Category Archives: Walk

เส้นทางใกล้ๆ เดินทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯ

ซูชิหน้าล้น เต็มๆคำเมนูใหม่จาก Starchef Maki Champion

ซูชิหน้าล้น เต็มๆคำเมนูใหม่จาก Starchef Maki Champion

Starchef Maki Champion
Starchef Maki Champion

วันนี้มาลองทาน ซูชิหน้าล้น ที่ใหญ่ซะจนหาข้าวไม่เจอ จากร้าน Starchef Maki Champion กันครับ ร้านอยู่ที่ศูนย์การค้า The Nine พระราม9 แถวพระราม9ซอย 41 ที่สามารถทะลุไปเชื่อมต่อกับ รามคำแหง 24 แถวหลัง ม.เอแบคหรือม.รามคำแหงฯ นั่นเอง

ไม่พูดพล่ามทำเพลงครับ มาดูจานแรกกันเลยดีกว่ากับMaki Sushiแบบ premium เมนู First Class

Sushi FirstClass
Sushi FirstClass

ตามติดด้วย Shinkansen เมนูที่เคยมาลิ้มลองคราวก่อน

shinkansen sushi
shinkansen sushi

เสริฟพร้อมกับเบียร์ Extra Cold ที่เก็บไว้ในตู้แช่อุณหภูมิติดลบ ช่างเหมาะกับการสั่งมาดับความร้อนของอุณหภูมิตอนนี้เหลือเกิน

Extra cold beer
Extra cold beer
Extra Cold Beer -3.3องศาเซชเซียส
Extra Cold Beer -3.3 องศาเซชเซียส

และเมนูนี้ที่รอคอย ซูชิหน้าล้น ที่หน้าของซูชิปกคลุมข้าวซะจนเกือบมิดในหลายๆ ชิ้น

sushi หน้าล้น
sushi หน้าล้น

ยังครับ ยังมี ซูชิหน้าล้น มาอีกจาน

sushi หน้าล้น
sushi หน้าล้น

ตบท้ายด้วยซาซิมิอีก 1 จานครับ

ทานกันอิ่มหน่ำสำราญกันสุดๆ ครับ

ใครสนใจ ลองดูสนนราคากันได้ที่ในเมนูนี้เลยครับ

sushiหน้าล้น
sushiหน้าล้น

ขอบอกว่าอยากให้ได้ลอง ซูชิหน้าล้น กันสักครั้งครับ แล้วจะติดใจ หลังจากที่คราวที่แล้วได้ลอง Shinkansen รถด่วนที่ว่ายาวแล้ว มาคราวนี้นี่ อือหือออ มันเป็น ซูชิหน้าล้น ที่หน้าล้นเกินออกมาได้ลงตัวมากๆ เลยละครับ ไปลองชิมกันได้ที่ Starchef Maki Champion สาขา The Nine พระราม9 หรือที่ Terminal21 ได้ทั้งสองสาขาเลยนะครับ

เผย 6 เทคนิค วิธีถ่ายภาพดอกซากุระให้สวยใส

ช่วงนี้เป็นช่วงไฮซีซั่นที่ญี่ปุ่นเพราะดอกซากุระเริ่มบานกันแล้ว ผมกำลังเตรียมตัวออกทริปไปตะลุยญี่ปุ่นชมดอกซากุระพอดี เลยลองหาเทคนิคการถ่ายภาพดอกซากุระดูซักหน่อย พอสรุปวิธีที่น่าสนใจมาได้นิดหน่อย เลยขอนำเสนอ 6 วิธีถ่ายภาพดอกซากุระให้สวยใส มาลองอ่านกันดูนะครับ

ถ่ายภาพดอกซากุระ
ดอกซากุระก่อนจะบานเต็มที่จะมีสีที่สวยกว่าช่วงบานเต็มที่

1. ดอกซากุระนั้นจะเริ่มจากสีชมพูเข้มก่อนและ เมื่อบานออกสีจะค่อยๆ จางลง ด้วยความที่กลีบของดอกซากุระนั้นมีความบางมาก ทำให้เมื่อดอกบานเต็มที่จะกลายเป็นสีขาวมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นเราจึงควรถ่ายดอกซากุระในช่วงก่อนที่จะบานเต็มที่ เพื่อให้ได้ภาพที่ดอกนั้นยังคงมีสีชมพูอ่อนอยู่ไม่ขาวเกินไปนะครับ

ถ่ายภาพดอกซากุระ
การเลือกฉากหลัง และทิศทางของแสง เพื่อให้ดอกซากุระมีความโดดเด่น

2. เลือกฉากหลังที่สวยงามคับ ลองเลือกฉากหลังที่เป็นท้องฟ้าสีฟ้าเข้มตัดกับดอกซากุระ หรือทิวภูเขาดูครับ เทคนิคการถ่ายภาพให้ได้ท้องฟ้าสีเข้มนั้นคือให้หันหลังให้กับพระอาทิตย์ครับ แล้วเมื่อเราส่องกล้องไปเราจะได้ท้องฟ้าที่สีเข้มกว่าเพราะแสงจากพระอาทิตย์ไม่ส่องเข้ามาในกล้องครับ แต่ก้อต้องอาศัยโชคด้วยนะครับ ว่าจะเป็นวันที่ฟ้าโปร่งหรือไม่ ถ้าโชคดีฟ้าโปร่งเราน่าจะได้ฉากหลังที่เป็นสีฟ้าเข้มแน่นอนครับ

ถ่ายภาพดอกซากุระ
อีกมุมมองที่น่าสนใจคือถ่ายดอกซากุระที่ร่วงโรยอยู่บนพื้น

3. นอกจากเราจะถ่ายดอกซากุระที่อยู่บนต้นอย่างสวยงามแล้ว ในช่วงที่ดอกเริ่มร่วงโรยลงแล้ว เราอาจจะถ่ายดอกซากุระที่ร่วงหล่นอยู่บนพื้นดินหรือกลีบดอกซากุระที่ลอยอยู่บนผิวน้ำในบ่อ ให้ดูเหมือนหิมะก้อได้ความสวยไปอีกแบบนะครับ โดยเราเน้นภาพให้เห็นบริเวณพื้นให้มากขึ้นเพื่อให้เห็นพื้นที่เต็มไปด้วยกลีบซากุระนะครับ

ถ่ายภาพดอกซากุระ
การเลือกช่วงเวลาและองศาที่แสงส่องลงมาที่ดอกซากุระ

4. เลือกช่วงเวลาสำหรับถ่ายดอกซากุระครับ ช่วงเช้าและบ่ายเป็นช่วงที่เหมาะที่จะถ่ายภาพซากุระเพราะแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ไม่แรงจนเกินไป หากเป็นเวลาเที่ยงแสงอาทิตย์จะทำมุมตั้ง แสงจะส่องลงมาจากด้านบนทำให้เงาของก้านและต้นขั้วจะลงมาทับบนดอก ดอกซากุระจะมืดลง สีคล้ำ ดูไม่สวยงามคับ รวมทั้งแสงแดดที่แรงและจ้าในเวลาเที่ยงย่อมทำให้แสงและเงาดูแข็งไม่เหมาะกับการถ่ายภาพครับ ดังนั้นช่วงที่แสงสวยคือช่วงเช้าและช่วงเย็นที่พระอาทิตย์ทำมุมเอียงนะครับ อาจจะตั้งแต่ 7โมงเช้าไปจนถึงก่อน10โมง และช่วงบ่าย3โมง ไปจนถึง 5โมงเย็น ก็เป็นเวลาที่เหมาะสมดีครับ แต่หากจะถ่ายในช่วงเวลาเที่ยงให้รอจังหวะที่เมฆมาช่วยบดบังแสงอาทิตย์อาจจะพอถ่ายได้นะครับ หรือว่าจะเป็นวันที่มีเมฆมาก เมฆจะมาช่วยกรองแสงได้บ้างก็พอที่จะได้ภาพที่สวยงามในบางทีครับ
นอกจากช่วงกลางวันแล้ว ในช่วงเวลาค่ำเราก็สามารถถ่ายภาพได้ครับ โดยใช้ขาตั้งกล้องช่วยในการถ่ายภาพ ให้ได้ภาพบรรยากาศสวนสาธารณะยามค่ำคืนพร้อมแสงไฟก็สวยดีนะครับ

ถ่ายภาพดอกซากุระ
การชดเชยแสงจะช่วยให้ได้ภาพที่สวยงาม และดอกซากุระมีสีสันที่สดใสตรงตามที่ต้องการ

5. เข้ามาถึงเทคนิคการปรับกล้องเพื่อถ่ายภาพดอกซากุระนะครับ หากถ่ายภาพดอกซากุระที่อยู่บนฉากหลังเป็นท้องฟ้าแล้วรู้สึกว่าดอกซากุระดูสีเข้มไป วิธีแก้คือให้ลองปรับค่าชดเชยแสงให้เป็น + ดูนะครับถ้ามืดมากอาจจะปรับชดเชยแสงเป็น +1EV หรือถ้ารู้สึกว่าดอกซากุระขาวเกินไปอาจจะลดค่าการชดเชยแสงลงมาทีละครึ่งสต๊อบก้อได้ครับ

