ เฟลเด้อ) ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ ฟู้ดแพนด้า ประเทศไทย มาร่วมปรุงเครื่องเคียงด้วย

ตามด้วยมันบดคับ นำมันปลอกเปลือกแล้ว มาต้มให้นุ่ม โดยในส่วนเครื่องเคียงMr.Alexander Felde (มร.อเล็กซานเดอร์ เฟลเด้อ) ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ ฟู้ดแพนด้า ประเทศไทย เห็นเชฟทำอาหารแล้วทนไม่ไหวเลยมาขอร่วมแจมด้วย

นำมันที่ต้มทิ้งไว้จนนุ่มแล้วมาใส่เครื่องบดให้ออกมาเป็นเส้นๆ
นำมันที่ต้มทิ้งไว้จนนุ่มแล้วมาใส่เครื่องบดให้ออกมาเป็นเส้นๆ
เครื่องบดเมื่อบีบออกมา มันจะเป็นเส้นๆ
เครื่องบดเมื่อบีบออกมา มันจะเป็นเส้นๆ
ตีมันให้เข้ากันแล้วปรุงรส
ตีมันให้เข้ากันพร้อมปรุงรส

แล้วใส่เครื่องบดครับ ออกมาเป็นเส้นๆ แล้วปรุงเล็กน้อย
ระหว่างรอหลังจากปรุงเครื่องเคียงเสร็จแล้ว ก้อ toasts กันไปก่อนครับ (toasts หมายถึงชนแก้วในภาษาเยอรมันคับ )

นำขาหมูที่ต้มเสร็จแล้วไปทอดต่อ
นำขาหมูที่ต้มเสร็จแล้วไปทอดต่อ

หลังจากผ่านไป 2ชม.ได้ขาหมูต้มแล้ว ก้อนำเอามาทอดครับ

เตรียมจานให้พร้อมรับขาหมูเยอรมัน
เตรียมจานให้พร้อมรับขาหมูเยอรมัน
ขาหมูเยอรมันสไตล์บาวาเรี่ยนจากร้าน Bei Otto โดยเชฟ Alex
ขาหมูเยอรมันสไตล์บาวาเรี่ยนจากร้าน Bei Otto โดยเชฟ Alex

เสร็จแล้วก้อนำมาเสริฟพร้อมกับเครื่องเคียงคับ เชฟalex บอกว่าขาหมูเยอรมันที่ดีต้องมีขนาดที่เหมาะสมและเมื่อนำมาเสริฟจะต้องตั้งได้ด้วยคับนอกจากเมนูขาหมูเยอรมันแล้ว ก้อยังมีไส้กรอกเยอรมันและขนมปังที่อร่อยมากๆ เลยคับ ทานกันอิ่มหนำและอร่อยสุดๆ

โซนขายของด้านนอกมีทั้งเบเกอรี่และอาหารแช่แข็ง
ที่ร้าน Bei Otto นอกจากจะเป็นร้านอาหารและเสริฟเบียร์แล้ว ยังมีขนมหวานประเภทเบเกอรี่ด้วยนะคับ ดูสีสันและหน้าตาแล้วน่าลิ้มลองหลายๆชิ้นเลยในราคาที่ไม่แพงด้วยสิ

line @foodpanda
line @foodpandathailand

ถ้าใครอยากได้ลองชิมขาหมูเยอรมันจากร้าน Bei Otto หรืออาหารเยอรมันแท้ๆ ละก้อ นอกจากจะไปทานที่ร้านแล้ว ยังสามารถสั่งอาหารผ่านทาง เว็บไซต์ http://www.foodpanda.co.th ได้เลย หรือจะสั่งผ่าน Application บนมือถือ ชื่อว่า Foodpanda ก้อได้นะคับ มีทั้ง iphone และ android
โดย Foodpanda นั้นมีสาขาทั้งในกทม. พัทยา เชียงใหม่ และหัวหินนะคับ นอกจากแอพและเว็บไซต์แล้ว @foodpanda ก้อยังมีไลน์สำหรับติดตามโปรโมชั่นเด็ดๆ อีกเพียบเลยคับ

เที่ยวชมโรงงานชาเขียวญี่ปุ่นแท้ มารุเซ็นและไร่ชาบุญรอดฯ

เที่ยวชมโรงงานชาเขียวญี่ปุ่นแท้ มารุเซ็นและไร่ชาบุญรอดฯ

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
โรงงานชาเขียวญี่ปุ่นแท้ Maruzen Thailand
หลังจากอ่านเนื้อหาเกี่ยวกับชาเขียวญี่ปุ่นแท้กันไปแล้ว วันนี้จะขอนำชมไร่ชาบุญรอดที่เชียงราย และเข้าชมโรงงานผลิตชาเขียว Maruzen Foods(Thailand) Co.,Ltd. กันนะครับ เรียกว่าเป็นกลุ่มแรกๆ ที่ได้เข้าไปชมการผลิตชาเขียวญี่ปุ่นกันถึงในโรงงานเลยทีเดียว

plant-factoryเริ่มกันที่ไร่ชาบุญรอดกันก่อนนะคับ ตัวไร่ชาบุญรอดนั้นตั้งอยู่ใน บุญรอดฟาร์ม ที่มีพื้นที่ถึง 8,000ไร่ โดยจะแบ่งพื้นที่ทั้งหมดปลูกพืชไร่แตกต่างกันไป ในส่วนของไร่ชา จะมีทั้งหมด 3แปลงgreentea-plot2-wide

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
ไร่ชาแปลงที่2

โดยใบชาจากแปลงที่ 2 จะนำเข้ามาป้อนให้กับทางโรงงานชามารุเซ็น ไร่ชาแปลงที่2 นี้เป็นไร่ชาที่สมบูรณ์ที่สุด มีการดูแลอย่างดี โดยการเก็บใบชาเพื่อมาทำชาเขียวญี่ปุ่นแท้ จะเก็บตั้งแต่ตี 5 ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น โดยจะจ้างชาวบ้านแถวนั้นมาเป็นคนเก็บใบชา ซึ่งคนเก็บใบชาจะต้องเรียนรู้วิธีการเก็บยอดอ่อนใบชาด้วย การเก็บใบชาเพื่อมาทำมัทฉะนั้น จะใช้มือเด็ดยอดอ่อนใบชาเพียงสามใบบนเท่านั้น

ใบชา
ชาญี่ปุ่นแท้ จะใช้เพียงสามใบบนเท่านั้น

นอกจากแปลงที่ 2 ที่สงวนไว้สำหรับมารุเซ็นแล้ว แปลงที่1 และ 3 จะนำมาผลิตชาอื่นๆ เช่นชาอู่หลง ชาจีน โดยการเก็บจะใช้เครื่องมือในการเก็บเพื่อให้ทันต่อการผลิต

