Category Archives: Run

วิ่งไปไกลๆ หน่อย ทั้ง ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก และภาคใต้

ชวนมา เลิฟ กาน เถอะ คอนเสิร์ตมันส์ๆ ที่สวนน้ำ WestWonder Water Park กาญนะจ๊ะบุรี

ร้อนๆ อย่างนี้ต้องไปสวนน้ำกันแล้วแหละคับ ยิ่งเห็นว่าช่วงพฤษภาคมนี้จะร้อนหนัก อยากชวนไปสวนน้ำ WestWonder Water Park กาญจนบุรี แต่ก้อกลัวจะเย็นไป วันที่ 6พฤกษภานี้ เลยมีคอนเสิร์ตร้อนๆ ในสวนน้ำด้วยlove kan thu concertในงาน เลิฟ กาน เถอะ จะพบกับศิลปินมากมายไม่ว่าจะเป็น
slot machineสายร็อคอย่าง Slot Machine

7days Crazyกับ 7Days Crazy (เจ้าของบทเพลงดัง แค่ได้รักเธอ)
thaitaniumหรือฮิปฮอปอย่าง Thaitanium
Aof pongsakตามด้วยศิลปินป๊อปตัวแม่อย่าง Aof Pongsak
season fiveหรือจะเป็น4หนุ่มเท่ๆ SeasonFive
DJ. Tae A.K.A. Dj. TNTแต่ไม่ควรพลาดกับสายย่ออย่าง DJ. Tae A.K.A. Dj. TNT
โอ๊ะ!! และMc Nicky 9นิ้ว เอ้ย.. Nicky พริตตี้เงินล้าน ด้วยนะคับ

WestWonder Water Park
ไปร่วมสนุกกับคอนเสิร์ต เลิฟ กาน เถอะ ในวันที่ 6 พฤษภาคมนี้ ที่สวนน้ำ WestWonder Water Park กันนะ ถ้าใครยังไม่ได้ซื้อบัตร รีบไปซื้อกันเลยที่ www.allticketthailand.com และ 7-11
พิเศษ ถ้าซื้อจาก www.allticketthailand.com ภายในวันที่ 16มีนาคมนี้ จะได้ลดราคาเหลือ 800บาท จากราคาเต็ม 1,000บาทเลยนะคับ
ประตูเปิด 15:00น. แล้วมาเล่นน้ำกันน้าาาา….

ถ้าพูดถึง Formula4 คุณคิดถึงอะไร

ถ้าพูดถึง Formula4 แล้ว คุณคิดถึงอะไรกันครับ หลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับ Formula1 ซึ่งเป็นการแข่งรถยนต์สูตร1 มีจัดการแข่งขันกันในหลายๆประเทศ แล้ว Formula4 ละหมายถึงการแข่งรถด้วยหรือเปล่า ลองมาอ่านกันดูนะครับ

Formula4 Power Boat
เรือเร็วฟอร์มูล่า 4

จริงๆแล้ว Formula1 หรือ Formula4 เป็นการแข่งเรื่องความเร็วกันทั้งคู่ครับ แต่ก้อไม่ได้หมายความว่ามีเพียงการแข่งขันรถเท่านั้น แต่เรือ Power Boat ก้อใช้คำว่า Formula1 และ Formula4 ด้วยเช่นกัน วันนี้ผมขอพูดถึงกีฬาความเร็วทางน้ำครับ นั่นคือเรือเร็วฟอร์มูล่า 4
Power Boat นั้น แบ่งได้ออกเป็นหลายแบบครับ มีทั้ง inboard outboard ซึ่ง inboard คือการที่เครื่องอยู่ภายในตัวเรือเลย เช่นเรือยอร์ช เป็นต้น และ outboard นั้นคือเรือที่มีเครื่องอยู่นอกลำเรือเช่นเรือFormulaแบบต่างๆ เรือหางยาว นี่ก้อเป็น outboard เช่นกันคับ

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.mechanicadvisor.com/articles/inboards-vs-outboards-boat-motors
ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.mechanicadvisor.com/articles/inboards-vs-outboards-boat-motors

มาว่ากันต่อถึงประเภทเรือ formula กันดีกว่าคับ ไล่มาจากรุ่นเล็กสุดคือ Formula5 จะมีแรงม้าที่ 40 แรงม้า เปรียบเทียบได้กับรถโกคาร์ทที่จะเอาไว้ให้คนที่อยากทดลองได้หัดขับ ลองเล่นฝึกฝนทักษะ ต่อมาคือ formula4หรือเรือเร็วฟอร์มูล่า 4 แรงม้าอยู่ที่ 60 แรงม้า Formula3 แรงม้าที่ 125แรงม้า Formula2 200แรงม้า และรุ่นที่เร็วสุดคือ Formula1แรงม้ามากกว่า 200แรงม้า แล้วแต่ว่าทีมไหนจะสามารถโมดิฟายด์ให้มีแรงม้าได้เท่าไหร่ ที่ใช้แข่งกันบางคันจะมีแรงม้าสูงถึง 290แรงม้าเลยทีเดียว

Formula1 Power Boat
เรือเร็วฟอร์มูล่า 1

ในส่วนของเรือเร็วฟอร์มูล่า 4นั้น ทั่วโลกและในไทยกำลังให้ความสนใจกันเพิ่มมากขึ้น เพราะว่าได้มีการเปลี่ยนกฏข้อกำหนดในการแข่งขันขึ้นมาใหม่เมื่อเร็วๆนี้ โดยทาง UIM(Union Internationale Motonautique) ได้เปลี่ยนแปลงตัวเครื่องจากเดิมเป็นเครื่อง 2จังหวะ ได้เปลี่ยนมายึดให้เป็นเครื่อง 4จังหวะ หรือที่เรียกว่า 4Stroke ที่มีการพัฒนาให้ตัวเครื่องมีการใช้น้ำมันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยใช้เครื่องจาก Mercury ที่ผลิตเครื่องมาสำหรับใช้แข่งขันโดยเฉพาะ โดยทาง UIM จะกำหนดไว้เลยว่าห้ามทำการดัดแปลงเครื่องยนต์ภายใน ทำให้การแข่งขันเป็นการวัดกันที่ฝีมือของนักแข่งกันมากขึ้น และทำให้เป็นที่สนใจในวงกว้าง เพราะทีมที่จะแข่งขันไม่จำเป็นต้องมีช่างเครื่องที่ชำนาญมากนัก ทำให้สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี

formula4_power_boat
Formula4 Power Boat
Formula4 Engine
เครื่องยนต์ใช้ของ Mercury เป็นรุ่น 60Hp 4Stroke

formula4_specนอกจากนั้นทราบข่าวจาก ทางสมาคมกีฬาเรือเร็วแห่งประเทศไทยว่า ในปี 2016 นี้ จะมีการแข่งขันเรือเร็วฟอร์มูล่า 4 ชิงแชมป์ประเทศไทยให้ได้ชมกัน โดยเป็นการแข่งขันแบบเก็บคะแนนนะคับ โดยจะมีการแข่งขันทั้งหมด 3สนามและที่สำคัญ คาดว่าจะมีในกรุงเทพฯ เป็นสนามหนึ่งด้วยนะครับ ใครสนใจชอบในกีฬาความเร็วทางน้ำ อย่าลืมติดตามรอฟังข่าวดีของ เรือเร็วฟอร์มูล่า 4กันได้เลย และไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ

Social Enterprise คืออะไร ทำไม สิงห์ปาร์ค เชียงราย จึงนำแนวความคิดนี้มาใช้

Social Enterprise คืออะไร ทำไม สิงห์ปาร์ค เชียงราย จึงนำแนวความคิดนี้มาใช้

SIGHA PARK CHIANGRAI
SIGHA PARK CHIANGRAI
มีโอกาสได้แวะไปเชียงราย เลยได้แวะไปสิงห์ปาร์ค เชียงราย หรือที่เรียกกันติดปากว่าไร่บุญรอดฯ ครั้งนี้ไปแล้วเกิดความสงสัยถึงเหล่าคนงานที่คอยดูแลสวนและไร่นะครับ ว่าเป็นใครมาจากไหน สืบไปมาเลยรู้ว่า สิงห์ปาร์ค  ถูกสร้างขึ้นมาด้วยแนวความคิดแบบ Social Enterprise หรือกิจการเพื่อสังคมครับ ว่าแต่เป็นอย่างไรลองตามมาอ่านกันดูครับ
habanero
แปลงทดลองปลูกพริกฮาบาเนโร่

แต่ก่อนที่จะไปถึงเรื่อง Social Enterprise ตอนนี้ไปดูแปลงทดลองปลูกพริกฮาบาเนโรกันก่อนนะคับ จะได้เข้าใจว่า สิงห์ปาร์ค เชียงรายมีอะไรและทำอะไรบ้าง พริกฮาบาเนโร ได้ชื่อว่าเป็นพริกที่มีรสเผ็ดเป็นอันดับต้นๆ ของโลกเลยทีเดียว โดยแปลงทดลองนี้ปลูกเพื่อหาผลผลิตต่อไร่ เพื่อใช้ในการคำนวณว่าในทางธุรกิจแล้ว มีความคุ้มค่าหรือไม่

ไก่ผัดซอสฮาบาเนโร่
ไก่ผัดซอสฮาบาเนโร่

ที่ร้านภูภิรมย์ มีผลิตภัณฑ์จากพริกฮาบาเนโร นำมาทำเป็นเมนูอาหารใหม่ ไก่ผัดซอสพริกฮาบาเนโร โห.. ชิมแล้วเผ็ดซี๊ดถึงใจมากคับ ทานเพียงแค่ชิ้นเดียว ความเผ็ดร้อนผ่าวแบบพริกไทย แต่เผ็ดกว่าและฝังอยู่ในปากนานเลยครับ

Blueberry
ผลของบลูเบอร์รี่นั้นต้องทิ้งไว้ให้ลืมต้นวันสองวัน เวลาทานจึงจะได้รสหวานครับ

นอกจากนี้ ยังได้ไปชมแปลงทดลองปลูกบลูเบอรรี่ด้วย แปลงปลูกบลูเบอรี่นี้ ผู้ดูแลบอกว่า มีนักวิชาการจากออสเตรเลียมาช่วยแนะนำวิธีในการปลูก โดยทดลองปลูก 3สายพันธุ์ คือ ไบร๊อกซี่ ที่มีรสเปรี้ยวและหวาน คนไทยจะนิยมทานกัน, มิสทรี่ มีรสเปรี้ยวนำ แต่มีกลิ่นเย็นๆ ในลำคอ, ชาร์ปบลู จะมีรสหวานไม่ค่อยเปรี้ยว ขั้นตอนนี้กำลังทำการทดลองศึกษาและเก็บข้อมูลต้นทุนของการปลูกว่าปลูกในไทยได้ดีไหม คุ้มค่าการลงทุนหรือไม่นะคับ

blueberry
แปลงทดลองปลูกบลูเบอร์รี่

จะพบว่าในสิงห์ปาร์ค เชียงราย ได้มีการวิจัยและพัฒนา R&D ( Research & Development) เพื่อพัฒนาสายพันธุ์พืชหลายๆ ชนิดเพื่อไว้ใช้ในการปลูกจริง เพื่อช่วยให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน(Sustainable development)  เพื่อที่จะได้สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชุมชนท้องถิ่น(Local community) ที่จังหวัดเชียงราย

คนงานมีทั้งชาวไทยและชาวเขามาทำงานในสิงห์ปาร์ค เชียงราย
คนงานมีทั้งชาวไทยและชาวเขามาทำงานในสิงห์ปาร์ค เชียงราย

กลับมาที่เรื่อง Social Enterprise กันครับ โซเชียลเอ็นเทอร์ไพรส์นั้น เป็นแนวคิดที่ใช้กันทั่วโลก แนวคิดนี้คือจะเป็นกิจการที่สร้างขึ้นมาเพื่อพัฒนาสังคมให้ดีขึ้น โดยจะแตกต่างจาก CSR อย่างชัดเจนในแง่ของวัตถุประสงค์หลักของกิจการ คือถ้าเป็น CSR หรือชื่อเต็มว่า Corporate Social Responsibility จะหมายถึงความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมของกิจการ ซึ่ง CSR มักจะเป็นการนำผลกำไรที่ได้จากการดำเนินการของกิจการ มาคืนให้กับสังคม ส่วนใหญ่มักทำเป็นแคมเปญเพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้แก่กิจการ ทำให้ส่วนมาก CSR มักไม่ถาวร ไม่ยั่งยืน เพราะจุดประสงค์หลักของกิจการคือกำไร หากมีกำไรจึงจะคืนให้กับสังคม แต่ถ้าเป็นกิจการแบบ Social Enterprise นั้น หมายถึงว่ากิจการนั้นต้องสร้างขึ้นมาเพื่อสังคมเป็นจุดประสงค์หลักเลย