ถ่ายภาพดอกซากุระ
มุมมองที่เปลี่ยนจะช่วยให้ได้ภาพที่แปลกตา

6. ก่อนทำการถ่ายให้ลองหามุมมองให้ทั่วๆ มองไปรอบๆ ว่ามุมไหนที่สวยที่สุดครับ หลังจากถ่ายจนได้รูปที่ดีแล้ว ลองเปลี่ยนมุมมองการถ่ายดูครับ เช่น มุมมองแรกเป็นมุมมองในระดับสายตาคน แล้วลองปรับมาถ่ายมุมแหงนจากด้านล่างมองขึ้นด้านบนดูครับ และลองปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ นอกจากเราจะถ่ายซากุระแบบมุมมองกว้างๆแล้ว เราอาจจะถ่ายมาโครเจาะเข้าไปเฉพาะดอกหรือช่อ เพื่อเราจะได้มีรูปดอกซากุระในมุมมองที่แตกต่างกันได้นะครับ

ถ่ายภาพดอกซากุระ
ให้ลองถ่ายภาพดอกซากุระในมุมมองที่เปลี่ยนไป อาจจะครอปให้เห็นเพียงแค่ช่อหรือดอกก็เพียงพอแล้ว

หลังจากได้อ่านเทคนิคการถ่ายภาพ ดอกซากุระกันไปแล้วลองเอาไปลองปรับใช้กันดูนะครับ โดยเฉพาะการถ่ายเซลฟี่ก้อสามารถนำเอาหลักการเดียวกันไปใช้ได้ด้วยนะครับ วิธีเหล่านี้น่าจะช่วยให้เราได้ภาพที่สวยงามสมความตั้งใจ  ขอให้เที่ยวชมดอกซากุระกันให้สนุกสนาน ได้ภาพสวยๆ กันทุกคนนะครับ

Rangsutra : Social Enterprise เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของหญิงสาวในชนบทของอินเดีย

มาลองมอง Social Enterprise ในประเทศอินเดียกันดูบ้างนะครับ เพราะอินเดียเป็นประเทศหนึ่งที่มีปัญหาเรื่องสิทธิมนุษยชนที่เลื่อมล้ำกันมาก และหญิงสาวชาวอินเดียมักจะมีชีวิตที่ยากลำบากมากกว่าผู้ชาย ถึงขนาดที่ว่าการที่ผู้หญิงขี่จักรยานนั้นเป็นสิ่งที่แปลกและไม่สมควรเลยทีเดียว

Sumita Ghose หญิงชาวอินเดีย มองเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้ก่อตั้ง Rangsutra Crafts India Ltd. ขึ้นมา โดยRangsutraเป็นบริษัทแบบSocial Enterprise นั่นคือเป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดยมีวัตถุประสงค์หลักในการแก้ไขปัญหาชุมชน เพื่อให้ชุมชนมีการพัฒนาอย่างยั่งยืน เป็นบริษัทที่แสวงหากำไรแต่ไม่ได้นำกำไรตอบแทนให้แก่ผู้ถือหุ้น แต่จะนำกำไรนั้นกลับมาเพื่อพัฒนาชุมชนและสังคมต่อไป

Rangsutra บ.ที่ก่อตั้งมาเพื่อสร้างงานให้กับผู้หญิงในชนบทของอินเดีย

Rangsutra นั้นจะรับสมัครหญิงสาวชาวอินเดีย โดยในตอนแรกผู้ที่สมัครมาทำงานด้วยจะได้รับการสอนถึงพื้นฐานการทอผ้า,ปัก และตัดเย็บ เมื่อชำนาญแล้วจึงให้ไปสร้างสรรค์ผลิตสิ่งทอแบบต่างๆ ผลิตภัณฑ์ของ Rangsutra มีตั้งแต่ชุดเสื้อผ้าผู้ชาย ผู้หญิง และของตกแต่งบ้าน 0010004 Rangsutra ก่อตั้งขึ้นมาในปี 2006 จนถึงในปี 2015 นั้น Rangsutra มีพนักงานมากถึง 1,800คน โดยพนักงานส่วนใหญ่นั้นเป็นผู้หญิง และในปี 2015 IKEAบริษัทเฟอร์นิเจอร์จากสวีเดนชื่อดัง เห็นถึงการช่วยเหลือหญิงสาวในอินเดียจาก Sumita ทางIKEAจึงได้จับมือกับ Rangsutra ร่วมกันออกสินค้า Limited edition ที่จะนำสินค้าที่ออกแบบให้ทาง Rangsutra เป็นผู้ผลิตมาวางขายในยุโรป และผลกำไรทั้งหมดที่ได้จากสินค้ารุ่นดังกล่าวจะนำกลับเข้าสู่โครงการความร่วมมือระยะยาวกับผู้ประกอบการที่เป็นSocial Enterpriseเจ้าอื่นๆ ต่อไป

มองมาในประเทศไทย มีสิงห์ปาร์คเชียงรายที่เป็นกรณีศึกษาเรื่องSocial Enterprise ในไทยอยู่ และนับว่าเป็นธุรกิจที่มีการพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน(Sustainable development)เพื่อชาวจังหวัดเชียงราย โดยคนงานในสิงห์ปาร์คจะเป็นชาวบ้านและชาวเขาในจังหวัดเชียงราย เป็นการพัฒนาโดยใช้คนเป็นศูนย์กลางในการพัฒนา(People centered) ทำให้เกิดเป็น Local community ที่ขับเคลื่อนจังหวัดเชียงรายให้พัฒนาสังคมให้ชาวเมืองมีรายได้เลี้ยงชีพได้อย่างดี ถือเป็นการพัฒนาอย่างยั่งยืน(Sustainablility)

คนงานมีทั้งชาวไทยและชาวเขามาทำงานในไร่บุญรอดฯ

คนงานใน สิงห์ปาร์ค เชียงราย รอสแกนใบหน้าก่อนกลับที่พัก
คนงานใน สิงห์ปาร์ค เชียงราย รอสแกนใบหน้าก่อนกลับที่พัก

Social Enterprise นั้นเรียกว่าเป็น trendในการทำธุรกิจที่เกิดขึ้นมาสักพักหนึ่งแล้ว และธุรกิจทั่วโลกให้ความสนใจกันมากขึ้นเรื่อยๆ แน่นอนว่าเป็นธุรกิจที่ดีและช่วยเหลือสังคม และ Social Enterprise เป็นธุรกิจที่ดีกว่าเพียงแค่แคมเปญ CSR ของบริษัทต่างๆ ซึ่งมักขาดความยั่งยืนในการพัฒนาที่ต่อเนื่อง หวังเป็นอย่างยิ่งว่าในอนาคตบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งหลายในไทย จะสนใจในกิจการเพื่อสังคมกันมากขึ้น มาร่วมช่วยกันพัฒนาสังคมให้ดีขึ้นในแบบที่ยั่งยืนต่อไป

ขอขอบคุณเนื้อหาและภาพประกอบจาก
http://lmt-lss.com
http://www.womenonwings.com
http://www.ikea.comhttp://www.rangsutra.com
http://www.gettyimages.com

8 เทคนิคควรรู้ ในการขับโกคาร์ทให้ได้อย่างโปร

8 เทคนิคควรรู้ ในการขับโกคาร์ทให้ได้อย่างโปร

8เทคนิคในการขับโกคาร์ทให้ได้อย่างโปร
ขอขอบคุณรูปภาพการขับโกคาร์ทจาก Claudio PlanetKart
มาลองอ่านเทคนิคในการขับโกคาร์ท กันดูครับ เพราะว่าวันก่อนได้ไปลองขับรถโกคาร์ทมากับเพื่อนๆ คับ แต่แพ้ไม่เป็นท่าเลย ก้อเลยไปหาเทคนิคการขับโกคาร์ทของเหล่าโปรๆ มาอ่านดู เพื่อเป็นแนวทางการขับแข่งกับเพื่อนๆ คราวหน้าจะได้สู้ได้สูสีหน่อย วันนี้เลยเอามาเล่าใน blog ซะหน่อยครับ เอ้า มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าคับ

การขับโกคาร์ทให้รวดเร็วฉับไวนั้นต่างกับการขับรถแข่งนะครับ เพราะในสนามแข่งรถยนต์นั้น การดริฟท์ เพื่อเลี้ยงรอบเครื่อง อาจจะช่วยให้เราขับรถไปได้เร็วขึ้น แต่ในโกคาร์ทต่างกันไปครับ เพราะยิ่งรถลื่นไถลออกด้านข้างเนี้ย ยิ่งทำให้เราทำเวลาได้ช้าลงครับ

จากที่หามาเลยได้สรุปมา 8 ข้อๆ ตามนี้เลยคับ
1. อย่างแรกสุดเลยอย่าได้ลื่นไถลครับ หันหน้ารถให้ตรงกะทางที่จะไปเข้าไว้ครับ การดริฟ เอียงข้างไม่ช่วยให้รถเร็วขึ้นครับ