เลือกใบชา
การเลือกใบชา
เครื่องตัดยอดใบชา
เครื่องตัดยอดใบชา

เลือกยอดอ่อนใบชา
หลังจากชมไร่ชาไปแล้ว ขอพาไปชมโรงงานผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้แห่งแรกในประเทศไทยกันนะคับ ซึ่งโรงงานผลิตชาเขียว Maruzen Foods(Thailand) Co.,Ltd. นี้เป็นการร่วมทุนกันของ บุญรอด ฟาร์ม และ maruzen tea จากญี่ปุ่นนะครับ ที่บอกว่าเป็นโรงงานผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้แห่งแรกเพราะว่าโรงงานชาเขียวที่อื่นนั้น จะใช้การคั่วใบชาให้แห้งแทนการอบและนวดเหมือนกับที่โรงงานชามารุเซ็นแห่งนี้นะคับ โดยเครื่องจักรในโรงงานนี้จะนำเข้าทั้งหมดมาจากจังหวัดชิซุโอกะ ประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว และยังมี Technician ชาวญี่ปุ่นมาดูแลโรงงานถึง 4ท่านเลยทีเดียว

ชาเขียวญี่ปุ่น
โรงงานชาเขียวญี่ปุ่น Maruzen Food (Thailand)
ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
โรงงานชาเขียวญี่ปุ่นแท้

ก่อนเข้าชมโรงงานก้อต้องป้องกันสิ่งปนเปื้อนที่ร่างกายเราจะหลุดหล่นเข้าไปในสายการผลิตนะครับ
dress
ขั้นตอนแรกใบชาจะนำเข้ามาสู่เครื่องพักใบชา รอเข้าอบไอน้ำ เพื่อหยุดการเกิดปฏิกิริยา oxidation ของใบชา ตามด้วยการลำเลียงผ่านเครื่องเป่าลมเย็นเพื่อลดความร้อนจากการอบไอน้ำ เพื่อให้ใบชาคงความสด
processต่อมาจะเข้าสู่ขั้นตอนการคัดแยกใบชาออกจากก้านใบชา โดยก้านใบชาจะถูกคัดออกไปเหลือเพียงใบชาเท่านั้น
process2ต่อไปจะนวดใบชาเพื่อให้รสชาติของชาออกรสมากขึ้น process22หลังจากนั้นจะทำการคัดแยกใบชาออกเป็นขนาดให้พอเหมาะและจัดเก็บเพื่อรอการบรรจุลงหีบห่อต่อไป
process5 process4กรรมวิธีการผลิตทั้งหมดนี้จะใช้เครื่องจักรในการดำเนินการตลอด โดยอยู่ในระบบปิด มีเพียงแค่ผู้ชำนาญการจากญี่ปุ่นคอยควบคุมการผลิตอยู่เท่านั้น ดังนั้นจึงเชื่อใจในคุณภาพการผลิตได้เลยว่าได้คุณภาพเทียบเท่ากับผลิตภัณฑ์ชาเขียวจากญี่ปุ่นแท้เลยทีเดียว นอกจากนั้นโรงงานยังได้รับมาตรฐานระบบบริหารความปลอดภัยของอาหาร ISO 22000 ด้วยนะครับ
blogger process2 process22

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
โรงงานชาเขียวญี่ปุ่นแท้

หลังจากชมกรรมวิธีการผลิตชาเขียวญี่ปุ่นเสร็จเรียบร้อยแล้ว ออกมาด้านข้างของโรงงานจะพบกับสวนหินญี่ปุ่น ที่รำลึกถึงการร่วมมือกันระหว่าง บุญรอดฟาร์มและMaruzen Tea ด้วยนะครับ
maruzen-zengarden2 maruzen-zengarden zengarden sign

teruterubozu
ตุ๊กตาไล่ฝนเห็นแล้วคิดถึงอิคคิวซังเลยนะครับ

ไร่บุญรอดฟาร์มนี้ นอกจากจะมีไร่ชา และ โรงงานผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้แล้ว ยังมีกิจกรรมให้สนุกสนานอีกมากมายครับ

ทางปั่นจักรยาน
ทางสำหรับปั่นจักรยาน

เสื้อสำหรับปั่นจักรยาน sovenir_shop บ้านแดง จักรยาน แผนที่ทั้งขี่จักรยานชมไร่ชา โดยมีทางจักรยานวิ่งวนรอบไร่ชา โดยจะสามารถเช่าจักรยานมาเพื่อขี่ชมไร่ได้ที่บ้านแดงด้านในนะครับ

ภูภิรมย์
ร้านภูภิรมย์
ร้านภูภิรมย์
ร้านภูภิรมย์

dessertและยังมีร้านอาหารภูภิรมย์ ร้านอาหารตั้งอยู่กลางไร่ชา โดยมองไปโดยรอบสัมผัสกับบรรยากาศสวยงามของไร่ต่างๆ ได้เลยคับ

และด้านหน้ายังมีสิงห์ตัวใหญ่ๆ เรียกว่าเป็นจุดแลนด์มาร์กสำหรับคนที่มาเที่ยวเชียงราย แล้วมาแวะบุญรอดฟาร์ม ต้องมาถ่ายรูปคู่กะสิงห์ยักษ์หน้าไร่เลยละคับ
landmark-singhaด้านหน้าบุญรอดฟาร์มยังมี ร้านขายของที่ระลึก และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของไร่ ให้เราได้เลือกซื้อหากันครับ

greentea-specialist-tawanมาเที่ยวบุญรอดฟาร์มครั้งนี้ นอกจากจะได้ชมกรรมวิธีการผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้กันแล้ว ยังได้รับรู้ด้วยว่า การที่สิงห์ได้สร้างที่นี่ขึ้นมานั้น ไม่ได้หวังผลทางด้านธุรกิจของตนเองเพียงอย่างเดียว แต่ยังหวัง สร้างรายได้ให้กับคนในจังหวัดเชียงรายด้วย ดังที่ได้คุยกับทางคุณ ตะวัน บุรีแก้ว Tea Specialist ประจำโรงงานชาเขียว Maruzen Foods (Thailand) ที่บอกว่าภูมิใจที่ได้มาทำหน้าที่นี้ เพราะการมาทำงานที่นี่ นอกจากจะได้ทำงานในบ้านเกิดของตนเองแล้ว ยังรู้สึกดีที่ได้ช่วยเหลือให้คนในพื้นที่จ.เชียงรายนี้ได้มีรายได้มากขึ้น มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี และมีความสุขกันมากขึ้น

ล้วงลึกเรื่องชาเขียวญี่ปุ่นแท้

ล้วงลึกเรื่องชาเขียวญี่ปุ่นแท้

ยอดขาเชียวญี่ปุ่นแท้
ต้นชาที่ไร่บุญรอดแปลงที่ 2
เรามาล้วงลึกเรื่องชาเขียวญี่ปุ่นแท้กันครับ ประโยชน์ที่ได้รับจากการดื่มชาเขียว และชาเขียวแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันยังไงบ้างนะคับ

เริ่มด้วยเรื่องของประเภทต่างๆ ของชากันก่อนเลยคับ
ชาจะแบ่งออกเป็นทังหมด 6ประเภทครับ ตามการผลิตนะคับได้แก่ ชาขาว, ชาเหลือง, ชาเขียว, ชาอู่หลง, ชาดำ, ชาผู่เอ๋อร์

