8เทคนิคในการขับโกคาร์ทให้ได้อย่างโปร

8 เทคนิคควรรู้ ในการขับโกคาร์ทให้ได้อย่างโปร

8 เทคนิคควรรู้ ในการขับโกคาร์ทให้ได้อย่างโปร

8เทคนิคในการขับโกคาร์ทให้ได้อย่างโปร
ขอขอบคุณรูปภาพการขับโกคาร์ทจาก Claudio PlanetKart
มาลองอ่านเทคนิคในการขับโกคาร์ท กันดูครับ เพราะว่าวันก่อนได้ไปลองขับรถโกคาร์ทมากับเพื่อนๆ คับ แต่แพ้ไม่เป็นท่าเลย ก้อเลยไปหาเทคนิคการขับโกคาร์ทของเหล่าโปรๆ มาอ่านดู เพื่อเป็นแนวทางการขับแข่งกับเพื่อนๆ คราวหน้าจะได้สู้ได้สูสีหน่อย วันนี้เลยเอามาเล่าใน blog ซะหน่อยครับ เอ้า มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าคับ

การขับโกคาร์ทให้รวดเร็วฉับไวนั้นต่างกับการขับรถแข่งนะครับ เพราะในสนามแข่งรถยนต์นั้น การดริฟท์ เพื่อเลี้ยงรอบเครื่อง อาจจะช่วยให้เราขับรถไปได้เร็วขึ้น แต่ในโกคาร์ทต่างกันไปครับ เพราะยิ่งรถลื่นไถลออกด้านข้างเนี้ย ยิ่งทำให้เราทำเวลาได้ช้าลงครับ

จากที่หามาเลยได้สรุปมา 8 ข้อๆ ตามนี้เลยคับ
1. อย่างแรกสุดเลยอย่าได้ลื่นไถลครับ หันหน้ารถให้ตรงกะทางที่จะไปเข้าไว้ครับ การดริฟ เอียงข้างไม่ช่วยให้รถเร็วขึ้นครับ

2. ขับตามไลน์ครับ ลองสังเกตที่ผิวสนามดูครับ ส่วนมากจะมีร่องรอยของคันอื่นๆ ที่เคยมาแข่งอยู่ครับ แล้ววิ่งตามแนวนั้นไปเลยครับ หรือถ้าไม่มีหรืออยากลองหาไลน์เองมีข้อแนะนำอย่างนี้ครับ เมื่อเตรียมจะเข้าโค้ง ให้เบรคชลอรถครับ โดยให้รถอยู่วงนอกครับ เมื่อจะเลี้ยวให้ตัดรถเข้าวงในให้ใกล้มุมโค้งที่สุด และเมื่อพ้นโค้งไปแล้วค่อยเร่งเครื่องครับ มีตัวอย่างให้ดุตามรูปด้านล่างเลยครับ

ไลน์การเข้าโค้งของ โกคาร์ท ที่ช่วยให้สามารถทำเวลาได้ดี ไม่ลื่นไถล
ไลน์การเข้าโค้งของ โกคาร์ท ที่ช่วยให้สามารถทำเวลาได้ดี ไม่ลื่นไถล

3. เบรคอย่างนุ่มนวล ฟังดูแปลกสิครับ ใครๆก้ออยากจะวิ่งให้เร็วที่สุดและเบรคให้ใกล้มุมเลี้ยวที่สุด แต่การทำอย่างนั้นจะทำให้รถช้าลงมากทำให้เครื่องรอบตก และเมื่อต้องเร่งเครื่องหลังพ้นโค้งแล้ว จะทำให้เครื่องไม่สามารถเร่งได้อย่างต้องการครับ รวมทั้งถ้าเราเบรคอย่างกระทันหันจะยิ่งทำให้ล้อหลังปัดและทำให้เราเสียการควบคุมรถได้เช่นกันครับ

4. พยายามรักษาโมเมนตัมของรถให้ดีครับ เป็นเรื่องเดียวกับข้อที่แล้วด้วยครับ เมื่อไหร่ก้อตามที่เราชลอรถมากเกินไป จะทำให้เราเร่งเครื่องกลับไปที่ความเร็วที่ต้องการได้ยากขึ้นครับ ดังนั้นเราต้องรักษาความสมดุลของความเร็วรถไว้ให้ดีครับ

5. รวมเป็นหนึ่งเดียวกับตัวรถเลยครับ ไม่ใช่เรื่องของการรวมจิตใจเหมือนกับที่เคยอ่านในการ์ตูนนะครับ 555 แต่ว่าเป็นเรื่องเบาะที่นั่งครับ ให้หาที่นั่งที่ทำให้เรารู้สึกว่าเราถนัดในการนั่งและรู้สึกตัวติดกับรถให้มากที่สุดคับ เหมือนประกอบร่างกันเลยว่างั้น 😀