2. ขับตามไลน์ครับ ลองสังเกตที่ผิวสนามดูครับ ส่วนมากจะมีร่องรอยของคันอื่นๆ ที่เคยมาแข่งอยู่ครับ แล้ววิ่งตามแนวนั้นไปเลยครับ หรือถ้าไม่มีหรืออยากลองหาไลน์เองมีข้อแนะนำอย่างนี้ครับ เมื่อเตรียมจะเข้าโค้ง ให้เบรคชลอรถครับ โดยให้รถอยู่วงนอกครับ เมื่อจะเลี้ยวให้ตัดรถเข้าวงในให้ใกล้มุมโค้งที่สุด และเมื่อพ้นโค้งไปแล้วค่อยเร่งเครื่องครับ มีตัวอย่างให้ดุตามรูปด้านล่างเลยครับ

ไลน์การเข้าโค้งของ โกคาร์ท ที่ช่วยให้สามารถทำเวลาได้ดี ไม่ลื่นไถล
ไลน์การเข้าโค้งของ โกคาร์ท ที่ช่วยให้สามารถทำเวลาได้ดี ไม่ลื่นไถล

3. เบรคอย่างนุ่มนวล ฟังดูแปลกสิครับ ใครๆก้ออยากจะวิ่งให้เร็วที่สุดและเบรคให้ใกล้มุมเลี้ยวที่สุด แต่การทำอย่างนั้นจะทำให้รถช้าลงมากทำให้เครื่องรอบตก และเมื่อต้องเร่งเครื่องหลังพ้นโค้งแล้ว จะทำให้เครื่องไม่สามารถเร่งได้อย่างต้องการครับ รวมทั้งถ้าเราเบรคอย่างกระทันหันจะยิ่งทำให้ล้อหลังปัดและทำให้เราเสียการควบคุมรถได้เช่นกันครับ

4. พยายามรักษาโมเมนตัมของรถให้ดีครับ เป็นเรื่องเดียวกับข้อที่แล้วด้วยครับ เมื่อไหร่ก้อตามที่เราชลอรถมากเกินไป จะทำให้เราเร่งเครื่องกลับไปที่ความเร็วที่ต้องการได้ยากขึ้นครับ ดังนั้นเราต้องรักษาความสมดุลของความเร็วรถไว้ให้ดีครับ

5. รวมเป็นหนึ่งเดียวกับตัวรถเลยครับ ไม่ใช่เรื่องของการรวมจิตใจเหมือนกับที่เคยอ่านในการ์ตูนนะครับ 555 แต่ว่าเป็นเรื่องเบาะที่นั่งครับ ให้หาที่นั่งที่ทำให้เรารู้สึกว่าเราถนัดในการนั่งและรู้สึกตัวติดกับรถให้มากที่สุดคับ เหมือนประกอบร่างกันเลยว่างั้น 😀

ขอขอบคุณรูปภาพจาก http://www.kartingmagazine.com/features/technical/do-i-need-a-kart-new-chassis/
ขอขอบคุณรูปภาพจาก http://www.kartingmagazine.com/features/technical/do-i-need-a-kart-new-chassis/

6. ขยับท่าทางการนั่งเมื่อเข้าโค้งครับ ลองอ่านดูแล้ว อาจจะรู้สึกแปลกๆ หน่อยนะครับ เค้าแนะนำว่า ยิ่งมีแรงฉุดมากยิ่งช่วยให้เข้าโค้งได้ดี และทำให้เร่งเครื่องออกจากโค้งได้ดีขึ้น มาลองอ่านกันดูครับ วิธีการคือ ถ้าหากเรากำลังเลี้ยวเข้าโค้งด้านขวา แรงG จะพยายามดันเราให้ไปด้านซ้าย โดยธรรมชาติแล้วตัวร่างกายเราจะพยายามฟื้นโดยเอียงตัวเองไปด้านขวา แต่นั่นทำให้ล้อฝั่งซ้ายรับน้ำหนักน้อยกว่าที่ควรจะเป็นทำให้ล้อลอยขึ้นจากสนาม เพื่อแก้ปัญหานี้จึงขอแนะนำว่าให้เราขยับตัวไปด้านซ้ายเล็กน้อยเพื่อให้น้ำหนักตัวของเราลงไปกดล้อฝั่งซ้ายให้ติดอยู่กับพื้นสนาม เป็นการเพิ่มแรงฉุดของโกคาร์ทได้ด้วย นอกจากนี้หากเรารู้สึกว่ารถอืดเกินไปเร่งไม่ขึ้น ให้ลองโยกตัวมาด้านหน้า เพื่อให้น้ำหนักตัวที่กดทับล้อหลังน้อยลง วิธีนี้จะช่วยให้เครื่องยนต์สามารถเร่งเครื่องได้ดีขึ้น(ผู้เขียนเอาทริกนี้มาจาก Bryan Herta นะครับ)

Bryan Herta at the Indianapolis Motor Speedway for the third day of qualifications for the 2004 Indianapolis 500. By Manningmbd - Own work, CC BY-SA 3.0
Bryan Herta at the Indianapolis Motor Speedway for the third day of qualifications for the 2004 Indianapolis 500. By Manningmbd – Own work, CC BY-SA 3.0

7. ที่นี่มาเรื่องจิตใจบ้างครับ การขับโกคาร์ทนั้นต้องใจเย็น ผ่อนคลาย หายใจอย่างเป็นจังหวะ และมีสมาธิมุ่งมั่นกับการแข่ง และอย่าใจลอยหรือเหม่อนะครับ

8. ฝึกฝน แน่นอนครับ การฝึกฝนบ่อยๆ ย่อมทำให้เราพัฒนาฝีมือมากขึ้นครับ การฝึกซ้อมควรฝึกซ้อมในสนามแข่งที่มีเวลาให้ดูด้วยนะครับ แล้วให้ทดลองปรับวิธีการขับในแต่ละรอบ แล้วให้สังเกตว่ารอบไหนทำอะไรบ้างและสิ่งไหนช่วยให้เราทำเวลาได้ดีขึ้นครับ

Rotax Max1

พอขับโกคาร์ทกันได้รวดเร็วแล้ว น้องๆ ที่สนใจในความเร็วและอยากประลองความเร็วกับเพื่อนๆ ก้อลองไปลงแข่ง ทดสอบกันงานนี้เลยครับ SINGHA junior kart challenge นอกจากจะได้เรียนรู้พัฒนาฝีมือแล้ว ผู้ชนะยังได้เป็นตัวแทนประเทศไทย ไปร่วมแข่งขัน Internation Go-kart Series ด้วยนะครับ โดยจะแบ่งออกเป็น 2รุ่นคือ รุ่น Mini และ รุ่น Rookie โดยรุ่น Mini เป็นรุ่นที่นักแข่งมีใบอนุญาตขับขี่รถแข่งที่ออกโดย ร.ย.ส.ท. แล้วนะครับ ส่วนรุ่น Rookie นี่ต้องไม่เคยเข้าการแข่งขันมาก่อนคับ และไม่มีใบอนุญาตขี่รถแข่งที่ออกโดย ร.ย.ส.ท. นะครับ
โดยรุ่น Rookie นี่จะได้เรียนรู้อบรมทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติเลยนะครับ

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.singhajuniorkartchallenge.com

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก
https://www.quora.com/What-are-tips-for-indoor-go-kart-racing เขียนโดย Terrance Seto
https://en.wikipedia.org/wiki/Bryan_Herta#CART.2FChamp_Cars.2FIndyCars

คนไทย ขอมือหน่อย 2016 : งานรวบรวมหน่วยงานการกุศลที่น่าสนใจ

คนไทย ขอมือหน่อย 2016 : งานรวบรวมหน่วยงานการกุศลและกิจการเพื่อสังคมที่น่าสนใจ

คนไทย ขอมือหน่อย 2016
คนไทย ขอมือหน่อย 2016
เมื่อวันที่ 14ที่ผ่านมาได้ไปเจองาน Event หนึ่งที่น่าสนใจครับ ชื่องาน คนไทย ขอมือหน่อย 2016 หรือ Ratchaprasong : The Sharing Street เป็นงานที่รวบรวมองค์กรเพื่อการกุศลต่างๆหลายๆที่ หรือจะเป็นกิจการเพื่อสังคม(Social Enterprise) เข้ามาไว้ด้วยกันคับ ทั้งของรัฐบาลและภาคเอกชน จัดงานกันที่แถวราชประสงค์และเซ็นทรัลเวิร์ล โดยมีงานที่ลานหน้าอัมรินทร์พลาซ่า ข้ามไปฝั่งCTWก้อมีงานทั้งลานด้านนอกหน้า CTW และด้านในห้างด้วย หรือจะข้ามไปลานหน้า Platinum ก้อมีร้านค้ามากมายเช่นกันคับ
คนไทย ขอมือหน่อย 2016
คนไทย ขอมือหน่อย 2016