ชาประเภทต่างๆ
ชาขาว “Bai Hao Yin Zhen tea leaf (Fuding)” by Iateasquirrel at the English language Wikipedia. Licensed under CC BY-SA 3.0 via Wikimedia Commons – http://commons.wikimedia.org/wiki/File:Bai_Hao_Yin_Zhen_tea_leaf_(Fuding).jpg#/media/File:Bai_Hao_Yin_Zhen_tea_leaf_(Fuding).jpg ชาเหลือง “Yinzhen”. Licensed under CC BY-SA 3.0 via Wikimedia Commons – http://commons.wikimedia.org/wiki/File:Yinzhen.jpg#/media/File:Yinzhen.jpg อู่หลง “Oolong tea leaf”. Licensed under CC BY-SA 3.0 via Wikimedia Commons – http://commons.wikimedia.org/wiki/File:Oolong_tea_leaf.jpg#/media/File:Oolong_tea_leaf.jpg ชาดำ “Black-tea”. Licensed under Public Domain via Wikimedia Commons – http://commons.wikimedia.org/wiki/File:Black-tea.jpg#/media/File:Black-tea.jpg ชาผู่เอ๋อร์ “Golden melon” by Jason Fasi – Wikipedia. Licensed under CC BY 2.5 via Wikimedia Commons – http://commons.wikimedia.org/wiki/File:Golden_melon.jpg#/media/File:Golden_melon.jpg

โดยชาทั้งหมดนี้จะเป็นชาจากต้นชา สายพันธุ์เดียวกันคือ Camelia sinensis var sinensis นั่นเอง แต่ความแตกต่างที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากขั้นตอนการผลิต

การผลิตชาแบบต่างๆ
“Teaprocessing” by File:Teaprocessing-small.pngAuthor: User:Sjschensvg:Older version: Own work (User:Yukiseaside)Present version: (User:Sjschen)Chinese versionFile:TeaprocessingZh.svg – File:Teaprocessing-small.png. Licensed under CC BY-SA 3.0 via Wikimedia Commons – http://commons.wikimedia.org/wiki/File:Teaprocessing.svg#/media/File:Teaprocessing.svg

กรรมวิธีการผลิตที่แตกต่างกัน มีการหมัก กับไม่มีการหมัก ทำให้รสชาติ กลิ่น สี ที่ได้รับไม่เหมือนกันนะคับ การผลิตชาอู่หลงหรือชาดำนั้น จะใช้กรรมวิธีการผลิตโดยใช้ความร้อนคั่ว และตากแดด เพื่อให้แห้ง ถ้าเป็นชาอู่หลงจะทิ้งไว้ให้เกิดการ oxidation บางส่วนที่จะทำให้ใบชากลายเป็นสีน้ำตาล ถ้าเป็นชาดำ จะผ่านการหมักที่มากกว่าชาอู่หลง และทำให้เกิดการ oxidation เต็มที่ ทำให้สีของชาเข้มแตกต่างกันนะคับ

โรงงาน ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
โรงงาน ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ มารุเซ็น

มาว่าถึงกรรมวิธีการผลิตที่ทำให้ใบชาธรรมดาทั่วๆ ไปกลายเป็น ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ กันบ้าง เกิดจากการที่หลังจากเด็ดใบชาเขียวจากต้น ตั้งแต่เช้าตรู่เพื่อให้ไม่โดนแสงแดด และจะนำมาผ่านกรรมวิธีการ Streaming ภายใน 30นาทีเลย เพื่อที่ว่าจะได้ความสด และใบชายังไม่ทันเกิดปฏิกิริยา oxidation นะคับ การทำให้ใบชาเขียวที่ผ่านการอบด้วยไอน้ำแห้งนั้น จะใช้การนวดจนแห้ง (ตรงนี้เป็นเคล็ดลับของชาเขียวแท้ญี่ปุ่นที่ได้รับรู้มาจากการไปชมโรงงานผลิตชาของมารุเซ็นที่เชียงรายเลยนะคับ) โดยวิธีนวดนี้จะแตกต่างจากชาอู่หลงที่ใช้การคั่วด้วยความร้อนแทน ทางผู้ดูแลโรงงานได้บอกว่าชาเขียวที่ขายๆกันในท้องตลาดปัจจุบันนี้ เจ้าอื่นจะใช้การคั่วแบบเดียวกับชาอู่หลง ไม่ได้ใช้การนวดจนแห้งซึ่งมีที่โรงงานของมารุเซ็นที่เดียวเลย ถือเป็นเจ้าแรกและในตอนนี้ถือเป็นเจ้าเดียวเลยด้วยคับ เพราะทางมารุเซ็นได้นำเข้าเครื่องจักรการผลิตมาจากญี่ปุ่นโดยตรงเลย ถือได้ว่ามารุเซ็นเป็นชาเขียวญี่ปุ่นแท้เพียงเจ้าเดียวที่ผลิตในไทยได้เลยคับ

แอปเปิ้ลที่เกิดการออกซิเดชั่นแล้ว
แอปเปิ้ล ที่ฝานเป็นชิ้นเมื่อทิ้งไว้จะเกิดการ oxidation ขึ้น http://food-hacks.wonderhowto.com/how-to/browning-prevention-food-hack-keeps-sliced-fruits-veggies-fresh-bright-for-full-day-0147611/

หลายคนอาจจะงง ว่า oxidation คืออะไร oxidation คือการที่สิ่งของต่างๆทำปฏิกิริยากับอากาศ เหมือนกับเมื่อเราฝานแอปเปิ้ลแล้วทิ้งไว้ แอปเปิ้ลที่เราทิ้งไว้จะค่อยๆ เปลี่ยนสี จากสีขาวเป็นสีเหลืองนั่นแหละคับ หรืออาจจะเป็นสนิมที่เหล็กนี่ก้อคือการ oxidation เหมือนกันนะคับ ทีนี้คนญี่ปุ่นอยากดื่มชาเขียวที่มันสีเขียว ไม่เกิดการ oxidation เค้าเลยคิดค้นกรรมวิธีการผลิตที่ดีที่สุดขึ้นมาครับ

มาต่อกันที่ประโยชน์ของชาเขียวเลยดีกว่าคับ
จากการศึกษาพบว่า ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ จะมีสาร antioxidants (หรือที่เรียกว่าสารต้านอนุมูลอิสระกันนั่นแหละคับ) มากกว่าผลไม้ถึง 10เท่าเลยทีเดียว โดยใบชาจากต้นชาพันธุ์คามีเลีย จะมีสาร polyphenols ซึ่งเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระ จะมีประโยชน์คือจะช่วยยุติการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของเซลล์ต่างๆในร่างกายเราได้
สารต้านอนุมูลอิสระ
รายละเอียดสารต้านอนุมูลอิสระ จาก wikipedia

มีการทำวิจัยว่าผู้ที่ดื่มชาเป็นประจำ โดยดื่ม2ถ้วยต่อวันขึ้นไป จะมีโอกาสเป็นโรคหัวใจลดลง และพบว่าไขมันประเภท LDL Cholesterol จะมีปริมาณน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้ดื่ม มีการทดสอบเรื่อง LDL Choresteral ระหว่างชาอู่หลงกับชาเขียว ปรากฎว่าคนที่ทานชาเขียวจะมีระดับ LDL Choresteral ที่ต่ำกว่า