Social Enterprise
กิจการเพื่อสังคมของสิงห์ปาร์ค เชียงราย คนงานมาดูแลต้นเสาวรส

โดยในประเทศไทยนั้น จะมีสำนักงานสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคมแห่งชาติ หรือ Thai Social Enterprise Office ก่อตั้งขึ้นมาโดยรัฐบาล เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนกิจการเหล่านี้ช่วยผลักดันให้เกิดการพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน (Sustainability) โดย Thai Social Enterprise Office ได้บอกถึงคุณลักษณะสำคัญของกิจการเพื่อสังคมไว้ว่า
1. เป้าหมายทางสังคมและสิ่งแวดล้อม ไม่ใช่ผลกำไรสูงสุด
2. มีรูปแบบการดำเนินการที่มีความยั่งยืนทางการเงิน
3. เป็นมิตรต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม
4. ผลกำไรกลับคืนสู่สังคมและเป้าหมายที่กำหนดไว้
5. ดำเนินการอย่างโปร่งใส sigha-park_workerจะเห็นได้ว่าได้บอกไว้อย่างชัดเจนว่า กิจการที่เป็น Social Enterprise นั้นต้อง มีการดำเนินธุรกิจที่สร้างผลกำไรได้แต่จุดประสงค์หลักต้องไม่ใช่เพื่อผลกำไร เป้าหมายสูงสุดของกิจการแบบ Social Enterprise นั้นต้องแก้ปัญหาสังคมหรือสิ่งแวดล้อม ดังนั้น โครงสร้างและความโปร่งใสของการบริหารจัดการจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อเคลียร์ว่าผลกำไรไม่ได้ตกอยู่กับผู้ถือหุ้นหรือผู้บริหารเท่านั้น นอกจากนั้นสิ่งสำคัญคือการที่สังคมจะได้รับอะไรจากกิจการนั้นๆ ด้วย worker2

สิงห์ปาร์ค เชียงราย กิจการเพื่อสังคม
สิงห์ปาร์ค เชียงราย กิจการเพื่อสังคม

จากการสังเกตคนงานที่มาทำงานในสิงห์ปาร์คนั้น จะพบว่ามีทั้งชาวไทยและชาวเขาเผ่าต่างๆ ก็มาทำงานให้กับทางสิงห์ปาร์คกัน โดยแน่นอนว่าการทำอย่างนี้ย่อมเป็นการสร้างงานให้กับคนในพื้นที่ เป็นการพัฒนาโดยใช้คนเป็นศูนย์กลาง(People centered) ของการพัฒนา ช่วยให้ทุกคนมีงานทำและลดปัญหาสังคม การว่างงานในจังหวัดเชียงรายได้เป็นอย่างดี

รูปปั้นสิงห์เป็น Landmark ที่คนไปเที่ยวเชียงรายต้องแวะมาถ่ายรูป และหาซื้อของที่ระลึกจากสิงห์ปาร์ค
รูปปั้นสิงห์เป็น Landmark ที่คนไปเที่ยวเชียงรายต้องแวะมาถ่ายรูป และหาซื้อของที่ระลึกจากสิงห์ปาร์ค

ในแง่ของตัว สิงห์ปาร์ค เชียงรายเอง การสร้างให้ตนเองเป็นแลนด์มาร์คที่คนไปเที่ยวเชียงรายต้องแวะมาเที่ยว นอกจากจะไปวัดร่องขุ่น บ้านดำ แล้ว สิงห์ปาร์ค ก็เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้ ทำให้บริเวณโดยรอบของสิงห์ปาร์คเอง มีความคึกคักมากขึ้น และทางสิงห์ปาร์คเองมี นโยบายว่า จะไม่ใช้เงินทุนที่มีมากกว่าแย่งอาชีพจากผู้คนรอบๆ จะไม่มีการสร้างที่พักอาศัย เพราะเป็นการแย่งรายได้จากโรงแรมโดยรอบ ทำให้ผู้คนโดยรอบ sigha park chiangrai  จะมีความรู้สึกที่ดีกับทางกิจการค่อนข้างมาก หลังจากสิงห์ปาร์คเชียงรายได้ก่อสร้างขึ้นนั้น สิงห์ปาร์คมีส่วนช่วยให้ GDP ของจังหวัดเชียงรายเพิ่มขึ้น 2-3จุดเลยทีเดียว นอกจากนี้จากการสอบถามคนที่ทำงานอยู่ภายในนั้น ได้ความว่า สิงห์ปาร์ค ยังได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากทางสิงห์อยู่บ้าง แต่ผลกำไรจากการดำเนินการนั้น ไม่ได้นำกลับไปคืนกับทางสิงห์ แต่จะนำมาเพื่อพัฒนา สิงห์ปาร์ค เชียงรายเท่านั้น blueberrysigha-park-social-enterprise-worker

ชาวบ้านที่มาทำงานที่ไร่บุญรอดฯ สแกนใบหน้าก่อนกลับที่พัก
ชาวบ้านที่มาทำงานที่ไร่บุญรอดฯ สแกนใบหน้าก่อนกลับที่พัก
คนงานใน สิงห์ปาร์ค เชียงราย รอสแกนใบหน้าหลังเลิกงาน
คนงานใน สิงห์ปาร์ค เชียงราย รอสแกนใบหน้าหลังเลิกงาน

จากที่ได้ลองมองภาพรวมของสิงห์ปาร์ค เชียงรายแล้ว จึงพอสรุปได้ว่าเป็นกิจการแบบ Social Enterprise ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อพัฒนาสังคมใน จ.เชียงราย ช่วยให้คนมีอาชีพมีรายได้มากขึ้น ส่งเสริมการท่องเที่ยวในตัวจังหวัด และการที่เงินที่ได้จากการดำเนินการจะวนกลับมาสู่กิจการเอง ทำให้เป็นการพัฒนาแบบยั่งยืน(Sustainability) สมกับที่เป็นกิจการเพื่อสังคม มีรายละเอียดเรื่องกิจการเพื่อสังคมหรือ Social Enterprise ที่น่าสนใจเพิ่มเติมด้านล่าง ลองอ่านได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.csrcom.com http://www.tseo.or.th

หนาวนี้เที่ยวห้องพักเปิดใหม่ ที่พักริมแควกาญจนบุรี ริเวอร์แคววิลเลจ

ใกล้เข้าช่วงเทศกาลหยุดยาวปีใหม่แล้ว ใครยังไม่มีแผนจะไปไหน ลองแวะเที่ยว ที่พักริมแควกันดีกว่าคับ ผมได้มีโอกาสไปที่ ริเวอร์แคววิลเลจ จ.กาญจนบุรี ที่มีการปรับปรุงเปิดอาคารใหม่ ห้องพักใหม่ ห่างจากกทม. เพียงแค่สองร้อยกิโล ขับรถไปไม่เกินสามชั่วโมงก้อถึงแล้วครับ

ที่พักริมแคว
ที่พักริมแคว ริเวอร์แคววิลเลจ

ริเวอร์แคววิลเลจเป็นโรงแรมที่พักริมแควสร้างมานานแล้ว เรียกได้ว่า 30กว่าปีได้แล้ว อยู่ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรีมาทางบ้านเก่าประมาณ 45กิโล เลยนำ้ตกไทรโยคน้อยมาแค่ 10กิโลเท่านั้น
แต่เค้าเพิ่งสร้างตึกใหม่สวยงามหรูหรามากครับ เรียกว่าอัพเกรดจากเดิมที่ดูดีอยู่แล้วให้ดูสวยงามขึ้นมากๆเลยครับ

อาคารใหม่ Cliff wing
อาคารใหม่ Cliff wing

โดยตัวผมได้มาพักอยู่ในตึกใหม่ ชั้น3 มองออกไปนอกระเบียงเห็นแม่น้ำแควน้อยเป็นโค้งน้ำยาวด้านหลังเลย