ผมได้แวะผ่านไปหน้าอัมรินทร์พลาซ่าในโซนมาลอง นะคับ ส่วนมากจะเป็นงานออกร้านขององค์กรการกุศลนะครับ
sharingstreet_37sharingstreet_36

sharingstreet_34
บู้ทของทางโครงการครับ ได้เสื้อลายน่ารักๆ มาตัวนึง

ไปเจอบู้ทของโครงการ คนไทย ขอมือหน่อย ขายเสื้อลายน่ารักๆ อยู่ด้วยครับ ตัวละ 120บาทเอง เลยอุดหนุนมาตัวนึง เจ้าหน้าที่ได้ให้คู่มือมาเล่มนึงคับ มีแผนผังร้านค้าภายในงาน กิจกรรมที่จะเกิดขึ้นบนเวทีในวันต่างๆ และคูปองของแถมกับส่วนลดร้านค้าภายในงานมาด้วยครับ

sharingstreet_33
ถ้าลงทะเบียนว่ามางาน ซื้อของได้ส่วนลดอีกนะเอ้อ น่าสนนะครับ
คู่มือเล่มเล็กๆ ครับ
คู่มือเล่มเล็กๆ ครับ
รายละเอียดร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการคับ
รายละเอียดร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการคับ

ช่วงวันสุดสัปดาห์ที่ 16-17 มกราคมนี้ ถ้าไม่ได้ไปงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทยที่สวนลุมฯ แล้วละก้อ ลองมาเดินงาน คนไทย ขอมือหน่อย 2016 กันดูคับ ผมว่ามีกิจกรรมน่าสนใจเยอะเลย แถมยังได้อุดหนุนกิจการต่างๆ ที่ช่วยเหลือสังคมด้วยนะครับ ถ้าเราช่วยให้สังคมดีขึ้น เราก้อจะได้อยู่ในสังคมที่ดีเช่นกันนะครับ

foodpanda พาชมวิธีการทำขาหมูเยอรมันสูตรบาวาเรี่ยนจากร้าน Bei Otto

ขาหมูเยอรมันสูตรบาวาเรี่ยนจากร้าน Bei Otto

beiotto_03วันนี้ได้รับเชิญจาก Foodpanda.co.th เว็บไซต์สำหรับสั่งอาหารออนไลน์ให้มาร่วมชิมอาหารสไตล์เยอรมันที่ร้าน Bei Otto แถวสุขุมวิท20
ร้าน Bei Otto เป็นร้านอาหารเยอรมันชื่อดัง เปิดมาแล้วนานกว่า 30ปี โดยก่อตั้งโดย Mr.Otto Duffner ในปี 2527 โดยเป็นร้านอาหารเยอรมันเจ้าแรกๆ ที่เปิดในไทยเลยคับ
ขาหมูเยอรมันสไตล์บาวาเรี่ยน
ขาหมูเยอรมันสไตล์บาวาเรี่ยน

การมาครั้งนี้ได้รับการเชิญให้ได้ลองชิมเมนูเด็ดของร้านคือ ขาหมูเยอรมัน สไตล์บาวาเรี่ยน ที่มีชื่อเป็นภาษาเยอรมันว่า Knusprige Bayerische Schweinshaxe โดยเชฟ Alexander Von Wnok-Lipinski ได้จัดเตรียมการทำขาหมูเยอรมันให้ได้ชมกันด้วย

เครื่องปรุงในการต้มขาหมู
เครื่องปรุงในการต้มขาหมู
เครื่องเทศช่วยดับกลิ่นคาว
เครื่องเทศช่วยดับกลิ่นคาว
ขาหมูที่คัดและตัดมาเป็นอย่างดี ให้สามารถตั้งตรงได้
ขาหมูที่คัดและตัดมาเป็นอย่างดี ให้สามารถตั้งตรงได้
นำขาหมูต้มในน้ำเดือด
นำขาหมูต้มในน้ำเดือดที่ใส่เครื่องปรุงไว้แล้ว

หลังจากใส่ขาหมูลงไปในหม้อต้มแล้ว ก้อทิ้งไว้ประมาณ 2ชม. เลยครับ ระหว่างนี้ก้อจัดการปรุงเครื่องเคียงได้แก่ กะหล่ำปลีดองและมันบด

 

กะหล่ำปลีดองที่นำมาปรุงเป็นกะหล่ำปลีของเยอรมันนะคับ เพราะว่ากะหล่ำปลีของไทยไม่สามารถใช้ได้เพราะนิ่มไป
กะหล่ำปลีดองที่นำมาปรุงเป็นกะหล่ำปลีของเยอรมันนะคับ เพราะว่ากะหล่ำปลีของไทยไม่สามารถใช้ได้เพราะนิ่มไป
ผัดกะหล่ำปลีดองลงในหม้อ คลุกเข้าให้เข้ากับเครื่องปรุงคับ
ผัดกะหล่ำปลีดองลงในหม้อ คลุกเข้าให้เข้ากับเครื่องปรุงคับ

นำเอากะหล่ำปลีดองมาปรุงคับ โดยการผัดกับน้ำมัน ใส่เกลือและเครื่องเทศ

นำมันที่ปอกเปลือกแล้วมาต้ม Mr.Alexander Felde (มร.อเล็กซานเดอร์ เฟลเด้อ) ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ ฟู้ดแพนด้า ประเทศไทย มาร่วมปรุงเครื่องเคียงด้วย
นำมันที่ปอกเปลือกแล้วมาต้ม Mr.Alexander Felde (มร.อเล็กซานเดอร์ เฟลเด้อ) ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ ฟู้ดแพนด้า ประเทศไทย มาร่วมปรุงเครื่องเคียงด้วย

ตามด้วยมันบดคับ นำมันปลอกเปลือกแล้ว มาต้มให้นุ่ม โดยในส่วนเครื่องเคียงMr.Alexander Felde (มร.อเล็กซานเดอร์ เฟลเด้อ) ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ ฟู้ดแพนด้า ประเทศไทย เห็นเชฟทำอาหารแล้วทนไม่ไหวเลยมาขอร่วมแจมด้วย

นำมันที่ต้มทิ้งไว้จนนุ่มแล้วมาใส่เครื่องบดให้ออกมาเป็นเส้นๆ
นำมันที่ต้มทิ้งไว้จนนุ่มแล้วมาใส่เครื่องบดให้ออกมาเป็นเส้นๆ
เครื่องบดเมื่อบีบออกมา มันจะเป็นเส้นๆ
เครื่องบดเมื่อบีบออกมา มันจะเป็นเส้นๆ
ตีมันให้เข้ากันแล้วปรุงรส
ตีมันให้เข้ากันพร้อมปรุงรส

แล้วใส่เครื่องบดครับ ออกมาเป็นเส้นๆ แล้วปรุงเล็กน้อย
ระหว่างรอหลังจากปรุงเครื่องเคียงเสร็จแล้ว ก้อ toasts กันไปก่อนครับ (toasts หมายถึงชนแก้วในภาษาเยอรมันคับ )

นำขาหมูที่ต้มเสร็จแล้วไปทอดต่อ
นำขาหมูที่ต้มเสร็จแล้วไปทอดต่อ

หลังจากผ่านไป 2ชม.ได้ขาหมูต้มแล้ว ก้อนำเอามาทอดครับ

เตรียมจานให้พร้อมรับขาหมูเยอรมัน
เตรียมจานให้พร้อมรับขาหมูเยอรมัน
ขาหมูเยอรมันสไตล์บาวาเรี่ยนจากร้าน Bei Otto โดยเชฟ Alex
ขาหมูเยอรมันสไตล์บาวาเรี่ยนจากร้าน Bei Otto โดยเชฟ Alex

เสร็จแล้วก้อนำมาเสริฟพร้อมกับเครื่องเคียงคับ เชฟalex บอกว่าขาหมูเยอรมันที่ดีต้องมีขนาดที่เหมาะสมและเมื่อนำมาเสริฟจะต้องตั้งได้ด้วยคับนอกจากเมนูขาหมูเยอรมันแล้ว ก้อยังมีไส้กรอกเยอรมันและขนมปังที่อร่อยมากๆ เลยคับ ทานกันอิ่มหนำและอร่อยสุดๆ

โซนขายของด้านนอกมีทั้งเบเกอรี่และอาหารแช่แข็ง
ที่ร้าน Bei Otto นอกจากจะเป็นร้านอาหารและเสริฟเบียร์แล้ว ยังมีขนมหวานประเภทเบเกอรี่ด้วยนะคับ ดูสีสันและหน้าตาแล้วน่าลิ้มลองหลายๆชิ้นเลยในราคาที่ไม่แพงด้วยสิ

line @foodpanda
line @foodpandathailand

ถ้าใครอยากได้ลองชิมขาหมูเยอรมันจากร้าน Bei Otto หรืออาหารเยอรมันแท้ๆ ละก้อ นอกจากจะไปทานที่ร้านแล้ว ยังสามารถสั่งอาหารผ่านทาง เว็บไซต์ http://www.foodpanda.co.th ได้เลย หรือจะสั่งผ่าน Application บนมือถือ ชื่อว่า Foodpanda ก้อได้นะคับ มีทั้ง iphone และ android
โดย Foodpanda นั้นมีสาขาทั้งในกทม. พัทยา เชียงใหม่ และหัวหินนะคับ นอกจากแอพและเว็บไซต์แล้ว @foodpanda ก้อยังมีไลน์สำหรับติดตามโปรโมชั่นเด็ดๆ อีกเพียบเลยคับ