ชาญี่ปุ่นแท้
ยอดอ่อนใบชา

และบางการทดลองยังพบด้วยว่า ชาจะช่วยให้ metabolism เพิ่มขึ้นด้วย ทำให้ช่วยในเรื่องการลดน้ำหนัก ,ทำให้เนื้องอกเจริญเติบโตช้าลง, ลดอาการภูมิแพ้, กระดูกแข็งแรงขึ้น, ลมหายใจสดชื้นขึ้น, ผิวสวย, ป้องกันโรคพาคินสัน และรวมถึงโรคเบาหวานได้ด้วย

ผลิตภัณฑ์ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ของมารุเซ็น จะแบ่งออกได้ทั้งหมด 4แบบนะคับนั่นคือ

ชาเขียวเซนชะ
Sencha มารุเซ็น

1. ชาเขียวที่เป็นใบ เรียกว่า Sencha การชงจะคล้ายชาจีน โดยจะตักชาใส่ลงไปในถ้วยกรอง แล้วเทน้ำร้อนผ่านถ้วยกรองลงไปสู่กาน้ำชา

ชาเขียวเกนมัยชะ
Genmai cha มารุเซ็น

2. ชาเขียวแบบผสมกับข้าวญี่ปุ่น เรียกว่า Genmai cha จะมีการผสมผสานข้าวญี่ปุ่นเข้าไปในอัตราส่วนที่เหมาะสม ให้ได้กลิ่นที่หอมทั้งชาและข้าวญ๊่ปุ่น การชงจะเหมือนกับแบบ Sencha ให้น้ำร้อนผ่านถ้วยกรองลงไปสู่กาน้ำชา

ชาเขียวมัทฉะ
Tea bag มารุเซ็น

3. แบบใส่ถุงไนล่อน หรือเรียกว่า Tea bag จะคล้ายกับชาจีนทั่วๆ ไป แต่จะใช้ถุงไนล่อนเพื่อที่จะได้ไม่ดูดกลิ่น นอกจากจะใช้กับน้ำร้อนแล้ว สามารถใช้น้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิห้องชงได้เลย โดยใส่ถุงไปในขวดแล้วเขย่าเพื่อดื่มได้เลย

Matcha ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
Matcha มารุเซ็น

4. ชาเขียวแบบแป้ง เรียกว่า Matcha ชามัทฉะ เป็นชาผงบดละเอียดระดับไมครอน โดยจะมีการชงชาที่แตกต่าง คนญี่ปุ่นจะใช้ในพิธีชงชา โดยจะใส่ชาลงไปในถ้วยแล้วตามด้วยน้ำอุ่น แล้วใช้แปรงตีชาให้แตกออกเป็นฟอง  แล้วจะเทชาออกจากแก้วไปมาเพื่อให้อุณหภูมิลดลงจนสามารถทานได้

ไร่ชาบุญรอด
ไร่ชาบุญรอด

ก่อนจบบทความนี้ไป หวังว่าทุกๆท่านคงจะได้รับความรู้เกี่ยวกับชาเขียวญี่ปุ่นแท้ กันไปบ้างไม่มากก้อน้อยนะครับ หลังจากนี้ก่อนจะดิ่มชาเขียวคงสังเกตกันสักนิดนะครับ ว่าชาเขียวสีเขียวหรือเปล่า หรือว่าสีตุ่นๆเพราะเกิดการ oxidation มาแล้ว  ไม่งั้นจะเหมือนเราปลอกแอปเปิ้ลทิ้งเอาไว้ข้ามวันแล้วค่อยทานน่านแหละคับ สารต่อต้านอนุมูลอิสระนี่หายหมดเลย

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ต้องมีสีอะไร ในมุมมองของผู้ผลิตชาวญี่ปุ่น

เคยสังเกตชาเขียวทั่วๆ ไปไหมคับว่าเป็น ชาเขียวญี่ปุ่นแท้หรือเปล่า และมีสีอะไร ผมเกิดคำถามนี้ขึ้นในใจ หลังจากได้สัมภาษณ์ Mr. คาสึโทชิ ฟุรุฮาชิ Director ของ Maruzen Foods(Thailand) Co.,Ltd. เพราะคุณคาสึโทชิ บอกมาคำเดียวว่า ชาเขียวญี่ปุ่นแท้มันต้องเขียว ขอเกริ่นก่อนว่า ผมได้มีโอกาสได้สัมภาษณ์เพราะว่า ทางมารุเซ็นซึ่งเป็น Supplier ส่งชาเขียวให้กับร้านอาหารและชาเขียวพร้อมดื่มแบรนด์อื่นๆ ในประเทศญี่ปุ่น ได้มาร่วมมือกับทาง สิงห์ คอร์เปอเรชั่น เพื่อร่วมลงทุนเปิด Maruzen Foods (Thailand) Co.,Ltd. ขึ้น เพื่อผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ขายทั่วโลก

การร่วมมือเพื่อผลิต ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
การร่วมมือกันของมารุเซ็น และสิงห์ เพื่อผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้

ก่อนอื่นมารู้จัก Maruzen tea กันก่อนดีกว่าคับ มารุเซ็นที  เริ่มก่อตั้งปี 1948 เป็น บ.ผลิตชาเขียวเจ้าแรกในญี่ปุ่น มีประสบการณ์ถึง 70ปี โดยจะผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ส่งให้กับผู้ผลิตอื่นๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่น รวมถึงซันทอรี่ด้วย

Mr.Katsutoshi
คุณคาสึโทชิ ฟุรุฮาชิ CEO ของ Maruzen tea Co.,Ltd. และ Director ของ Maruzen Foods (Thailand) Co.,Ltd.

ในสมัยแรกเริ่มคุณปู่และคุณย่าของคุณคาสึโทชิ ฟุรุฮาชิ จะอาศัยอยู่ที่ไซตามะ ใกล้กับโตเกียว ทำงานผลิตชา แล้วพบว่าที่จังหวัดชิสุโอกะเป็นแหล่งเพาะปลูกชาเขียวญี่ปุ่นแท้ที่ดี เลยได้ย้ายมาอยู่ที่ชิสุโอกะ แล้วก่อตั้งโรงงาน ผลิต โดยจะนำใบชาจากชาวไร่แถบนั้น มาผ่านขั้นตอนการผลิต การปรุงแต่งรสชาติ(ผสมผสานวัตถุดิบอื่นๆ เข้าไป เช่น genmai cha จะผสมข้าวคั่วเพิ่มเข้าไปด้วย) แล้วจึงบรรจุหีบห่อชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ส่งออกไปตามร้านอาหารและบริษัทชาเขียวอื่นๆ ในรูปแบบ B2B ต่อไป

matcha
การชงมัทฉะ

คุณคาสึโทชิเล่าว่า ที่คนญี่ปุ่นมีอายุยืนยาวกันเยอะ นั่นเป็นเพราะคนญี่ปุ่นชอบดื่มชาเขียวญี่ปุ่นแท้กันมาก โดยดื่มแทนน้ำกันเลยทีเดียว ซึ่งจะผิดกับน้ำชาเขียวญี่ปุ่นของไทยที่มีขายกันตามท้องตลาด เพราะของไทยจะที่มีแต่รสหวาน เหมือนน้ำหวานซะมากกว่า รวมถึง คุณคาสึโทชิเน้นเลยว่า ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ต้องมีสีเขียว (ปล. ชาเขียวถ้าสีอื่นแสดงว่าเกิดการ oxidationแล้ว ซึ่งจะทำให้คุณค่าลดลงไป)