ห้องพัก cliff wing
ห้องพัก cliff wing

ในห้องก้อมีอุปกรณ์ให้อย่างครบครัน ทั้งเตียงนอนแบบ king size 2เตียงติดกันเลย นอนดิ้นกันสบายๆ หรือถ้าไปกันหลายๆ คนตอนดึกจะมารวมกันสังสรรค์นับเลขในห้องเดียวก้อสบายคับ

เตียงนอน cliff wing
เตียงนอน cliff wing
ห้องน้ำ
ห้องน้ำดูเรียบๆ ครับ
วิวแม่น้ำแควน้อยจากริมระเบียงห้องพัก
วิวแม่น้ำแควน้อยจากริมระเบียงห้องที่พักริมแควคับ

วันที่ไปพักนั้น หลังจากเข้าห้องเก็บสัมภาระเรียบร้อยแล้ว ก้อออกมาเล่นกิจกรรมนิดหน่อยครับ มียิงปืน paintball กับยิงธนู

มี trainer คอยสอนและควบคุมดูแลเกี่ยวกับความปลอดภัยของการยิงธนูครับ
มี trainer คอยสอนและควบคุมดูแลเกี่ยวกับความปลอดภัยของการยิงธนูครับ
ผมก้อมาลองยิงธนูดูคับ ก่อนเล่นต้องสวมอุปกรณ์ป้องกันก่อนคับ
ผมก้อมาลองยิงธนูดูคับ ก่อนเล่นต้องสวมอุปกรณ์ป้องกันก่อนคับ

arrowหางของธนูจะมีสีที่แตกต่างกันคับ การใส่ลูกธนูที่ถูกคือให้หางธนูด้านสีที่แตกต่างจากสีอื่นให้หันออกจากด้ามธนูคับ เพราะเวลาปล่อยลูกธนู หางของลูกธนูจะได้ไม่โดนกับคันธนูทำให้ทิศทางเปลี่ยนครับ

กิจกรรม Extreme สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความท้าทาย
กิจกรรม Extreme สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความท้าทาย

นอกจากนี้ทางโรงแรมยังมีกิจกรรมแบบ Extreme อื่นๆ เช่นขับรถ ATV, DTV, Bubble Football เป็นต้น

หรือจะไปแนวผ่อนคลายกับสปาทางโรงแรมมีบ่อน้ำพุร้อนคอยบริการคับ
หรือจะไปแนวผ่อนคลายกับสปาทางโรงแรมมีบ่อน้ำพุร้อนคอยบริการคับ

หลังจากเล่นเกมส์หนักๆ แล้วก้อสามารถไปต่อด้วยการนวดผ่อนคลาย หรือจะไป Spa บ่อน้ำพุร้อน ก้อมีถึง 15บ่อที่มีสมุนไพรส่วนผสมในน้ำที่แตกต่างกันด้วยคับ

spaนอกจากนั้นยังมีสระว่ายน้ำที่สวยงามน้ำใสน่าลงเล่นมากคับ ผมยังเสียดายที่ไม่ได้เตรียมชุดว่ายน้ำมาด้วยไม่งั้นไม่พลาดแน่ๆคับ

สระว่ายน้ำที่ Cliff wing ครับ
สระว่ายน้ำที่ Cliff wing ครับ

นอกจากห้องพักในอาคารที่สร้างใหม่แล้ว ยังมีห้องพักแบบเดิมคือ ห้องพักแพ ห้องพักอาคารรอยัลวิง ห้องพักอาคารริมน้ำ ห้องพักอาคารริมเขาด้วย

อาคารใหม่ Cliff wing ที่พักริมแคว
อาคารใหม่ Cliff wing ที่พักริมแคว
ที่พักริมแคว อาคารริมน้ำ
ที่พักริมแคว อาคารริมน้ำ
ที่พักริมแคว ห้องพักแพ
ที่พักริมแคว ห้องพักแพ
ห้องพัก Royal wing
ห้องพัก Royal wing
ห้องพักอาคารเชิงเขา
ห้องพักอาคารเชิงเขา
ห้องพักแพ ที่พักริมแคว
ห้องพักแพ ที่พักริมแคว
ห้องพักแบบแพ จะต่อกันเป็นแพยาว
ห้องพักแบบแพ จะต่อกันเป็นแพยาว

จากที่ได้ไปสัมผัสที่พักริมแควแห่งนี้มาแล้วนั้น ทำให้ผมรู้เลยครับว่า โรงแรมที่มีอายุยาวนานถึง 30ปี เป็นเจ้าแรกๆ บุกเบิกสถานที่ท่องเที่ยวจ.กาญจนบุรี และการล่องแพแบบเปียกให้เป็นที่นิยมนั้น ถึงแม้จะผ่านระยะเวลามานานแล้ว แต่ตอนนี้ก้อยังมีผู้คนมาพักกันอย่างสม่ำเสมอ เป็นเพราะการที่ไม่ยอมหยุดอยู่กับที่ ยังคงพัฒนาและสรรหาสิ่งใหม่ๆ มาทำให้โรงแรมมีสิ่งกระตุ้นให้น่าไปท่องเที่ยว และพักผ่อนหย่อนใจได้เหมือนเดิมครับ