อาหารญี่ปุ่นแบบ ไคเซกิ ความพิถีพิถัน ศิลปะ แบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่ร้าน คิตะโอจิ

อาหารญี่ปุ่นแบบ ไคเซกิ ความพิถีพิถัน ศิลปะ แบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่ร้าน คิตะโอจิ

อาหารแบบไคเซกิ คืออะไร หลายคนอาจจะสงสัยนะคับ ผมก้อเช่นกัน เมื่อได้รับโอกาสให้ได้ไปลิ้มลองรสชาติ และสัมผัสกับประสบการณ์ที่หาไม่ได้ง่ายๆ ที่ร้าน คิตะโอจิ ทองหล่อ ซอย8 ร้านที่ต้องจองล่วงหน้าก่อน ถึงจะสามารถเข้าไปทานได้
Kitaohji
ด้านหน้าร้าน คิตะโอจิ ด้านข้างทางเข้าจะเป็นสวนญี่ปุ่นและต้นไผ่

ไคเซกิ คืออาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม โดยเป็นอาหารชุดที่จะบริการทีละคอร์ส(อย่าง) ตามธรรมเนียมดั้งเดิมของญี่ปุ่นโดยจะเสริฟเป็นลำดับ เมื่อทานหมดอย่างแรก แล้วจึงเสริฟอาหารอย่างต่อไป จนกว่าจะครบ โดยแต่ละอาหารแต่ละอย่างนั้นจะมีการจัดวางที่คำนึงด้านศิลปะด้วย ให้แลดูสวยงาม มีสีสันและน้ำหนักที่พอดี ในส่วนของวัตถุดิบต่างๆ ที่นำมาใช้ จะนำเอาวัตถุดิบของฤดูนั้นๆ มาเป็นส่วนประกอบ

kitaohji bangkok
kitaohji bangkok ทองหล่อซอย8

ร้านอาหารญี่ปุ่น คิตะโอจิ ที่ตั้งอยู่ที่ทองหล่อซอย8 นั้น เพิ่งเปิดร้านใหม่เมื่อต้นปีนี้เองครับ แต่ร้านคิตะโอจิที่ไทยนี้เป็นร้านที่มีหลายๆสาขาอยู่ในญี่ปุ่น  โดยร้านนี้เป็นสาขาแรกที่เปิดนอกประเทศญี่ปุ่น ส่วนร้านต้นตำหรับจากญี่ปุ่นนั้นเป็นร้านเก่าแก่ที่มีประวัติมายาวนานถึง 70ปีเลยทีเดียวนะคับ โดยมีถึง 12 สาขาแล้ว

ด้านนอกของร้าน Kitaohji
ด้านนอกริมรั้วของร้าน Kitaohji

การเดินทางจะเข้ามาทางทองหล่อซอย 8 ครับ เข้ามาสุดทางเจอทางแยกเลี้ยวขวาแล้วมองทางขวาไว้ครับ เจอต้นไผ่เยอะๆ ก้อเลี้ยวเข้าไปจอดเลยคับ อ๋อ แต่นั้นหมายถึงว่าคุณต้องติดต่อจองไว้ก่อนแล้วนะคับ เพราะทางร้านจะไม่รับขาจร ที่เดินดุ่มๆ เข้าไปนะคับ จำเป็นต้องโทรจองนัดวันเวลามาก่อน แล้วทางร้านจะได้ทำอาหารไว้เตรียมต้อนรับคับ
เมื่อเข้ามาบริเวณร้านจะพบกับสวนหินธรรมชาติ คับ แลดูร่มรื่นและมีสระน้ำเล็กๆ รอบๆ ร้าน ให้บรรยากาศที่เงียบสงบ หลุดออกจากความพลุกพล่านของกลางใจเมืองอย่างซอยทองหล่อได้เป็นอย่างดีคับ

Kitaohji
บรรยากาศร้านคิตะโอจิห้องส่วนตัวด้านหน้า

เมื่อเข้ามาในร้านก้อจะพบกับพนักงานสาวในชุดกิโมโน อัธยาศัยดี คอยให้บริการ

furumai sake
สาเกฟุรุมัย ทานกับเกลือนิดๆ รสชาติหวาน

เปิดตัวด้วยฟุรุมัยสาเกซึ่งเป็นอภินันทนาการจากทางร้านก่อนเลยครับ แตะลิ้นด้วยเกลือนิดๆ แล้วชิมสาเกจะได้รสหวานเลยคับ
หลังจากได้ดื่มสาเกเท่านั้นแหละคับ พวกผมเลยต้องตามด้วยสิ่งนี้เลย

EST33
เบียร์ EST33

เบียร์จะมีให้เลือกนะคับ EST33, สิงห์ และ ASAHI
แล้วก้อเลือกเมนูกันสักพักผมเลือกเมนู Wagyu beef charcoal grill course เป็น Standard Course นะคับ สนนราคา 2,500 บาทคับ

Wagyu beef charcoal grill course
ชุดเนื้อวากิวย่างถ่าน เมนูไคเซกิ เซ็ท ของร้าน คิตะโอจิ

เปิดตัวด้วยอาหารเรียกน้ำย่อยชุดใหญ่เลยทีเดียว

kitaohji Appertizers
อาหารเรียกน้ำย่อยชุดแรกมาเป็นเซ็ต

ตามด้วย Sashimi

Sashimi
เมนูปลาดิบประกอบด้วย ปลาฮิราเมะ, มากุโร่, ปลาซาบะ และโฮตาเตะ(หอยเชลล์)

ต่อด้วย Main dish เนื้อวากิวย่าง

wagyu
เนื้อวากิวย่าง
Wagyu & Est33 Beer
เนื้อวากิวต้องทานกะเบียร์ Est33

พักเหนื่อยด้วยปลาไหลย่างคับ

Grill eel with vinegar
ปลาไหลย่างกับน้ำส้มสายชู ออกเปรี้ยวนิดๆครับ

ต่อด้วยจานของทอด จานที่5 ครับ

Fried Shitake mushroom & Shrimp cake
เมนูของทอดคือเห็ดชิตาเกะและกุ้งทอด

ตบท้ายของคาวด้วยหมี่เย็นครับ

Somen
เส้นโซเมนเย็น ในน้ำซุปปลาไทบดกับซอสงา กลิ่นงาหอมมากคับ

และท้ายสุด เสริฟน้ำชา และขนมหวานคับ

Hojicha green tea
ขาโฮจิฉะ
Matcha icecream & Mango jelly
ของหวาน ไอศครีมมัทฉะและวุ้นมะม่วง หอมกลิ่นชาเขียวและได้รสหวานของมะม่วง

ครบแล้วครับ กับเมนูอาหารแบบ ไคเซกิ ของผม แต่รอบนี้ไปกับเพื่อนๆอีก3 คนทำให้ได้ชิมเมนูอื่นๆ ด้วยครับ ลองชมเมนูระดับ Premium อีก 3 เมนูนะคับ ทั้งชุดปูทาราบะ, ชุดปูขนนึ่ง และ ชุดเนื้อวากิวแบบพรีเมี่ยมครับ ลองชมภาพกันดูนะคับ

Kitaohji
Kitaohji contact
Kitaohji
พนักงานต้อนรับจากร้าน Kitaohji

หลังจากที่ผมได้มาทานอาหารญี่ปุ่นแบบไคเซกิ ที่ร้านคิตะโอจิ ไปแล้วนั้น อยากแนะนำให้ทุกท่านได้มาลองกันครับ เพื่อจะได้เข้าถึงต้นตำหรับดั้งเดิมแท้ๆ ของอาหารญี่ปุ่น กันครับ โดยร้านคิตะโอจิ เปิดบริการวันอังคาร-อาทิตย์ 18.00-23.00 น. และปิดวันจันทร์ โทรจองโต๊ะได้ที่ 0 2714 7997 หรือถ้าอยากคุยภาษาญี่ปุ่นให้โทร.06 1387 3207 นะคับ

ชวนลิ้มลองไก่ผัดซอสคาลบี้ ที่ร้าน Yoogane ร้านดังจากแดนกิมจิที่มาเปิดแฟรนไชน์ในไทย