Japanese Green Tea
ประเภทของชาเขียวแบบต่างๆ

สินค้าของ มารุเซ็น จะแบ่งเป็น 4แบบ คือ แบบ Sencha, Genmai Cha, Matcha Green Tea Powder, Green Tea Bag โดยการเลือกใบชามาผลิตชาเขียวจะเลือกเด็ดเฉพาะ 3ใบบนเท่านั้นเพื่อมาผลิตชาเขียว

greentea-plant
ทำไมมารุเซ็นถึงมาลงทุนเปิดโรงงานชาที่ไทย  คุณคาสึโทชิบอกว่า ประเทศญี่ปุ่นมีนโยบายส่งเสริมให้อาหารของญี่ปุ่นมีความนิยมไปทั่วโลก รวมถึงชาเขียวด้วย แต่ติดตรงที่ถ้านำชาเขียวจากญี่ปุ่นแท้ส่งออกเอง จะเสียภาษีสูงมากถึง 60% เลยทีเดียว ทางคุณคาสึโทชิจึงได้ลองสรรหาสถานที่ปลูกชาจากนอกประเทศ เพื่อนำมาผลิต หลังจากที่ได้ค้นหามาได้สักระยะหนึ่งแล้ว ก้อมาลงตัวที่ ไร่ชาบุญรอดที่เชียงราย ของสิงห์ เพราะว่ามีการดูแลที่ดี และให้ผลิตผลที่ดี โดยทางมารุเซ็นได้เข้ามาร่วมทุนกับทางสิงห์ มาเปิดโรงงานอยู่ในไร่ของสิงห์เลย เพราะว่าชาที่เก็บแล้วต้องแปรรูปภายใน 30นาทีเลย จะได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ โดยในโรงงานจะนำเครื่องจักรการผลิตมาจากญี่ปุ่น และมีผู้ชำนาญการจากญี่ปุ่นมาดูแลด้วย ชาเขียวญี่ปุ่นแท้จากไร่บุญรอดนี้มีโครงการที่จะทำการส่งออกไป EU America Taiwan Singapore Hongkong ร่วมถึงขายในไทยด้วย

ขั้นตอนการทำชาเขียวญี่ปุ่นแท้ของทางมารุเซ็นแตกต่างจากชาเขียวที่เราพบเห็นทั่วไปเพราะว่า ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ที่มีสีเขียวนั้นเพราะหยุดการ oxidationของใบช้าด้วยการสตรีมด้วยไอน้ำหลังเก็บชาภายใน  30นาทีเลยทีเดียว แตกต่างจากชาจีนหรือชาเขียวเจ้าอื่นในไทย ที่ใช้การคั่วด้วยความร้อน ซึ่งชาจะเกิดการoxidation ไปแล้วคุณค่าจะลดลง หลังจาก สตรีมแล้วจะนำใบชาไปหมุน ปั่น เพื่อให้ใบชาแห้ง แล้วนวดเพื่อให้ใยของใบชาแตกออก ทำให้รสชาติของใบชาออกมาได้ง่าย

คุณพงษ์รัตน์ กรรมการผุ้จัดการ บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด
คุณพงษ์รัตน์ เหลืองธำรงเจริญ กรรมการผุ้จัดการ บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด

ที่นี่เรามาคุยกับทางคุณ พงษ์รัตน์ เหลืองธำรงเจริญ กรรมการผุ้จัดการ บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด บ้างครับ
ไร่ชาบุญรอดได้ปลูกมาได้ 7 ปีแล้ว โดยก่อนหน้านี้จะผลิตชาแบบจีนเป้นชาอู่หลงมาก่อน และสักปีที่แล้ว ทางมารุเซ็น ก้อได้เข้ามาติดต่อ หลังจากนั้นก้อได้ก่อสร้างโรงงานซึ่งเพิ่งก่อสร้างเสร็จไปไม่นานนัก ตอนนี้ก้อเริ่มผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ในประเทศไทยกันแล้วถือว่าเป็นโรงงานผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้เจ้าแรกในไทยกันเลย เพราะที่อื่นจะเป็นชาจีนกันทั้งนั้น ส่วนของใบชาได้ส่งใบชาจากไร่ชาบุญรอดแปลงที่ 2 ให้กับทาง maruzen ซึ่งเป็นแปลงที่ดูแลอย่างดีได้รับคำแนะนำการปลูกการดูแลจากทางมารุเซ็นโดยตรง
คุณพงษ์รัตน์ ได้เล่าถึงชาที่ไร่บุญรอดว่า ต้นชาถ้าปลูกในระดับน้ำทะเลต่ำๆ ใบจะหนา อบได้นาน เหมาะกับการสตรีม ต้นชาที่ปลูกที่เชียงรายจะเป็นพันธ์Camellia Sinensis ซึ่งเป็นสายพันธ์นึงของอุ่หลงนั่นเอง อาจจะงงกันว่าอ้าวงั้นก้อคือชาอู่หลงนะสิ ขอบอกครับว่า ชาจีน ชาเขียว หรือชาอังกฤษ จะเป็นพันธุ์เดียวกันหมดคับ ต่างกันแค่การผลิต การผสมผสาน สูตรการผลิตที่แตกต่างกันก็จะทำให้รสชาติและคุณค่าที่ได้รับแตกต่างกันคับ

คุณคาสึโทชิ ฟุรุฮาชิ Director Maruzen Foods (Thailand) Co.,Ltd.
คุณคาสึโทชิ ฟุรุฮาชิ

ก่อนจบการสัมภาษณ์เรื่องชาเขียวญี่ปุ่นแท้วันนี้ ถามคุณพงษ์รัตน์ว่าการทำการตลาดชาเขียวนั้นห่วงไหมกับชาเขียวญี่ปุ่นเจ้าอื่นๆ ที่มีอยู่แล้วในตลาด คุณพงษ์รัตน์บอกว่าคิดว่าน่าจะคนละตลาดกัน เพราะชาเขียวญี่ปุ่นแท้ของมารุเซ็น จะเน้นทำตลาดกับลูกค้าที่คำนึงถึงสุขภาพมากกว่า และร่วมถึงได้พูดถึงการทำงานของสิงห์ทิ้งท้ายไว้ว่า สิงห์นั้นให้ความสำคัญอยู่เพียงแค่3 สิ่งในผลิตภัณฑ์คือ คุณภาพ คุณภาพ และ คุณภาพ แค่นั้นแหละคับ