พาทัวร์ไร่เสาวรสคุณภาพ ผลไม้ทรงเสน่ห์ที่มีดีมากกว่าความอร่อย

พาทัวร์ไร่เสาวรสคุณภาพ ผลไม้ทรงเสน่ห์ที่มีดีมากกว่าความอร่อย

เสาวรสคุณภาพ
ไร่เสาวรสยามพระอาทิตย์ตก
การเดินทางไปชมไร่เสาวรสคุณภาพในครั้งนี้นั้น เกิดขึ้นจากตารางการเดินทางไปเที่ยว Singha Park ที่เชียงรายนั้นเหลือคิวว่างช่วงนึง จึงมีโอกาสได้ไปชมไร่เสาวรส พร้อมกับความสงสัยใคร่รู้ว่า ลูกเสาวรสหน้าตาเป็นยังไง การปลูกต้องใส่ใจดูแลมากน้อยแค่ไหน เพราะเสาวรส มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Passion fruit ที่ถ้าแปลเป็นไทยก็คือ ผลไม้ที่ชั้นหลงใหล โอ้โหชื่อมันฟังดูแล้วน่าชิมซะเหลือเกินครับ
เสาวรสคุณภาพ
ลูกเสาวรส
เสาวรสคุณภาพนั้นจะอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ มากมาย ทั้งวิตามินเอ  วิตามินบี2 บี3 วิตามินซี และยังมีกรดโฟลิก ธาตุแคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม สังกะสี  และมีบีตา-แคโรทีน แต่ต้องทานเฉพาะผลนะครับ ตัวต้นสดนั้นมีสารพิษอันตราย ที่อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียววิตามินที่มีมากมายในลูกเสาวรสนั้น ช่วยในเรื่องของการชะลอวัย ผิวพรรณผ่องใส ให้ความสดชื่นกับร่างกาย แร่ธาตุอย่างโพแทสเซียมจะช่วยในการส่งออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้ดีทำให้จิตใจร่าเริงและสมองปลอดโปร่ง แมกนีเซียมจะช่วยเผาผลาญไขมันให้กลายเป็นพลังงาน และกรดโฟลิก สารต้านอนุมูลอิสระ มีความสามารถป้องกันโรคมะเร็งและรักษาผู้ป่วยมะเร็งได้ด้วย
ไร่เสาวรส
ไร่เสาวรส
ไร่เสาวรส
ไร่เสาวรสที่ไร่บุญรอด
ค้างไม้เลื้อย
ค้างไม้เลื้อยสำหรับให้ต้นเสาวรสพันเลื้อย โดยทำการทดลองทำค้างแบบเอียงเพื่อให้สามารถดูแลต้นเสาวรสได้ง่ายขึ้น จากเมื่อก่อนที่ทำเป็นค้างในแนวนอน
ยอดของต้นเสาวรสคุณภาพ
ยอดของต้นเสาวรสคุณภาพ
ประโยชน์ที่มีมากมายขนาดนี้ จึงทำให้เสาวรสคุณภาพนั้นเป็นที่ต้องการของตลาด ทางบุญรอดฟาร์มจึงได้นำเสาวรสนี้มาปลูกที่ไร่บุญรอดโครงการหนึ่งแม่สรวย ในพื้นที่ถึง 500ไร่ ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านป่าลัน อ.แม่สรวย จ.เชียงราย โดยในตอนแรกนั้นพื้นที่นี้เคยปลูกข้าวบาร์เลย์มาก่อน เพื่อประโยชน์ในการสร้างงานให้คนในพื้นที่ แต่ช่วงสิบปีหลังนี้ มีคู่แข่งเข้ามาในตลาด โดยคู่แข่งจะนำเข้าข้าวบาร์เล่ย์มาจากต่างประเทศในราคาที่ถูกกว่า ทำให้ต้นทุนการผลิตถูกกว่าสิงห์  จึงทำให้ทางสิงห์ต้องปรับกลยุทธ โดยเปลี่ยนการทำไร่ข้าวบาร์เล่ย์เป็นการทำไร่เสาวรสแทน เพื่อให้สามารถสู้กับคู่แข่งได้

 

ดอกเสาวรส
ดอกเสาวรส

เสาวรสในประเทศไทยนั้นจะมีอยู่ทั้งหมด 3 พันธุ์ โดยแบ่งเป็น พันธุ์สีม่วง จะมีรสหวาน จะไม่ค่อยถูกกับอากาศเมืองร้อนนัก พันธุ์สีเหลือง จะมีรสเปรี้ยว สามารถปลูกได้ดีในเขตเมืองร้อนอย่างประเทศไทย และพันธุ์ผสม จะมีรสเปรี้ยวจัด กลิ่นแรงกว่าพันธุ์อื่น เสาวรสนั้นจะออกดอกตลอดปี แต่ดอกบานแค่2วัน แล้วจะโรย

เสาวรสคุณภาพ
ผลิตภัณฑ์จากเสาวรสคุณภาพ

ผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากเสาวรสคุณภาพ จะได้แก่ น้ำเสาวรส, แยมเสาวรส ไอศครีมเสาวรส และอื่นๆอีกมากมาย

ชาวไร่เสาวรส
ขอขอบคุณผู้ดูแลไร่เสาวรส ที่พาทัวร์รอบไร่หามุมถ่ายรูป และเล่าเรื่องราวต่างๆให้ฟัง

เสาวรสคุณภาพจากบุญรอดฟาร์มนั้น ให้ผลผลิตที่มีคุณภาพดี แต่ยังได้ผลผลิตมีปริมาณน้อยอยู่ ทางสิงห์จึงกำลังพยายามพัฒนาสายพันธุ์ และพัฒนาการปลูกการดูแล เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มากขึ้น เพราะว่าต่อไปในอนาคตมีโครงการว่าจะนำเอาสายพันธุ์ที่พัฒนาจนได้ผลผลิตที่ดีและมีคุณภาพนี้ เผยแพร่ต่อชาวบ้านทั่วๆไปที่สนใจ เพื่อที่ทางชาวบ้านจะได้สามารถปลูกไร่เสาวรสให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพและมีปริมาณที่มากพอกับการลงทุน ออกมาสู่ท้องตลาดต่อไป

เที่ยวชมโรงงานชาเขียวญี่ปุ่นแท้ มารุเซ็นและไร่ชาบุญรอดฯ

เที่ยวชมโรงงานชาเขียวญี่ปุ่นแท้ มารุเซ็นและไร่ชาบุญรอดฯ

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
โรงงานชาเขียวญี่ปุ่นแท้ Maruzen Thailand
หลังจากอ่านเนื้อหาเกี่ยวกับชาเขียวญี่ปุ่นแท้กันไปแล้ว วันนี้จะขอนำชมไร่ชาบุญรอดที่เชียงราย และเข้าชมโรงงานผลิตชาเขียว Maruzen Foods(Thailand) Co.,Ltd. กันนะครับ เรียกว่าเป็นกลุ่มแรกๆ ที่ได้เข้าไปชมการผลิตชาเขียวญี่ปุ่นกันถึงในโรงงานเลยทีเดียว

plant-factoryเริ่มกันที่ไร่ชาบุญรอดกันก่อนนะคับ ตัวไร่ชาบุญรอดนั้นตั้งอยู่ใน บุญรอดฟาร์ม ที่มีพื้นที่ถึง 8,000ไร่ โดยจะแบ่งพื้นที่ทั้งหมดปลูกพืชไร่แตกต่างกันไป ในส่วนของไร่ชา จะมีทั้งหมด 3แปลงgreentea-plot2-wide

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
ไร่ชาแปลงที่2

โดยใบชาจากแปลงที่ 2 จะนำเข้ามาป้อนให้กับทางโรงงานชามารุเซ็น ไร่ชาแปลงที่2 นี้เป็นไร่ชาที่สมบูรณ์ที่สุด มีการดูแลอย่างดี โดยการเก็บใบชาเพื่อมาทำชาเขียวญี่ปุ่นแท้ จะเก็บตั้งแต่ตี 5 ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น โดยจะจ้างชาวบ้านแถวนั้นมาเป็นคนเก็บใบชา ซึ่งคนเก็บใบชาจะต้องเรียนรู้วิธีการเก็บยอดอ่อนใบชาด้วย การเก็บใบชาเพื่อมาทำมัทฉะนั้น จะใช้มือเด็ดยอดอ่อนใบชาเพียงสามใบบนเท่านั้น

ใบชา
ชาญี่ปุ่นแท้ จะใช้เพียงสามใบบนเท่านั้น

นอกจากแปลงที่ 2 ที่สงวนไว้สำหรับมารุเซ็นแล้ว แปลงที่1 และ 3 จะนำมาผลิตชาอื่นๆ เช่นชาอู่หลง ชาจีน โดยการเก็บจะใช้เครื่องมือในการเก็บเพื่อให้ทันต่อการผลิต