ชวนลิ้มลองไก่ผัดซอสคาลบี้ ที่ร้าน Yoogane ร้านดังจากแดนกิมจิที่มาเปิดแฟรนไชน์ในไทย

yoogane
yoogane
ร้าน Yoogane เจ้าของตำหรับไก่ผัดซอสคาลบี้ ร้านดังจากแดนกิมจิ ยกแฟรนไชน์มาเปิดร้านในประเทศไทย มีหรือที่เราจะพลาดไปลองชิม เพราะ ขึ้นชื่อว่าเป็น chicken galbi original no.1 from korea กันเลยทีเดียว โดยร้านยูกาเนแห่งแรกมาเปิดที่สยามสแควร์ แถวบายพาส เรียกว่าตรงกลางสยามเลยก้อว่าได้ เดินมาจากทางรถไฟฟ้าเข้าสยามสแควร์วัน มาก้อร้านเจอเลย

yoogane_01ร้านเพิ่งเปิดไปเมื่อช่วงวันจันทร์ที่ 27 ที่ผ่านมา สดๆร้อนๆ ใหม่มากๆ มีเพื่อนชวนไปลอง เพราะว่ามีเมนู ไก่ผัดซอสคาลบี้ ที่น่าลอง โดยเฉพาะมีชีสรอบขอบกระทะอย่างที่ฮิตกันอยู่ในเกาหลีช่วงนี้ด้วย โดยร้านYooganeนั้น เปิดในเกาหลีมานานกว่า 35ปีแล้วนะคับ และได้ขยายสาขาไปยังต่างประเทศได้แก่ จีน,พม่า, เวียตนาม และสิงค์โปร์

yoogane
บริเวณร้านYooganeชั้นล่าง
yoogane
ภายในร้านYooganeชั้นบนครับ
อุปกรณ์ยังใหม่มาก แลดูดีเชียว
อุปกรณ์ยังใหม่มาก แลดูดีเชียว

มาแล้วได้โต๊ะข้างบนชั้นสอง โต๊ะยาวสองตัวมากัน 8คนนั่งกันพอดีเลย

"เมนูของ

มากินอาหารเกาหลีก้อต้องมีโซจูด้วยสินะครับ เรียกน้ำย่อยกันนิดหน่อย

jinro soju
จิบ jinro soju เรียกน้ำย่อยกันก่อน
ไก่ผัดซอสคาลบี้
มาแล้วโต๊ะแรกเมนู Chicken Galbi ไก่ผัดซอสคาลบี้
ไก่ผัดซอสคาลบี้
อีกโต๊ะ Cheese Chicken Galbi เป็น ไก่ผัดซอสคาลบี้แถมด้วยขอบชีสนี่เอง
dokboki
ขณะที่รออาหารสุก ก้อมี Spicy Dokboki มารองท้องก่อนคับ เห็นใน Family outting เคยทำกินกัน
ไก่ผัดซอสคาลบี้
น้องพนักงานผัดๆคับ มีที่ครอบบังป้องกันน้ำมันกระเด็นโดนด้วยคับ ใส่ใจสุดๆ

หลังจากรอน้องพนักงานร้านยูกาเนเค้าผัดสักพักนึง ชีสก้อเริ่มเดือดปุดๆ คับ น่ากิน น่าจิ้มสุดๆ พอไก่สุกแล้ว ทางน้องพนักงานก้อจะเอาไม้พายหั่นๆไก่ออกเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำให้เราสามารถเอาตะเกียบคีบ จุ่มชีส แล้วทานได้เลยคับ

Yoogane-Cheese Chicken Galbi
ชีสยืดๆ ของ เมนู Cheese Chicken Galbi ของร้านYoogane

การทานแบบเป็นกระทะนี่เราสามารถสั่งและเลือก Topping ได้ตามต้องการเลย มีทั้ง เพิ่มชีส เพิ่ม ต๊อก ได้หมดเลยคับ ทานๆ ไปแล้วกลัวไม่อิ่มก้อขอเพิ่มข้าวได้ด้วย พนักงานจะนำ้เอา topping ที่สั่งเพิ่มมาใส่โรยให้และผัดให้เสร็จสรรพ พร้อมรับประทานกันเลย

เครื่องเคียงสามารถไปตักได้ตลอดเลย
เครื่องเคียงสามารถไปตักได้ตลอดเลย

นอกจากนั้นยังสามารถไปตักเครื่องเคียงจากในร้านยูกาเนได้เลย มีทั้งกิมจิ ใบงา กระหล่ำปลีฝอยฯลฯ

Yoogane
ใบงาทานพร้อมกับไก่ผัดซอสคาลบี้นี่เข้ากั๊นเข้ากันครับ
Seafood and Chicken Galbi
ตามด้วยเมนู Seafood and Chicken Galbi เพิ่มท๊อปปิ้ง ด้วย Ramyeon noodle เล่นเอาจุกกันไปตามๆ กัน
jinro
ถ้ามาทานกันแล้วก้ออย่างลืมสั่ง JINRO Soju มาดื่มกันด้วยนะคับ

ผมได้ทานแล้วก้อต้องบอกว่าใครอยากทานไก่ผัดซอสคาลบี้แบบแดนกิมจิแท้แล้ว ต้องร้านนี้เลยคับYooganeแล้วจะติดใจคับ ยิ่งช่วงนี้มีโปรโมชั่นเปิดร้านใหม่ ในแต่ละวัน จะมีเมนูแนะนำพิเศษลด  30%ให้ด้วยนะคับ เห็นว่าถึงวันที่ 2สิงหาคมนี้แล้ว อย่าพลาดกันละนะคับ แต่ถ้าอยู่แถวรังสิต รอวันที่ 9สิงหาคมนี้ ก็ได้คับ เพราะยูกาเนเปิดอีกสาขาที่ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิตครับ
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่
Email: yoogane@yahoo.com
IG: yoogane_thailand
Facebook: yooganethailand
Tel: 02-658-4688 Siam Square
Tel: 02-958-0288 Futurepark

มุ่งสร้างฝันให้เป็นจริงกับวิชพงษ์ หัตถสุวรรณ เจ้าของแบรนด์กางเกงยีนส์ Selvedgework – custom handcraft denim

มุ่งสร้างฝันให้เป็นจริงกับวิชพงษ์ หัตถสุวรรณ เจ้าของแบรนด์กางเกงยีนส์ Selvedgework – custom handcraft denim

วิชพงษ์ หัตถสุวรรณ
วิชพงษ์ หัตถสุวรรณ ผู้สร้างแบรนด์ Selvedgework
วันนี้ได้มีโอกาสคุยกับ คุณบูม วิชพงษ์ หัตถสุวรรณ เกี่ยวกับ custom handcraft denim ที่คุณบูม วิชพงษ์เป็นผู้สร้างแบรนด์ กางเกงยีนส์ Selvedgework กางเกงยีนส์ที่ customise ให้เหมาะเฉพาะกับตัวคุณ ให้เป็นที่รู้จัก มีลูกค้าทั้งในและต่างประเทศมากมาย
วิชพงษ์ หัตถสุวรรณ
คุณบูม วิชพงษ์ หัตถสุวรรณ

คุณบูม วิชพงษ์ หัตถสุวรรณ เด็กหนุ่มผู้มีฝันและหมกมุ่นที่จะทำให้เป็นจริง เริ่มต้นผมได้ถามเกี่ยวกับที่มาที่ไปว่ามาทำกางเกงยีนส์ได้ยังไง ก้อได้ความว่า คุณวิชพงษ์นั้นมีความฝันที่จะสร้างแบรนด์กางเกงยีนส์ขึ้นมานานมากแล้ว ตั้งแต่ยังเรียนอยู่มหาลัยฯปี3-4 โดยเรียนทางด้านการตลาด และที่บ้านเป็นโรงงานตัดยีนส์ให้กับแบรนด์ดังๆ ต่างๆมากมาย แต่ไม่ได้มีแบรนด์เป็นของตนเอง เนื่องจากคลุกคลีกับยีนส์มานาน คุณวิชพงษ์จึงอยากทำแบรนด์กางเกงยีนส์ของตนเองขึ้นมาโดยจะให้เป็นกางเกงยีนส์ที่เหมาะสมกับผู้ใช้แต่ละคน