Relate links
ชาวญี่ปุ่นเลือกไร่บุญรอดเป็นแหล่งผลิต ชาเขียว ญี่ปุ่นแท้แห่งแรกส่งออกไปทั่วโลก
Maruzen จับมือ Singha เพื่อส่งมอบชาเขียวญี่ปุ่นแท้ให้คนทั่วโลกได้ดื่มชาเขียวคุณภาพดี
ต้นตำรับชาเขียวญี่ปุ่นแท้ japanese green tea จากญี่ปุ่นสู่เมืองไทย
ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ มารุเซ็น [ ปลูกในไทย มาตรฐานการผลิต Japan 100% ]
ฟังชัดๆ ทำไม ชาเขียว ญี่ปุ่นแท้ ถึงเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมประจำชาติ และอยากให้คนไทยได้ดื่ม คนญี่ปุ่นบอกเอง!
เมื่อผู้ผลิต ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ Maruzen เลือกคุณภาพจากไร่บุญรอดเป็นแหล่งผลิต
รายงานพิเศษ! ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ Maruzen จากไร่บุญรอด สู่ตลาดโลก
เมื่อคนญี่ปุ่นอยากให้คนไทยได้ดื่ม ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ๆ
ชาเขียวญี่ปุ่นแท้จากไร่ชาของไทยส่งออกไปทั่วโลก!!!
Maruzen แบรนด์ชาชั้นนำระดับโลกเลือกแหล่งผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ แห่งแรกในไทย
ชาเขียวญี่ปุ่นแท้มีสีอะไร ในมุมมองของผู้ผลิตชาวญี่ปุ่น

ซัดเต็มๆ กับมากิทั้งขบวน 12 ตู้หลายรส ที่ชานชาลา Star Chefs Maki Champion

ซัดกันจะ จะ คับ ทั้งขบวนเลยทีเดียว ชินคันเซ็น Maki เหมาลำ ที่ชานชาลา Star Chefs Maki Champion

ร้าน Star Chefs Maki Champion
Star Chefs Maki Champion

ก่อนที่จะพาไปทาน Star Chefs Maki Champion ก่อนอื่นเรามาคุยเรื่อง Maki กันก่อนดีกว่า เคยสงสัยไหมคับ มากิคืออะไร อย่างไหนเรียกมากิ แตกต่างกะ Sushiประเภทอื่นยังไง ตามมาอ่านกันคับ ลองดู
Sushi เนี่ย คือชื่อเรียกรวมๆ ของอาหารญี่ปุ่นที่มีลักษณะคือ ข้าวสวยที่หุงสุกแล้วนำไปคลุกกับน้ำส้ม แล้วจะเรียกว่าซาริ นะคับ เอามาผสมกับเครื่องซูชิ ประเภทต่างๆ ที่เรียกว่า เนะตะ เช่นปลาดิบ กุ้ง ปลาหมึกเป็นต้นนะคับ สองอย่างนี้รวมๆ กันเรียกว่า Sushi

ส่วน Maki คือ ออ.!! .. .  ความหมายโดยตรงแล้วแปลว่าพันหรือม้วนก้อได้คับ มากิซูชิ คือข้าวห่อสาหร่ายนั่นเองคับ โดยวิธีทำนั้นจะใช้เสื่อไม้ไผ่ ที่มีลักษณะเป็นแผ่นๆ วางไว้แล้วนำสาหร่ายปูลงไป แล้วจึงปูข้าวทับ ใส่ไส้ตาม แล้วม้วนเอาข้าวและเครื่องซูชิไว้ด้านในนะคับ หลังจากนั้นคลี่เสื้อไม้ไผ่ออก แล้วเอามีดตัดออกเป็นแว่นๆคับ ตัดสั้นหรือยาวขึ้นอยู่กับว่าไส้นั้นมีความเข้มข้นมากแค่ไหนคับ ถ้าไส้รสจัดอาจจะตัดสั้นหน่อยเพื่อให้คงรสชาติของข้าวไว้ได้เหมาะสมนะคับ โดยทั่วไปจะตัดประมาณ 6-8ชิ้นนะคับ

การหั่น Maki Sushi
การหั่น Maki Sushi

นอกจากนั้น มากิซูชิ ยังแบ่งได้อีก 3แบบคับ คือ
1. ข้าวอยู่ด้านใน สาหร่ายอยู่ด้านนอก
2. ข้าวอยู่ด้านนอก หุ้มสาหร่ายด้านในไว้
3. ห่อเป็นกรวย จะเรียกว่า แคลิฟอร์เนียเทมากิ

เอาละคับ เกริ่นซะยาว ถึงเวลาแล้วที่จะไปทาน Star Chefs Maki Champion คับ ที่เรียกว่าเป็น Maki Champion เพราะว่าได้รับการคัดสรรรับรองจาก Mr. Yasuji Morizumi เชฟระดับ มิชลิน สตาร์ และชนะเลิศรางวัลทีวีแชปเปี้ยนมาจากประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียวนะคับ

Mr. Yasuji Morizumi เชฟระดับมิชลินสตาร์
Mr. Yasuji Morizumi

โดยเมนูที่อยากไปชิมวันนี้ก้อคือ ชินคันเซ็น คับ

เมนู shinkansen
เมนู shinkansen

หลังจากเข้าไปในร้าน เล่มเมนูจะแบ่งออกเป็นสองเล่มครับ คือ

Maki Menu กับ Classic fusion Menu นะคับ
Maki Menu กับ Classic fusion Menu นะคับ

Maki Menu กับ Classic Fusion Menu ครับ แบ่งแยกกันชัดเจน อยากกินชินคันเซ็นก้อเลือกเมนู Maki เลยครับ หลังจากสั่งไปแล้วก้อรอคับ อุปกรณ์พร้อม

เครื่องปรุงพร้อม
เครื่องปรุงพร้อม
เครื่องมือพร้อม
เครื่องมือพร้อม

รอไปสักพักเมนูแรกก้อมาคับ

สลัดปลาทูน่าคับ
สลัดปลาทูน่าคับ
เนื้อแดงๆ อร่อยเลย
เนื้อแดงๆ อร่อยเลย

รสชาติเข้มข้นครับ เปรี้ยวๆ ตามสไตล์สลัดญี่ปุ่น เนื้อปลาทูน่าสวยน่าทานและอร่อยมากคับ หลังจากทานสลัดเรียบร้อย และแล้วพระเอกของเราก้อมาคับ

เทซอส
เทซอสก่อนเลย

This slideshow requires JavaScript.

เรียงกันครบทั้ง 12ตู้เลยคับ เป็นเมนูที่ดีมากๆ ครับ เหมาะกับการทดลองทานก่อนครับ เพื่อหาเมนูที่โปรดมากเป็นที่สุดคับ และผมก้อได้เมนูโปรดละคับ เมนูนี้เลย

Ebi lava
Ebi lava

รสชาติอร่อยมากคับ รสชาติของซอสมันกุ้งที่ราดมาบนตัวกุ้งหอมมันหวานมากๆครับ โอ้วพูดแล้วก้ออยากทานอีกเลย เสร็จแล้วผมก้อล้างปากนิดหน่อยคับ ด้วย

Hokkaido light cheese Sakuri Maki
Hokkaido light cheese Sakuri Maki อันสุดแสนจะอร่อย

รสชาติ หวานๆ เป็นชีสเค้กที่หวาน แต่ไม่เลี่ยนคับ เย็นๆ นิดๆ อร่อยหวานๆ เหมือนสีเลยครับ โอ๊ะลืมไปคับ ชมบรรยากาศร้านก่อนไปหน่อยคับ