เลือกใบชา
การเลือกใบชา
เครื่องตัดยอดใบชา
เครื่องตัดยอดใบชา

เลือกยอดอ่อนใบชา
หลังจากชมไร่ชาไปแล้ว ขอพาไปชมโรงงานผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้แห่งแรกในประเทศไทยกันนะคับ ซึ่งโรงงานผลิตชาเขียว Maruzen Foods(Thailand) Co.,Ltd. นี้เป็นการร่วมทุนกันของ บุญรอด ฟาร์ม และ maruzen tea จากญี่ปุ่นนะครับ ที่บอกว่าเป็นโรงงานผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้แห่งแรกเพราะว่าโรงงานชาเขียวที่อื่นนั้น จะใช้การคั่วใบชาให้แห้งแทนการอบและนวดเหมือนกับที่โรงงานชามารุเซ็นแห่งนี้นะคับ โดยเครื่องจักรในโรงงานนี้จะนำเข้าทั้งหมดมาจากจังหวัดชิซุโอกะ ประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว และยังมี Technician ชาวญี่ปุ่นมาดูแลโรงงานถึง 4ท่านเลยทีเดียว

ชาเขียวญี่ปุ่น
โรงงานชาเขียวญี่ปุ่น Maruzen Food (Thailand)
ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
โรงงานชาเขียวญี่ปุ่นแท้

ก่อนเข้าชมโรงงานก้อต้องป้องกันสิ่งปนเปื้อนที่ร่างกายเราจะหลุดหล่นเข้าไปในสายการผลิตนะครับ
dress
ขั้นตอนแรกใบชาจะนำเข้ามาสู่เครื่องพักใบชา รอเข้าอบไอน้ำ เพื่อหยุดการเกิดปฏิกิริยา oxidation ของใบชา ตามด้วยการลำเลียงผ่านเครื่องเป่าลมเย็นเพื่อลดความร้อนจากการอบไอน้ำ เพื่อให้ใบชาคงความสด
processต่อมาจะเข้าสู่ขั้นตอนการคัดแยกใบชาออกจากก้านใบชา โดยก้านใบชาจะถูกคัดออกไปเหลือเพียงใบชาเท่านั้น
process2ต่อไปจะนวดใบชาเพื่อให้รสชาติของชาออกรสมากขึ้น process22หลังจากนั้นจะทำการคัดแยกใบชาออกเป็นขนาดให้พอเหมาะและจัดเก็บเพื่อรอการบรรจุลงหีบห่อต่อไป
process5 process4กรรมวิธีการผลิตทั้งหมดนี้จะใช้เครื่องจักรในการดำเนินการตลอด โดยอยู่ในระบบปิด มีเพียงแค่ผู้ชำนาญการจากญี่ปุ่นคอยควบคุมการผลิตอยู่เท่านั้น ดังนั้นจึงเชื่อใจในคุณภาพการผลิตได้เลยว่าได้คุณภาพเทียบเท่ากับผลิตภัณฑ์ชาเขียวจากญี่ปุ่นแท้เลยทีเดียว นอกจากนั้นโรงงานยังได้รับมาตรฐานระบบบริหารความปลอดภัยของอาหาร ISO 22000 ด้วยนะครับ
blogger process2 process22

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
โรงงานชาเขียวญี่ปุ่นแท้

หลังจากชมกรรมวิธีการผลิตชาเขียวญี่ปุ่นเสร็จเรียบร้อยแล้ว ออกมาด้านข้างของโรงงานจะพบกับสวนหินญี่ปุ่น ที่รำลึกถึงการร่วมมือกันระหว่าง บุญรอดฟาร์มและMaruzen Tea ด้วยนะครับ
maruzen-zengarden2 maruzen-zengarden zengarden sign

teruterubozu
ตุ๊กตาไล่ฝนเห็นแล้วคิดถึงอิคคิวซังเลยนะครับ

ไร่บุญรอดฟาร์มนี้ นอกจากจะมีไร่ชา และ โรงงานผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้แล้ว ยังมีกิจกรรมให้สนุกสนานอีกมากมายครับ

ทางปั่นจักรยาน
ทางสำหรับปั่นจักรยาน

เสื้อสำหรับปั่นจักรยาน sovenir_shop บ้านแดง จักรยาน แผนที่ทั้งขี่จักรยานชมไร่ชา โดยมีทางจักรยานวิ่งวนรอบไร่ชา โดยจะสามารถเช่าจักรยานมาเพื่อขี่ชมไร่ได้ที่บ้านแดงด้านในนะครับ

ภูภิรมย์
ร้านภูภิรมย์
ร้านภูภิรมย์
ร้านภูภิรมย์

dessertและยังมีร้านอาหารภูภิรมย์ ร้านอาหารตั้งอยู่กลางไร่ชา โดยมองไปโดยรอบสัมผัสกับบรรยากาศสวยงามของไร่ต่างๆ ได้เลยคับ

และด้านหน้ายังมีสิงห์ตัวใหญ่ๆ เรียกว่าเป็นจุดแลนด์มาร์กสำหรับคนที่มาเที่ยวเชียงราย แล้วมาแวะบุญรอดฟาร์ม ต้องมาถ่ายรูปคู่กะสิงห์ยักษ์หน้าไร่เลยละคับ
landmark-singhaด้านหน้าบุญรอดฟาร์มยังมี ร้านขายของที่ระลึก และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของไร่ ให้เราได้เลือกซื้อหากันครับ

greentea-specialist-tawanมาเที่ยวบุญรอดฟาร์มครั้งนี้ นอกจากจะได้ชมกรรมวิธีการผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้กันแล้ว ยังได้รับรู้ด้วยว่า การที่สิงห์ได้สร้างที่นี่ขึ้นมานั้น ไม่ได้หวังผลทางด้านธุรกิจของตนเองเพียงอย่างเดียว แต่ยังหวัง สร้างรายได้ให้กับคนในจังหวัดเชียงรายด้วย ดังที่ได้คุยกับทางคุณ ตะวัน บุรีแก้ว Tea Specialist ประจำโรงงานชาเขียว Maruzen Foods (Thailand) ที่บอกว่าภูมิใจที่ได้มาทำหน้าที่นี้ เพราะการมาทำงานที่นี่ นอกจากจะได้ทำงานในบ้านเกิดของตนเองแล้ว ยังรู้สึกดีที่ได้ช่วยเหลือให้คนในพื้นที่จ.เชียงรายนี้ได้มีรายได้มากขึ้น มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี และมีความสุขกันมากขึ้น