selvedgework
packaging ของ selvedgework

หลังจากเรียนจบคุณวิชพงษ์ก้อหางานทำไปเรื่อยๆ และได้ตั้งวงร้องเพลงกับเพื่อนๆ ตามผับ รวมทั้งหาความรู้เกี่ยวกับแบรนด์และการตลาดไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น workshop ต่าง และระหว่างนั้นที่ยังหางานทำอยู่ ก้อได้นำเอาผ้ายีนส์มาตัดทรงแบบต่างๆ มาฟอกโดยอาศัยโรงงานของทางบ้านไปก่อน ได้ทำการค้นคว้าหาวิธีใหม่ๆ ในการทำยีนส์ของตนเองให้มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ โดยในข่องทางการขายคุณวิชพงษ์มองว่าจะทำเป็นเว็บไซต์ออนไลน์ที่คนทั่วไปสามารถมา custom กางเกงยีนส์ของตนเองได้เลย แต่เว็บไซต์ก้อประสบปัญหาเว็บไซต์ล่มล้มไป ประจวบกับมีบริษัทติดต่อให้ไปทำงานในตำแหน่งที่ชอบ เลยตัดสินใจว่าจะไปเป็นพนักงานออฟฟิศละ แต่แล้วทางบริษัทกลับให้ไปทำอีกตำแหน่งนึงซึ่งคุณบูมไม่ได้สนใจเลยตัดสินใจว่าไม่เอาละ สร้างแบรนด์ของตัวเองเป็นเจ้านายตัวเองดีกว่า จึงผลิตแคตตาล็อกมาชุดนึง แล้วเริ่มขายกางเกงยีนส์ให้กับเพื่อนๆ กันก่อน แล้วค่อยกระจายไปหาเพื่อนของเพื่อนของเพื่อนไปเรื่อยๆ จนรู้สึกว่า เราหาเงินได้นี่ คนชอบ เลยคิดว่าต้องเอาจริงแล้วละ ไม่ทำตอนนี้แล้วจะทำตอนไหน เลยวาดแผนโครงการไปเสนอกับป๊าม๊า เพื่อขอทุนมาเปิดร้านจริงจัง โดยทำ package สวยงามและนำเสนอ คุณพ่อของคุณวิชพงษ์ เมื่อเห็นสินค้าแล้วก้อบอกว่า ขายได้สวยมาก รวมกับแผนการทำธุรกิจที่วางไว้ เลยให้การสนับสนุนทางการเงินมา Selvedgeworkจึงได้มาเปิดร้านอยู่ที่สยามซอย 2 นี่เอง

selvedgework
ที่ตั้งร้าน selvedgework สยามสแควร์ ซอย2

หลังจากที่เกร่ินถึงที่มาที่ไปของการเริ่มแบรนด์กางเกงยีนส์ Selvedgework แล้ว ก้อมาถึงเรื่องของยีนส์กันบ้างครับ ยีนส์นั้นมีหลายทรง ไม่ว่าจะเป็นขาบาน ขาตรง หรือ ขาเดฟ แต่ทรงที่นิยมในปัจจุบันนี้ จะออกไปในแนวขากระบอกและขาจะเล็กลงเรื่อยๆ

selvedgework
ภายในร้าน Selvedgework

กางเกงยีนส์ Selvedgework สามารถเลือก custom ได้หลายส่วน คือ
1.ทรงของกางเกง การออกแบบของกางเกงยีนส์แบบคัสตอมของ Selvedgework จะสามารถทำได้ตั้งแต่เลือกทรงการเกงยีนส์ โดยแบ่งเป็น 4ทรง

ทรงกางเกงยีนส์
ขั้นตอนแรกเลือกทรงการเกงที่ต้องการ

โดยการวัดทรงหรือกำหนดขนาดแต่ละส่วนแล้วจำเป็นต้องสอบถามลักษณะการใช้งานของผู้ซื้อด้วย ถ้าเป็นคนที่ซักบ่อย อาจจะต้องวัดให้หลวมนิดนึงเพราะเมื่อซักแล้วกางเกงจะหดตัว แต่ถ้าผู้ซื้อเป็นคนที่อยากให้กางเกงขึ้นลายสวยๆ ไม่ค่อยซักกางเกงสักเท่าไหร่ จะต้องตัดให้ทรงฟิตนิดนึงเพราะว่าใส่ๆไป กางเกงอาจจะมีการยืดได้ด้วย

2. เนื้อผ้า หลังจากเลือกทรงได้แล้ว จะตามด้วยเลือกสีและเนื้อผ้า โดยเนื้อผ้าแต่ละม้วนจะมีความแตกต่างกัน ทั้งสี ลาย และเนื้อผ้า

เลือกเนื้อผ้าที่ต้องการ
ขั้นตอนที่2 เลือกเนื้อผ้า และสีของยีนส์ที่ต้องการ

คุณวิชพงษ์ได้บอกว่า ผ้าแต่ละม้วนจะนำมาตัดได้เพียงแค่ 100ตัวเท่านั้น และจะมีการรันตัวเลขให้รู้ด้วยว่าเป็นตัวที่เท่าไหร่ของม้วน เมื่อผ้าหมดม้วนแล้วจะหมดเลย ต้องหาม้วนใหม่ที่มีเอกลักษณ์แบบใหม่มาแทน ทำให้กางเกง ยีนส์ Selvedgework เป็นกางเกง limited edition กลายๆ

กระเป๋าด้านในบอกถึงจำนวนยีนส์จากผ้าม้วนนั้นๆ
กระเป๋าด้านในบอกถึงจำนวนยีนส์จากผ้าม้วนนั้นๆ

ความแตกต่างของกางเกงยีนส์ Selvedgework จะมีเรื่องของหน้ากว้างของม้วนผ้าที่เลือกมาใช้ด้วย โดยจะเป็นม้วนผ้าที่มีหน้ากว้างแคบกว่าม้วนผ้ายีนส์ปกติทั่วไป เพื่อที่ว่าจะได้ขอบของกางเกงยีนส์ ที่ทำให้มีการขึ้นลายที่สวยงาม และตรงขอบกระเป๋าหลังจะเป็นริมผ้าพอดี ทำให้ขอบกระเป๋าหลังของกางเกงยีนส์ไม่หลุดลุ่ยง่ายๆ

ริมกระเป๋า Selvedgework
ริมผ้าของ selvedgework จะใช้ริมพอดี ทำให้แข็งแรงไม่หลุดลุ่ย

3. ส่วนประกอบตกแต่งยีนส์ หลังจากเลือกผ้า เลือกทรงได้แล้ว ก้อมาถึงสิ่งตกแต่ง เพื่อบ่งบอกความเป็นตัวตนของแต่ละบุคคล มีทั้งสีของด้าย กระดุมประเภทต่างๆ ป้ายหนัง โดยมีให้เลือกได้หลากหลาย และนอกจากนั้น ยังมีการเลเซอร์ชื่อลงบนกางเกงยีนส์ของคุณได้อีกด้วย

กระดุมและแท็ก
เลือกกระดุมและแท็กติดกางเกงยีนส์
ชนิดของด้ายที่สามารถ Custom ได้
ชนิดของด้ายที่สามารถ Custom ได้

หลังจากเลือกทุกสิ่งทุกอย่างเสร็จสรรพแล้ว คุณก้อนั่งนับวันรอได้เลยคับ 7-10วัน คุณก้อจะได้รับกางเกงยีนส์ Selvedgework ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเองของคุณแล้วคับ

lasor ตามชื่อที่ต้องการ
lasor ตามชื่อที่ต้องการ

คุณวิชพงษ์ บอกว่าแบรนด์ Selvedgework เน้นไปที่ 3 อย่างคือ Quality, Detail, Custom
ซึ่ง Quality จะเน้นไปที่วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ และช่างตัดเย็บที่ทำอย่างปราณีต โดยใส่ใจในทุกๆ Detail ของกางเกงยีนส์ ที่จะ Customise ให้เข้ากับตัวของคุณเอง

Selvedgework package
ผลิตภัณฑ์ Selvedwork ที่จะได้รับ

หลังจากคุยเรื่องcustomยีนส์ไปแล้ว กลับมาสู่เรื่องของคุณวิชพงษ์กันบ้าง คุณวิชพงษ์ได้บอกว่า เนื่องจากเป็นคนที่มีใจรักในด้านดนตรี เคยตั้งวงดนตรีกับเพื่อนๆ ชื่อว่าวง Secret Tea Party แต่พอมาทำยีนส์จึงไม่มีเวลา แต่ยังรักในเสียงดนตรีอยู่ จีงได้เป็นผู้สนับสนุนในการจัดแสดงคอนเสิร์ตให้กับศิลปิน ไม่ว่าจะเป็น เป้ อารักษ์ หรือ เล็ก greasy cafe และมองไว้ว่าในอนาคตอาจจะมีการนำเอาวงจากต่างประเทศเข้ามาจัดคอนเสิร์ตในไทยก้อได้

Concertconcert-2มาในมุมมองของธุรกิจบ้าง คุณวิชพงษ์ได้บอกว่า ตนเองมองการสร้าง Selvedgework นั้น เป็น Business Model ที่ใหม่ และสามารถพิสูจน์ตัวเองในระดับนึงแล้วในระยะเวลาปีกว่าๆ ว่าสามารถทำได้ มีหน้าร้าน มีลูกค้า และได้ผลตอบรับที่ดี แต่ก้อมองว่าในอนาคตเฟสที่ 2 จะต้องทำให้ธุรกิจนี้โตต่อ และสามารถก้าวต่อไปในอนาคต โดยมองว่าต้องสู้หนักขึ้น และ work hard กว่าเดิม

จากการได้พูดคุยกับคุณวิชพงษ์ หัตถสุวรรณแล้ว ก้อทำให้ได้ความรู้มากมายทั้งเรื่องการสร้างแบรนด์ กางเกงยีนส์ Selvedgework custom jean ที่เข้าใจในความแตกต่างของแต่ละคน และหยิบเอาความแตกต่างมาเป็นจุดขายของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี รวมทั้งมีความใส่ใจและทุ่มเทในงานที่ทำ มุ่งมั่นตามฝันที่วาดไว้ โดยที่ไม่ได้เอาแต่ฝันเพียงอย่างเดียว การวาดฝันนั้นต้องฝันบนพื้นฐานความเป็นจริงด้วย มีความเป็นไปได้ และพยายามทำให้ฝันนั้นเป็นจริงอย่างมุ่งมั่นและแน่วแน่