ขอขอบคุณรูปภาพจาก http://www.kartingmagazine.com/features/technical/do-i-need-a-kart-new-chassis/
ขอขอบคุณรูปภาพจาก http://www.kartingmagazine.com/features/technical/do-i-need-a-kart-new-chassis/

6. ขยับท่าทางการนั่งเมื่อเข้าโค้งครับ ลองอ่านดูแล้ว อาจจะรู้สึกแปลกๆ หน่อยนะครับ เค้าแนะนำว่า ยิ่งมีแรงฉุดมากยิ่งช่วยให้เข้าโค้งได้ดี และทำให้เร่งเครื่องออกจากโค้งได้ดีขึ้น มาลองอ่านกันดูครับ วิธีการคือ ถ้าหากเรากำลังเลี้ยวเข้าโค้งด้านขวา แรงG จะพยายามดันเราให้ไปด้านซ้าย โดยธรรมชาติแล้วตัวร่างกายเราจะพยายามฟื้นโดยเอียงตัวเองไปด้านขวา แต่นั่นทำให้ล้อฝั่งซ้ายรับน้ำหนักน้อยกว่าที่ควรจะเป็นทำให้ล้อลอยขึ้นจากสนาม เพื่อแก้ปัญหานี้จึงขอแนะนำว่าให้เราขยับตัวไปด้านซ้ายเล็กน้อยเพื่อให้น้ำหนักตัวของเราลงไปกดล้อฝั่งซ้ายให้ติดอยู่กับพื้นสนาม เป็นการเพิ่มแรงฉุดของโกคาร์ทได้ด้วย นอกจากนี้หากเรารู้สึกว่ารถอืดเกินไปเร่งไม่ขึ้น ให้ลองโยกตัวมาด้านหน้า เพื่อให้น้ำหนักตัวที่กดทับล้อหลังน้อยลง วิธีนี้จะช่วยให้เครื่องยนต์สามารถเร่งเครื่องได้ดีขึ้น(ผู้เขียนเอาทริกนี้มาจาก Bryan Herta นะครับ)

Bryan Herta at the Indianapolis Motor Speedway for the third day of qualifications for the 2004 Indianapolis 500. By Manningmbd - Own work, CC BY-SA 3.0
Bryan Herta at the Indianapolis Motor Speedway for the third day of qualifications for the 2004 Indianapolis 500. By Manningmbd – Own work, CC BY-SA 3.0

7. ที่นี่มาเรื่องจิตใจบ้างครับ การขับโกคาร์ทนั้นต้องใจเย็น ผ่อนคลาย หายใจอย่างเป็นจังหวะ และมีสมาธิมุ่งมั่นกับการแข่ง และอย่าใจลอยหรือเหม่อนะครับ

8. ฝึกฝน แน่นอนครับ การฝึกฝนบ่อยๆ ย่อมทำให้เราพัฒนาฝีมือมากขึ้นครับ การฝึกซ้อมควรฝึกซ้อมในสนามแข่งที่มีเวลาให้ดูด้วยนะครับ แล้วให้ทดลองปรับวิธีการขับในแต่ละรอบ แล้วให้สังเกตว่ารอบไหนทำอะไรบ้างและสิ่งไหนช่วยให้เราทำเวลาได้ดีขึ้นครับ

Rotax Max1

พอขับโกคาร์ทกันได้รวดเร็วแล้ว น้องๆ ที่สนใจในความเร็วและอยากประลองความเร็วกับเพื่อนๆ ก้อลองไปลงแข่ง ทดสอบกันงานนี้เลยครับ SINGHA junior kart challenge นอกจากจะได้เรียนรู้พัฒนาฝีมือแล้ว ผู้ชนะยังได้เป็นตัวแทนประเทศไทย ไปร่วมแข่งขัน Internation Go-kart Series ด้วยนะครับ โดยจะแบ่งออกเป็น 2รุ่นคือ รุ่น Mini และ รุ่น Rookie โดยรุ่น Mini เป็นรุ่นที่นักแข่งมีใบอนุญาตขับขี่รถแข่งที่ออกโดย ร.ย.ส.ท. แล้วนะครับ ส่วนรุ่น Rookie นี่ต้องไม่เคยเข้าการแข่งขันมาก่อนคับ และไม่มีใบอนุญาตขี่รถแข่งที่ออกโดย ร.ย.ส.ท. นะครับ
โดยรุ่น Rookie นี่จะได้เรียนรู้อบรมทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติเลยนะครับ

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.singhajuniorkartchallenge.com

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก
https://www.quora.com/What-are-tips-for-indoor-go-kart-racing เขียนโดย Terrance Seto
https://en.wikipedia.org/wiki/Bryan_Herta#CART.2FChamp_Cars.2FIndyCars