ล้วงลึกเรื่องชาเขียวญี่ปุ่นแท้

ล้วงลึกเรื่องชาเขียวญี่ปุ่นแท้

ยอดขาเชียวญี่ปุ่นแท้
ต้นชาที่ไร่บุญรอดแปลงที่ 2
เรามาล้วงลึกเรื่องชาเขียวญี่ปุ่นแท้กันครับ ประโยชน์ที่ได้รับจากการดื่มชาเขียว และชาเขียวแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันยังไงบ้างนะคับ

เริ่มด้วยเรื่องของประเภทต่างๆ ของชากันก่อนเลยคับ
ชาจะแบ่งออกเป็นทังหมด 6ประเภทครับ ตามการผลิตนะคับได้แก่ ชาขาว, ชาเหลือง, ชาเขียว, ชาอู่หลง, ชาดำ, ชาผู่เอ๋อร์

ชาประเภทต่างๆ
ชาขาว “Bai Hao Yin Zhen tea leaf (Fuding)” by Iateasquirrel at the English language Wikipedia. Licensed under CC BY-SA 3.0 via Wikimedia Commons – http://commons.wikimedia.org/wiki/File:Bai_Hao_Yin_Zhen_tea_leaf_(Fuding).jpg#/media/File:Bai_Hao_Yin_Zhen_tea_leaf_(Fuding).jpg ชาเหลือง “Yinzhen”. Licensed under CC BY-SA 3.0 via Wikimedia Commons – http://commons.wikimedia.org/wiki/File:Yinzhen.jpg#/media/File:Yinzhen.jpg อู่หลง “Oolong tea leaf”. Licensed under CC BY-SA 3.0 via Wikimedia Commons – http://commons.wikimedia.org/wiki/File:Oolong_tea_leaf.jpg#/media/File:Oolong_tea_leaf.jpg ชาดำ “Black-tea”. Licensed under Public Domain via Wikimedia Commons – http://commons.wikimedia.org/wiki/File:Black-tea.jpg#/media/File:Black-tea.jpg ชาผู่เอ๋อร์ “Golden melon” by Jason Fasi – Wikipedia. Licensed under CC BY 2.5 via Wikimedia Commons – http://commons.wikimedia.org/wiki/File:Golden_melon.jpg#/media/File:Golden_melon.jpg

โดยชาทั้งหมดนี้จะเป็นชาจากต้นชา สายพันธุ์เดียวกันคือ Camelia sinensis var sinensis นั่นเอง แต่ความแตกต่างที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากขั้นตอนการผลิต

การผลิตชาแบบต่างๆ
“Teaprocessing” by File:Teaprocessing-small.pngAuthor: User:Sjschensvg:Older version: Own work (User:Yukiseaside)Present version: (User:Sjschen)Chinese versionFile:TeaprocessingZh.svg – File:Teaprocessing-small.png. Licensed under CC BY-SA 3.0 via Wikimedia Commons – http://commons.wikimedia.org/wiki/File:Teaprocessing.svg#/media/File:Teaprocessing.svg

กรรมวิธีการผลิตที่แตกต่างกัน มีการหมัก กับไม่มีการหมัก ทำให้รสชาติ กลิ่น สี ที่ได้รับไม่เหมือนกันนะคับ การผลิตชาอู่หลงหรือชาดำนั้น จะใช้กรรมวิธีการผลิตโดยใช้ความร้อนคั่ว และตากแดด เพื่อให้แห้ง ถ้าเป็นชาอู่หลงจะทิ้งไว้ให้เกิดการ oxidation บางส่วนที่จะทำให้ใบชากลายเป็นสีน้ำตาล ถ้าเป็นชาดำ จะผ่านการหมักที่มากกว่าชาอู่หลง และทำให้เกิดการ oxidation เต็มที่ ทำให้สีของชาเข้มแตกต่างกันนะคับ

โรงงาน ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
โรงงาน ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ มารุเซ็น

มาว่าถึงกรรมวิธีการผลิตที่ทำให้ใบชาธรรมดาทั่วๆ ไปกลายเป็น ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ กันบ้าง เกิดจากการที่หลังจากเด็ดใบชาเขียวจากต้น ตั้งแต่เช้าตรู่เพื่อให้ไม่โดนแสงแดด และจะนำมาผ่านกรรมวิธีการ Streaming ภายใน 30นาทีเลย เพื่อที่ว่าจะได้ความสด และใบชายังไม่ทันเกิดปฏิกิริยา oxidation นะคับ การทำให้ใบชาเขียวที่ผ่านการอบด้วยไอน้ำแห้งนั้น จะใช้การนวดจนแห้ง (ตรงนี้เป็นเคล็ดลับของชาเขียวแท้ญี่ปุ่นที่ได้รับรู้มาจากการไปชมโรงงานผลิตชาของมารุเซ็นที่เชียงรายเลยนะคับ) โดยวิธีนวดนี้จะแตกต่างจากชาอู่หลงที่ใช้การคั่วด้วยความร้อนแทน ทางผู้ดูแลโรงงานได้บอกว่าชาเขียวที่ขายๆกันในท้องตลาดปัจจุบันนี้ เจ้าอื่นจะใช้การคั่วแบบเดียวกับชาอู่หลง ไม่ได้ใช้การนวดจนแห้งซึ่งมีที่โรงงานของมารุเซ็นที่เดียวเลย ถือเป็นเจ้าแรกและในตอนนี้ถือเป็นเจ้าเดียวเลยด้วยคับ เพราะทางมารุเซ็นได้นำเข้าเครื่องจักรการผลิตมาจากญี่ปุ่นโดยตรงเลย ถือได้ว่ามารุเซ็นเป็นชาเขียวญี่ปุ่นแท้เพียงเจ้าเดียวที่ผลิตในไทยได้เลยคับ

แอปเปิ้ลที่เกิดการออกซิเดชั่นแล้ว
แอปเปิ้ล ที่ฝานเป็นชิ้นเมื่อทิ้งไว้จะเกิดการ oxidation ขึ้น http://food-hacks.wonderhowto.com/how-to/browning-prevention-food-hack-keeps-sliced-fruits-veggies-fresh-bright-for-full-day-0147611/

หลายคนอาจจะงง ว่า oxidation คืออะไร oxidation คือการที่สิ่งของต่างๆทำปฏิกิริยากับอากาศ เหมือนกับเมื่อเราฝานแอปเปิ้ลแล้วทิ้งไว้ แอปเปิ้ลที่เราทิ้งไว้จะค่อยๆ เปลี่ยนสี จากสีขาวเป็นสีเหลืองนั่นแหละคับ หรืออาจจะเป็นสนิมที่เหล็กนี่ก้อคือการ oxidation เหมือนกันนะคับ ทีนี้คนญี่ปุ่นอยากดื่มชาเขียวที่มันสีเขียว ไม่เกิดการ oxidation เค้าเลยคิดค้นกรรมวิธีการผลิตที่ดีที่สุดขึ้นมาครับ