Kinshiro ร้านอาหารญี่ปุ่นจากนางาซากิสู่ Rain hill สุขุมวิท47

Kinshiro ร้านอาหารญี่ปุ่นจากนางาซากิสู่ Rain hill สุขุมวิท47

วันนี้มีนัดมารีวิวร้านอาหารญี่ปุ่นจากนางาซากิกับแก๊งค์เพื่อนๆ กันครับ โดยร้านจะอยู่ระหว่างรถไฟฟ้าพร้อมพงษ์กับทองหล่อคับ อยู่กลางใจเมืองกันเลยทีเดียว ชื่อร้าน Kinshiro ร้านอยู่บนชั้น 3 ของห้าง Rain Hill คับ เริ่มแรกก้อนัดกับเพื่อนที่รถไฟฟ้าพร้อมพงษ์แล้วเดินต่อไปจนถึง Rain Hill คับ ค่อนข้างไกลทีเดียว ถ้าให้ดีเดินทางมาจากทางฝั่งทองหล่อ น่าจะใกล้กว่านะคับ
บรรยากาศในร้าน kinshiro
ภายในร้าน kinshiro

ถึง Rain Hill แล้วขึ้นบันไดเลื่อนไปชั้น3 เลยคับ เดินย้อนมาทางด้านหน้าห้างครับ ร้านอาหารญี่ปุ่นอยู่ทางขวามือเลยคับ ร้านสว่างๆ ตกแต่งสวยงามครับ เห็นว่าเพิ่งเปิดมาได้มานานนัก ร้านดูเรียบๆ เงียบสงบดีครับ มองเข้าไปก้อเจอบาร์น้ำกับเคาน์เตอร์เลยคับ พวกผมเลือกนั่งด้านในจะได้เสียงดังกันได้

เคาน์เตอร์ร้าน <span style=

ซุปฟักทอง
ซุปฟักทอง

มาถึงโต๊ะเรียบร้อย ทางร้านก้อเสริฟก่อนเลยคับ Pumpkin/Potato Soup เป็นออเดิร์ฟก่อนเลย โดยเสริฟมาในถ้วยเล็กๆ พอดีได้ซด อร่อยคับ แต่ละวันทางร้านจะเสริฟไม่เหมือนกันนะครับระหว่างฟักทองกับมันฝรั่ง แล้วแต่วันสลับกันไปครับ สามารถสั่งเป็นเมนูได้นะคับ จะเอาร้อนหรือเย็นบอกทางร้านได้ครับ

Testsukuri Goma Tofu
Testsukuri Goma Tofu

ต่อด้วย Testsukuri Goma Tofu เต้าหู้ครับ แหม ไอ้ผมนะไม่ชอบเต้าหู้เลยด้วย เคยกินแล้วแหยะๆ แต่พอเพื่อนกินแล้วบอกมันไม่ใช่เต้าหู้แบบที่เคยกินนะ ลองดูๆ ผมก้อเอาช้อนตัก เฮ้ย มันไม่ใข่อ่ะ มันไม่เหมือนเราตักเต้าหู้ทั่วๆ ไป มันหยุ่นๆ เหนียว หนึบๆ ไม่เหมือนที่เคยกินเลยครับ เห็นว่าเป็นเต้าหู้งาที่ทำด้วยมือเลยนะคับ รสชาติอร่อยดีด้วย ต้องลองครับ แนะนำเลย

Gyu Tataki
Gyu Tataki ยำเนื้อญี่ปุ่น

Gyu Tataki ยำเนื้อญี่ปุ่นครับ เป็นอาหารญี่ปุ่นที่เหมาะกับกินแกล้มเบียร์มากครับ เปรี้ยวนิดๆ

สั่นกระดิ่งเรียกเสริฟเบียร์ได้เลยคับ
สั่นกระดิ่งเรียกเสริฟเบียร์ได้เลยคับ
ผักคอสย่างราดซอสมิโซะ
ผักคอสย่างราดซอสมิโซะ

ผักคอสย่างราดซอสมิโซะ มีใส่แองโชวี่ด้วย กลิ่นหอม รสชาติออกเค็มหน่อยๆ ครับ หอมอร่อยครับ เมนูนี้แนะนำครับ

salmon steak
สเต็กเนื้อปลาแซลม่อน

ตามด้วย Salmon Steak คับ น้ำจิ้มเป็นสูตรของทางร้านปรุงเองคับ ทำจากแอปเปิ้ลและไชเท้าครับ รสชาติน้ำจิ้มอร่อยและแปลกจากที่อื่นดีครับ

kaisen sarada
ยำสาหร่ายญี่ปุ่น ราดด้วยน้ำส้มสายชู

เป็นยำสาหร่ายญี่ปุ่นมีปลาหมึกด้วยคับ

chawan mushi
ไข่ตุ๋น

ตามติดด้วยเมนูไข่ตุ๋น ที่มีรสชาติและความอร่อยที่แตกต่างจากที่อื่นคับ เนื้อของไข่จะหยุ่นๆ คล้ายวุ้นคับ และมีใส่กุ้งและส้มยูสุด้วยครับ

wagyu A4
เนื้อวากิวระดับ A4

ตามมาด้วยเมนูที่รอคอยครับ เนื้อวากิว ระดับ A4 จากจังหวัดนางาซากิครับ ซึ่งเป็นเนื้อมาจากที่เดียวกับเนื้อที่ได้รับรางวัลการประกวดเนื้อจากทั่วประเทศในปีนี้ จากนายกรัฐมนตรี ชินโซะ อาเบะ เลยนะครับ รสชาติผมขอไม่บอกนะคับ ของอย่างนี้ต้องไปชิมเองสิคับ รออะไร

wagyu
wagyu นำเข้าจากญี่ปุ่นเลยครับ มีวันที่แล่ และบรรจุเสร็จสรรพ
วากิว
วากิว

ก่อนทำการปรุงเชฟนำมาโชว์ให้ดูก่อนเลยครับ ว่าชิ้นนี้นะครับ ได้ทานกันแน่ๆ

Nagazaki Champon
Nagazaki Champon

เมนูเนื้อจากไปแล้ว ก้อมาด้วยอาหารเบาๆ แบบ นางาซากิ ซัมปง คับ

ซาระอุด้ง
ซาระอุด้ง คล้ายๆกับหมี่กรอบราดหน้าของไทยครับ

มาพร้อมกับ ซาระอุด้ง คล้ายๆ กับราดหน้าของไทยละครับ ได้รับอิทธิพลมาจากจีนเหมือนๆกัน

Hiyashi Somen
Hiyashi Somen จากร้าน Kinshiro

ยังไม่หมดครับ ตามมาด้วย Hiyashi Somen คับ เป็นบะหมี่เย็น แตกต่างจากบะหมี่เย็นเจ้าอื่นตรงที่เป็นเส้นสดครับ รสชาติดีมากคับ เส้นจะผิดจากบะหมี่เย็นที่เคยทานๆ เจ้าอื่นๆ แน่นอนครับ เส้นนิ่มนุ่มและไม่อยากให้พลาดครับ

Rainbow Roll
Rainbow Roll

ตบอาหารคาวสุดท้ายด้วย Rainbow Roll คับ มาทานร้านอาหารญี่ปุ่นก็ต้องลองข้าวปั้นสิครับ จะได้ครบสูตร รสชาติดีครับ

Castella Ice Cream
Castella Ice Cream

ปิดท้ายด้วยขนมหวานคับ เค้กคัสเทลล่า ไอศครีม เค้กคัสเทลล่านี่เป็นของขึ้นชื่ออีกอย่างของนางาซากิ เลยนะครับ

หลังจากทานๆ ชิมๆ กันไปหลายเมนูแล้ว ก้อได้เวลาแยกย้ายครับ ขากลับออกจากร้าน Kinshiro ผมไปสถานีรถไฟฟ้าทองหล่อ เดินไม่ไกลครับ ไม่รู้เพราะระยะทางใกล้หรือว่ามีแอลกอฮอล์ในเลือดทำให้ความสามารถทางการเดินเท้าเพิ่มก้อไม่ทราบนะคับ อ๋อ อยากบอกอีกนิดครับ ว่าร้าน Kinshiro ร้านอาหารญี่ปุ่นร้านนี้นี่มาจาก นางาซากิ เลยครับ import ทั้ง อาหารและพ่อครัวมากันเลยทีเดียว อยากเชิญชวนให้ไปลองกันครับ รับรองไม่ผิดหวังคับผม ร้านเปิดสองรอบ รอบแรก 11:30-15:00น. และรอบสองตอน 17:00-23:00น. นะครับ ติดต่อร้านได้ที่เบอร์ 02 261 7389 ครับ