บรรยากาศร้าน Star Chefs Maki Champion
บรรยากาศร้าน Star Chefs Maki Champion

ร้านจะดูเรียบๆ ไม่ใหญ่มากคับ ดูทันสมัย เหมาะกับการมาสังสรรค์เบาๆ ดีครับ
หลังคิดเงินคับ ช่วงนี้มีโปรโมชั่น ให้จับฉลากเพื่อลุ้นรับเมนูอาหารฟรี 1 อย่างครับ ให้นำมาใช้ในการใช้บริการครั้งถัดไปครับ อ๋อ ก่อน 10เมษานี้นะคับ ใครสนใจ ก้อต้องรีบหน่อยละครับ

โปรโมชั่น เมนูฟรีคับ ได้จับทุก500.- คับ
โปรโมชั่น เมนูฟรีคับ 1ใบต่อทุกๆ 500.- คับ
แผนที่ตั้งร้าน
แผนที่ตั้งร้าน

อีกนิดคับ ร้าน Star Chefs Maki Champion หาไม่ยากคับ อย่าลืมแวะมาทานกันนะคับ อยู่ที่ The Nine พระราม9 นี่เอง คับ ร้านอยู่บริเวณตรงกลางคับ ติดกับร้าน Farms Design แนะนำให้ไปลองกันคับ รถชินคันเซ็นขบวน Maki

ชีสเค้กญี่ปุ่นแท้ๆ มันจิงกาเบล

ชีสเค้กญี่ปุ่นแท้ๆ มันจิงกาเบล

หลังจากครั้งที่แล้วผมไปชิม ชีสเค้กญี่ปุ่นแท้ๆ มาแล้วนั้น ก้อทำให้ผมอยากรู้ถึงประวัติความเป็นมาขึ้นมาครับ วันนี้เรามาสืบประวัติของ ชีสเค้กญี่ปุ่นแท้ๆ กันดีกว่า ว่ามีความเป็นมายังไงนะคับ ว่าแต่สงสัยไหมครับ ว่าทำไมครั้งนี้ต้องจิงกาเบลด้วย???  ตามมาครับ ตามมา

ชีสเค้กญี่ปุ่นแท้ๆ

หลังจากลองไปสืบๆ มา ผมเลยไปเจอว่า…..(ขอ sound ตื่นเต้นนิดนึงครับ)

ข้อมูลจากwikipedia.org

อ้าวโทดทีคับ ผิดๆ อันนี้คับถูกแน่ๆ

ขอบคุณรูปภาพสตรอเบอรี่ชีสเค้กรุ่นแรก จาก http://www.dek-d.com/board/view/2718068

เอ้ยยย.. โทดๆ ครับ เอ่ยถึงน้องๆเค้าแล้วมันอดไม่ได้ ข้างล่างนี้เราไปชีสเค้กญี่ปุ่นแล้วแน่ๆครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจากwww.pholfoodmafia.com

น่านแหละคับ ตามด้านบนเลย ชีสเค้กเนี่ยมีมานานตั้งแต่สมัยกรีกละคับ เนื้อเค้กเป็นครีมชีส มีหลายสูตรด้วยนะคับ โดยจะแบ่งไปตามแต่ละประเทศแหละคับ

ข้อมูลจากwikipedia.org

หลงไปซะตั้งไกล เรามาเน้นที่ตัว ชีสเค้กญี่ปุ่นแท้ๆ กันดีกว่าครับ Japanese-style cheesecake relies upon the emulsification of cornstarch and eggs to make a smooth flan-like texture and almost plasticine appearance.
เท่าที่แปลแบบงูๆ ปลาๆ นะคับ ก้อแปลได้ว่า ชีสเค้กของญี่ปุ่นเนี้ยจะขึ้นอยู่กับการผสมผสานกันของแป้งข้าวโพดกับไข่ ที่ทำให้เกิดเนื้อที่ดูเหมือนดินน้ำมัน นะคับ มาชมภาพกันเลยดีกว่าว่าเหมือนไหม???

ชีสเค้กญี่ปุ่นแท้ๆ
ชีสเค้กญี่ปุ่นแท้ๆ

ห่ะ เห็นไม่ชัดเหรอคับ มาคับเดี๋ยวซูมให้เนื้อเค้กกันใกล้ๆเลยครับ

ขอบคุณภาพจาก http://www.dek-d.com/board/view/2718068
ขอบคุณภาพจาก http://www.dek-d.com/board/view/2718068

เห็นไหมคับ ชีสเค้กญี่ปุ่นแท้ๆ ไหมละคับ อ๋อไม่ค่อยแท้นะคับ น้องฮารุเค้าญี่ปุ่นแค่ครึ่งเดียว 5555

ชีสเค้กญี่ปุ่นแท้ๆ
เนื้อของ ชีสเค้กญี่ปุ่นแท้ๆ

กลับมาครับ กลับมา มาสังเกตดูที่เนื้อของ ชีสเค้กญี่ปุ่นแท้ๆ กันครับ เท่าที่ผมสังเกตดูนะคับ เนื้อจะมีลักษณะคล้ายๆ กับเนื้อของดินน้ำมันตามที่เค้าบอกน่านแหละครับ นิ่มๆ  นุ่มๆ และเท่าที่ผมชิมแล้ว ขอบอกว่าอร่อยมากๆ ครับ แต่ขอบอกอีกอย่างนะคับ แค่เห็นรูปหรือจะเท่าลองชิมคับ ผมว่าต้องลองไปชิมเองแหละครับถึงจะรู้ว่าเป็นไง อีกอย่างครับใครจะเดินทางกลับบ้านช่วงปีใหม่ หรือจะไปเจอหลานๆ ยิ่งถ้ามีหลานตัวน้อยๆ แล้วละก้อ ลองซื้อเอาไปฝากดูครับ รับรองหลานๆ รักตายเลย แต่ถ้ายังไม่รู้จะไปซื้อที่ไหน วันนี้ผมเอาตำแหน่งที่ตั้งของร้านฟาร์มดีไซน์ของสิงห์ (ผู้รับแฟรนไชน์มาจากฟาร์มดีไซน์ต้นตำรับจากฮอกไกโดเลยนะครับ) มาให้ดูด้วยครับ ไปกันได้สะดวก เพราะสาขาเค้าเยอะดีคับ ด้านล่างนี่เลยครับ

map-thai
ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.farmdesigns.com ครับ

1.)Thenine 1st Fl.
2.)Terminal 21 4th Fl.
3.)Central Plaza Rama9 1st Fl.
4.)Central World 7th Fl.
5.)Central Plaza Ladprao 2nd Fl.
6.) –
7.)Central Plaza Bangna 5th Fl.
8.)The Mall bangkapi 1st Fl.
9.)Fasion Island B Fl.
10.)Silom Complex B Fl.
11.)Central Pinklao 1st Fl.
12.)Central Rama2 4th. Fl.
13.)Central Salaya 1st Fl.
14.)The Jas Wang-Hin 1st Fl.
15.)Robinson Chachoengsao 1st Fl.
16.)The Crystal SB Ratchapruek 2nd Fl.