มาต่อกันที่ประโยชน์ของชาเขียวเลยดีกว่าคับ
จากการศึกษาพบว่า ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ จะมีสาร antioxidants (หรือที่เรียกว่าสารต้านอนุมูลอิสระกันนั่นแหละคับ) มากกว่าผลไม้ถึง 10เท่าเลยทีเดียว โดยใบชาจากต้นชาพันธุ์คามีเลีย จะมีสาร polyphenols ซึ่งเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระ จะมีประโยชน์คือจะช่วยยุติการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของเซลล์ต่างๆในร่างกายเราได้
สารต้านอนุมูลอิสระ
รายละเอียดสารต้านอนุมูลอิสระ จาก wikipedia

มีการทำวิจัยว่าผู้ที่ดื่มชาเป็นประจำ โดยดื่ม2ถ้วยต่อวันขึ้นไป จะมีโอกาสเป็นโรคหัวใจลดลง และพบว่าไขมันประเภท LDL Cholesterol จะมีปริมาณน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้ดื่ม มีการทดสอบเรื่อง LDL Choresteral ระหว่างชาอู่หลงกับชาเขียว ปรากฎว่าคนที่ทานชาเขียวจะมีระดับ LDL Choresteral ที่ต่ำกว่า

ชาญี่ปุ่นแท้
ยอดอ่อนใบชา

และบางการทดลองยังพบด้วยว่า ชาจะช่วยให้ metabolism เพิ่มขึ้นด้วย ทำให้ช่วยในเรื่องการลดน้ำหนัก ,ทำให้เนื้องอกเจริญเติบโตช้าลง, ลดอาการภูมิแพ้, กระดูกแข็งแรงขึ้น, ลมหายใจสดชื้นขึ้น, ผิวสวย, ป้องกันโรคพาคินสัน และรวมถึงโรคเบาหวานได้ด้วย

ผลิตภัณฑ์ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ของมารุเซ็น จะแบ่งออกได้ทั้งหมด 4แบบนะคับนั่นคือ

ชาเขียวเซนชะ
Sencha มารุเซ็น

1. ชาเขียวที่เป็นใบ เรียกว่า Sencha การชงจะคล้ายชาจีน โดยจะตักชาใส่ลงไปในถ้วยกรอง แล้วเทน้ำร้อนผ่านถ้วยกรองลงไปสู่กาน้ำชา

ชาเขียวเกนมัยชะ
Genmai cha มารุเซ็น

2. ชาเขียวแบบผสมกับข้าวญี่ปุ่น เรียกว่า Genmai cha จะมีการผสมผสานข้าวญี่ปุ่นเข้าไปในอัตราส่วนที่เหมาะสม ให้ได้กลิ่นที่หอมทั้งชาและข้าวญ๊่ปุ่น การชงจะเหมือนกับแบบ Sencha ให้น้ำร้อนผ่านถ้วยกรองลงไปสู่กาน้ำชา

ชาเขียวมัทฉะ
Tea bag มารุเซ็น

3. แบบใส่ถุงไนล่อน หรือเรียกว่า Tea bag จะคล้ายกับชาจีนทั่วๆ ไป แต่จะใช้ถุงไนล่อนเพื่อที่จะได้ไม่ดูดกลิ่น นอกจากจะใช้กับน้ำร้อนแล้ว สามารถใช้น้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิห้องชงได้เลย โดยใส่ถุงไปในขวดแล้วเขย่าเพื่อดื่มได้เลย

Matcha ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
Matcha มารุเซ็น

4. ชาเขียวแบบแป้ง เรียกว่า Matcha ชามัทฉะ เป็นชาผงบดละเอียดระดับไมครอน โดยจะมีการชงชาที่แตกต่าง คนญี่ปุ่นจะใช้ในพิธีชงชา โดยจะใส่ชาลงไปในถ้วยแล้วตามด้วยน้ำอุ่น แล้วใช้แปรงตีชาให้แตกออกเป็นฟอง  แล้วจะเทชาออกจากแก้วไปมาเพื่อให้อุณหภูมิลดลงจนสามารถทานได้

ไร่ชาบุญรอด
ไร่ชาบุญรอด

ก่อนจบบทความนี้ไป หวังว่าทุกๆท่านคงจะได้รับความรู้เกี่ยวกับชาเขียวญี่ปุ่นแท้ กันไปบ้างไม่มากก้อน้อยนะครับ หลังจากนี้ก่อนจะดิ่มชาเขียวคงสังเกตกันสักนิดนะครับ ว่าชาเขียวสีเขียวหรือเปล่า หรือว่าสีตุ่นๆเพราะเกิดการ oxidation มาแล้ว  ไม่งั้นจะเหมือนเราปลอกแอปเปิ้ลทิ้งเอาไว้ข้ามวันแล้วค่อยทานน่านแหละคับ สารต่อต้านอนุมูลอิสระนี่หายหมดเลย

สวัสดีปีใหม่แบบ พลิ้วๆ (ช้าไปม่ะ???)

สวัสดี..​ ปีใหม่แล้ว…​ ผองไทย…​ จงแคล้ว… ปวงภัย ช่วยกัน…​ รับขวัญปีใหม่
ปกตินี่ทุกปีผมต้องได้ยินจนเอียนเลยนะคับ แต่ปีนี้ไม่ค่อยได้ยิน เลยนึกถึงเลย 555 ก้อขออวยพรปีใหม่ให้ทุกๆ ท่านมีความสุข ร่ำรวย ได้เดินทางไปทุกหนแห่งที่ชื่นชอบนะคับ ช่วงปีใหม่ผมก้อได้ไปเที่ยวมาคับ ไปเที่ยว น้ำตกพลิ้ว ที่ จ.จันทบุรีมาคับ วันนี้จะมาพาไปเที่ยวกันดูคับ

ที่จอดรถครับ
ที่จอดรถครับ
ถั่วฝักยาว
ถั่วฝักยาว

เริ่มจากที่จอดรถเลยครับ ผมขับเข้าไปจอดด้านในฝั่งซ้ายครับ ส่วนฝั่งขวาจะเป็นร้านขายของครับ ที่ผมจอดนี่ไม่เสียค่าจอดนะคับ แต่เค้าแค่บอกว่าให้ช่วยซื้อของเค้าอย่างนึงครับ ถั่วฝักยาว แหม ผมก้อชอบกินถั่วฝักยาวนะ (ขอแต่อย่าให้เป็นผัดกระเพราที่ใส่ถั่วฝักยาวเป็นอันใช้ได้ 555) แต่จะให้ซื้อไปเป็นกำๆ นี่ ก้อไม่รู้จะเอาไปทำอะไรซะด้วย แต่ มันมีประโยชน์ครับ ซื้อไปเลยครับ แล้วเดี๋ยวมีเฉลยคับเรียบร้อยแล้วก้อเดินขึ้นไปด้านบนครับ ไปซื้อตั๋วเข้าไปด้านในอุทยานเลยครับ ผู้ใหญ่ 40.- เด็กครึ่งราคา คนต่างด้าว 200.- เอ๊ย.. ต่างชาติครับ ต่างชาติ Continue reading สวัสดีปีใหม่แบบ พลิ้วๆ (ช้าไปม่ะ???)