หมายเหตุ สาขาที่ 6. คือที่ Emporium ที่ตอนนี้กำลังปรับปรุงทางเชื่อมต่อกับ skywalk อยู่คับ

ใกล้ที่ไหนจัดที่นั่นเลยครับ รับรองไม่ผิดหวัง ได้ชิม ชีสเค้กญี่ปุ่นแท้ๆ อร่อยจุใจแน่นอนครับ อ๋อ นอกจากเค้กแล้วยังมี Cheesecake Frappe แบบต่างๆ ไว้รองรับสำหรับแก้กระหายด้วยนะคับ

ชีสเค้กญี่ปุ่นแท้ๆ
ชีสเค้กญี่ปุ่นแท้ๆ cheesecake frappe

เฮ้ย!! เพ่ๆ ลืมอะไรไปป่าวคับ จิงกาเบลละ ทำไมต้องมีด้วย อ๋อไม่มีอะไรหรอกครับ เห็นว่าวันนี้เป็นวันคริสต์มาสพอดีเลยอยากบอกให้รู้เฉยๆ 555 หรือเผื่อใครจะไปซื้อเค้กมากินวันคริสต์มาสไงครับ ยังไงเพื่อนๆ ก้ออย่าลืมไปชิมหรือซื้อ ชีสเค้กญี่ปุ่นแท้ๆ เป็นของฝากกันละนะครับ

Relate link

ชีสเค้กญี่ปุ่นแท้ๆ ที่น่าลิ้มลอง

ชีสเค้กญี่ปุ่นแท้ๆ ที่น่าลิ้มลอง

วันนี้จะพาไปชิม ชีสเค้กญี่ปุ่นแท้ๆ กันนะครับ เพราะว่าเมื่อวานนี้อยู่ดีๆ ผบ.ทบ.ทอ.(ผู้บัญชาการที่บ้านและที่อื่นๆ :D) เกิดมีคำสั่งขึ้นมาครับว่า “ตัวเองเค้าอยากกินชีสเค้ก แต่ไม่เอาหวานๆ นะ”

แต่ชีสเค้กที่ผมนึกออกเนี่ย มันก้อจะอารมณ์ประมาณ เนื้อแน่นๆ มีบลูเบอรี่ราดข้างบนมากกว่านะคับ แต่มันหวานนะสิ เอาไงละ เลยลองไปถามเพื่อนดูครับ เพื่อนแนะนำมาว่า ลองชีสเค้กญี่ปุ่นดูสิ เพราะจะไม่หวานแล้วก้อเนื้อจะนุ่มๆ ผมเลยลอง Search หาดูครับ ไปเจอร้าน ฟาร์มดีไซน์ฮอกไกโด (แต่ในไทยเนี่ย ฟาร์มดีไซน์ของสิงห์นะครับ) เค้กของเค้าจะเป็น ชีสเค้กญี่ปุ่นแท้ๆ ทั้งนั้นเลย  มีสาขาเยอะครับ ใกล้นี้ก้อสีลมคอมเพล็กครับ งี้ต้องพาท่านผบ.ทบ.ทอ.ไปลองซะหน่อยละคับ

ร้านฟาร์มดีไซน์ของสิงห์
ร้านฟาร์มดีไซน์ของสิงห์

มาถึงร้าน Farm Design คับ ร้านอยู่ชั้น B นะคับ อยู่หน้าทางแยกไปห้องน้ำเลยครับ ถ้าออกจาก Top Supermarket มา ก้อเลี้ยวขวามานิดนึงครับ  ร้านตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่นคับ มีน้องวัวใส่แว่นกันแดดเป็นโลโก้คับ

ถึงร้านแล้วก้อส่องเลยครับอยากกินอันไหนจัดเลย

มากิน ชีสเค้กญี่ปุ่นแท้ๆ ทั้งที่ มองปราดที่เคานเตอร์ เห็นป้ายเด่นหลาเลยครับ ฮอกไกโดmatchaชีสเค้ก แถมมีอะไร new new ซะด้วย งี้ต้องลองครับ กำลังสนใจจะสั่ง อ้าว ผบ.สั่งซะก่อนเลยครับ “เค้าจะกิน matcha” แหม สงสัยจะเห็น new new เหมือนกันแน่เลย 5555 เหลืออีกชิ้นผมเลยจัดช็อคโกแลตไปครับ ไม่ได้นึกอะไรครับ อยากกินเฉยๆ เลย 😀 สั่งแล้วจ่ายเงินเรียบร้อย สองร้อยกว่าบาทครับ เอาไปใช้ แสตมป์ที่จอดรถได้บวกเพิ่มฟรีอีก 1ชม. เป็น 2ชม. พอดีเลย 555

ชีสเค้กญี่ปุ่นแท้ๆ มันต้อง ฟาร์มดีไซน์ ฮอกไกโด matcha ชีสเค้ก สิครับ
ชีสเค้กญี่ปุ่นแท้ๆ มันต้อง ฟาร์มดีไซน์ ฮอกไกโด matcha ชีสเค้ก สิครับ

เสริฟมาพร้อมกันเลยครับ สองชิ้น เนื้อนิ่มๆ รสชาติไม่หวานครับ กำลังดีเลย

ชีสเค้กญี่ปุ่น ช็อคโกแลต
ชีสเค้กญี่ปุ่นแท้ๆ ช็อคโกแลต

ชีสเค้กช็อคโกแลต พอกินตรงช็อคโกแลตก้อหวานๆ ขมๆ หน่อย แล้วลงไปเจอชีสเค้กที่เค็มนิดๆ อร่อยดีครับ

ชีสเค้กญี่ปุ่น ชาเขียว matcha
ชีสเค้กญี่ปุ่นแท้ๆ ชาเขียว matcha

ฮอกไกโดmatchaชีสเค้ก รสชาติไม่ได้เข้มข้นมากนักนะครับ จะละมุนๆ มากกว่าครับ เทียบกันแล้วเหมือนช็อคโกแลตจะขมกว่านิดนึงครับ แต่จะมีหวานมาผสมด้วย ผิดกับชาเขียวที่จะไม่ออกรสหวานนะครับ

ปลั๊กไฟที่เก้าอี้นั่ง
ปลั๊กไฟที่เก้าอี้นั่ง

นั่งๆอยู่มองดูเก้าอี้ เลยเจอเต้าปลั๊กไฟครับ สำหรับคนที่มือถือแบตหมด ก้อสามารถมาเสียบปลั๊ก เพื่อชาร์ตแบตมือถือได้เลยนะครับ

ก้อกินกันไป คุยกันไปครับ สนุกสนาน แป๊ปๆ หมด
อ่า… หมดอร่อยแล้วสิเรา

หมดซะละ เพิ่งสังเกตครับ ว่าถาดที่ใส่เค้กมานี่เป็นรูปชีสด้วยนะครับ
หมดซะละ เพิ่งสังเกตครับ ว่าถาดที่ใส่เค้กมานี่เป็นรูปชีสด้วยนะครับ

ตอนกำลังจะกลับครับ เผอิญเจอเจ้าของร้าน Farm Design พอดี วันนี้แดดคงไม่แรง เลยไม่ได้ใส่แว่น เจ้าของร้านไม่พูดอะไรเลยครับ เพียงแค่ส่งสายตาเชิญชวนให้มาลิ้มลอง ชีสเค้กญี่ปุ่นแท้ๆ อย่างชีสเค้กลาวาซะด้วย แหม ช่างรู้ใจผมจริงๆ 555

เจ้าของร้านถอดแว่นแล้ว สายตาเจ้าเล่ห์เชียว
เจ้าของร้านถอดแว่นแล้ว สายตาเจ้าเล่ห์เชียว